Đây là tư thế dùng điện thoại phổ biến ở rất nhiều người và một chàng trai 17 tuổi suýt bị bại liệt do tư thế đó

TÚ UYÊN, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Khoảng 20 phút sau, Tiểu Uy cảm thấy cơ thể mệt mỏi, cổ đau nhức dữ dội, toàn thân không thể cử động nên được người thân đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tiểu Uy (17 tuổi) là một chàng trai sống tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Sở thích của Tiểu Uy là cúi gằm đầu chơi game trên điện thoại.

Chàng trai 17 tuổi suýt bị bại liệt do cúi đầu chơi game trong thời gian dài - Ảnh 1.

Sở thích của Tiểu Uy là chơi game trên điện thoại ở tư thế cúi gằm đầu.

Một hôm, vào buổi trưa, Tiểu Uy chơi game và cúi gằm đầu trong thời gian dài, đến khi cảm thấy cổ đau nhức thì chàng trai mới ngẩng lên và lắc đầu để xua tan cảm giác mỏi cổ rồi lên giường ngủ trưa. Khoảng 20 phút sau, Tiểu Uy cảm thấy cơ thể mệt mỏi, cổ đau nhức dữ dội, toàn thân không thể cử động nên được người thân đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Uông Quang Hoa, khoa Ngoại thần kinh - Cột sống, bệnh viện Shenzhen Bao'an People's Hospital, chia sẻ: "Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy cột sống của bệnh nhân có vết máu bầm, tủy sống sưng tấy, xuất huyết ở đốt sống cổ thứ 2 và thứ 3. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh dị dạng mạch máu tủy sống, nếu không điều trị kịp thời, tủy sống bị chèn ép trong thời gian dài sẽ khiến bệnh nhân bị bại liệt".

Chàng trai 17 tuổi suýt bị bại liệt do cúi đầu chơi game trong thời gian dài - Ảnh 2.

Bác sĩ Uông Quang Hoa, khoa Ngoại thần kinh - Cột sống, bệnh viện Shenzhen Bao'an People's Hospital.

Sau khi Tiểu Uy tiến hành phẫu thuật cấp cứu, chức năng thần kinh được phục hồi và chân tay của chàng trai có thể vận động bình thường.

Bác sĩ Uông Quang Hoa cảnh báo: "Những người sử dụng điện thoại ở tư thế cúi gằm đầu trong thời gian dài sẽ khiến tĩnh mạch ở cổ bị biến dạng, máu không lưu thông, là một trong những yếu tố khiến mạch máu tủy sống bị chèn ép, nứt vỡ và dẫn đến xuất huyết".

Mức độ nguy hiểm của bệnh dị dạng mạch máu tủy sống

Bệnh dị dạng mạch máu tủy có thể tiến triển một cách âm thầm, không có biểu hiện triệu chứng trong một thời gian dài, cho đến khi các mạch máu căng giãn quá mức chèn ép vào tủy và dây thần kinh hoặc có thể vỡ ra gây xuất huyết tủy sống.

Nếu khối dị dạng nằm ở tủy cổ, bệnh nhân có thể bị tê yếu tay, chân, sau đó có thể dẫn đến liệt tay chân, ngưng thở và dẫn đến tử vong, nếu không được điều trị kịp thời.

Khối dị dạng nằm ở vùng tủy sống ngực hay thắt lưng sẽ gây ra triệu chứng là tê yếu hai chân từ từ sau đó teo cơ hai chân. Người bệnh không đi lại được, rồi liệt cả hai chân, tiêu tiểu không tự chủ. Bệnh nhân thường không đau hoặc đau rất ít. Tuy nhiên, trong trường hợp khối dị dạng vỡ, bệnh nhân sẽ đau và triệu chứng liệt thường xảy ra đột ngột nhanh chóng.

Các triệu chứng của bệnh dị dạng mạch máu tủy sống

Các triệu chứng của bệnh dị dạng mạch máu tủy sống rất đa dạng, phụ thuộc vào mức độ nặng và vị trí dị dạng. Nhiều bệnh nhân không có triệu chứng qua nhiều năm nhưng số khác lại có những triệu chứng đe dọa tính mạng. Bệnh thường biểu hiện các triệu chứng lúc 20 tuổi, có thể xảy ra từ từ hoặc đột ngột.

Các triệu chứng đặc hiệu gồm:

- Gặp khó khăn khi đi bộ hoặc leo cầu thang.

- Có cảm giác tê, kiến bò hoặc đau đột ngột ở chân, tay.

- Yếu ở một hoặc hai bên cơ thể.

- Đột ngột đau lưng dữ dội.

- Mất cảm giác ở chân.

- Khó khăn khi đi tiểu tiện.

- Đau đầu.

- Cứng cổ.

- Tiêu, tiểu không tự chủ.

- Liệt tay chân trong trường hợp nặng.

- Đau lưng cục bộ, phần lớn đau xuyên ngang ra thắt lưng và xuống 2 chân.

- Nhạy cảm với ánh sáng.

Theo Kankanews

Chia sẻ
Đọc thêm