Đây là thói quen khi xào món ăn có thể gây ung thư: Hầu hết chị em nội trợ mắc phải mà không hay biết

Rất nhiều phụ nữ bị ung thư phổi dù không hút thuốc lá rất có thể phạm phải sai lầm này khi nấu ăn, dẫn đến mắc bệnh đáng tiếc.

Đó là thói quen đậy nắp lại khi xào món ăn!

Thông thường, khi xào một món ăn nào đó, bạn sẽ làm gì? Hẳn là cho dầu mỡ vào đun nóng, cho nguyên liệu vào xào. Không ít người sẽ đổ thêm chút nước và đại đa số thì đậy nắp lại khi xào món ăn, giúp món xào nhanh chín, mềm ngon hơn. Kiểu xào nấu này đáng tiếc lại có thể là một trong những nguyên nhân gây ung thư phổi. Nhất là ở chị em phụ nữ - những người nội trợ, thường xuyên có mặt trong nhà bếp.

Kiểu xào nấu giúp món ăn mềm ngon, nhanh chín chị em nào cũng chuộng, là nguyên nhân gây ung thư phổi - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) khẳng định, việc đậy nắp lại khi làm các món xào không chỉ làm mất chất dinh dưỡng mà còn gây hại sức khỏe. Thậm chí là nguyên nhân gây ung thư phổi.

Nhiều bà nội trợ đậy kín vung nồi để giúp thực phẩm nhanh chín và mềm hơn. Nhưng chuyên gia khẳng định: "Lượng khói dầu lớn sinh ra do dầu và thức ăn ở nhiệt độ cao gây hại cho sức khỏe không khác gì khói thuốc lá. Về lâu dài hoàn toàn có thể gây ung thư phổi".

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh giải thích thêm, trong quá trình nấu nướng việc đun nấu dầu và thức ăn sẽ sản sinh ra lượng khói lớn. Và đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh khói dầu sản sinh chất độc ngang khói thuốc lá. Chính vì thế khi đun nấu dầu và thức ăn nếu khói bốc lên một lượng lớn, hít nhiều sẽ dễ xuất hiện các triệu chứng: buồn nôn, tức ngực, đau đầu. Nhiều khi chị em không để ý hoặc đổ lỗi do cái này cái kia. Rất có thể, đó là những triệu chứng khi bạn vừa bước ra khỏi bếp nấu nướng. Tình trạng lặp lại liên tục kéo dài, nguy cơ chị em mắc bệnh ung thư phổi cực cao.

Kiểu xào nấu giúp món ăn mềm ngon, nhanh chín chị em nào cũng chuộng, là nguyên nhân gây ung thư phổi - Ảnh 3.

3 thói quen cần làm khi xào thức ăn để tránh bị ung thư phổi

1. Mở nắp vung nồi

Mở nắp vung nồi khiến khói sinh ra trong quá trình xào nấu ít có khả năng ám vào thức ăn, gây hại sức khỏe. Món ăn của bạn sẽ tròn vị, giữ được dinh dưỡng trong khi không nhiễm khói, hạn chế nguy cơ tổn hại sức khỏe.

Tốt nhất bạn nên mở nắp vung nồi khi xào thức ăn. Trong quá trình xào mở nắp nên dùng đũa, muôi đảo liên tục cho món ăn chín đều, thơm ngon.

Kiểu xào nấu giúp món ăn mềm ngon, nhanh chín chị em nào cũng chuộng, là nguyên nhân gây ung thư phổi - Ảnh 4.

2. Bật máy hút mùi

Bật máy hút mùi ngay khi bắt đầu xào thức ăn và sau khi xào xong khoảng 10 phút. Đây là nguyên tắc hàng đầu khi xào hay nấu bất cứ món ăn nào trên bếp, giúp bạn phòng tránh bệnh tật. Đáng tiếc là nhiều người thường bỏ qua vì hoặc món ăn ít mùi, hoặc không lường hết hậu quả cho sức khỏe.

Ngay cả khi bật máy hút mùi nhưng lại tắt ngay khi vừa nấu nướng xong vì tiết kiệm hay vì mục đích nào đó khác cũng không giúp hút mùi, loại bỏ khói bụi, độc tố sinh ra trong quá trình nấu nướng tốt nhất.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhận định, khi nấu xong, khói sản sinh trong quá trình nấu nướng chưa được hút sạch hoàn toàn, có thể bay khắp nhà bếp, không khí nhà bếp lúc này vẫn bị ô nhiễm như thường, có thể gây hại cho mọi thành viên trong gia đình. Nhất là người trực tiếp nấu nướng.

Do đó, bật máy hút mùi là cần thiết để phòng tránh bệnh tật. Đặc biệt, bạn nên bật máy hút mùi ngay cả khi thực hiện những món luộc hấp, không sử dụng nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, bạn chỉ cần bật máy ở tốc độ hút thấp.

Kiểu xào nấu giúp món ăn mềm ngon, nhanh chín chị em nào cũng chuộng, là nguyên nhân gây ung thư phổi - Ảnh 5.

3. Cọ sạch xoong nồi sau khi xào nấu xong

Những món xào thường sử dụng nhiều dầu mỡ, mắm muối để chế biến món ăn. Việc cọ sạch xoong nồi, chảo... sau khi xào xong món ăn nào đó vô cùng quan trọng. Tất nhiên dù là chế biến món ăn theo kiểu gì thì cũng cần làm sạch dụng cụ sau nấu nướng. Nhưng riêng món xào, với đặc tính nhiều dầu mỡ, mắm muối bám vào, bạn cần đảm bảo cọ sạch bằng giẻ rửa bát và nước rửa bát chuyên dụng.

Bởi lẽ, những vết bẩn, dầu mỡ và thức ăn thừa còn sót lại được nấu nướng ở nhiệt độ cao trong lần tiếp theo có thể chứa chất độc aldehyde hay benzopyrene. WHO đã từng lên tiếng cảnh báo đây là những chất độc cực nguy hiểm dễ gây ung thư ngay trong nhà bếp. Do đó, chú ý cọ rửa sạch xoong nồi... sau khi xào món ăn sẽ giúp bạn tránh nguy cơ ung thư cho lần dùng tiếp theo.

Kiểu xào nấu giúp món ăn mềm ngon, nhanh chín chị em nào cũng chuộng, là nguyên nhân gây ung thư phổi - Ảnh 6.https://afamily.vn/day-la-thoi-quen-khi-xao-mon-an-co-the-gay-ung-thu-hau-het-chi-em-noi-tro-mac-phai-ma-khong-hay-biet-2022010615153092.chn
Đọc thêm