Đây là "người hùng" đích thực của cơ thể, chỉ cần nó "ốm" là nhiều người dễ bị ảnh hưởng thần kinh, còn khiến chị em bị mất kinh nguyệt

H Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Quá nhiều thứ phải phụ thuộc vào tuyến giáp để đạt trạng thái hoàn hảo. Khi không được như vậy sẽ phát sinh vấn đề.

Tuyến giáp đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi góp mặt trong hầu hết quá trình vận hành của cơ thể. Và đây là những thông tin về tuyến giáp mà chị em cần đặc biệt ghi nhớ.

Trái tim và bộ não của bạn luôn thu hút mọi sự chú ý, nhưng tuyến giáp - tuyến hình con bướm nằm bên dưới thanh quản và bên trên xương đòn - là "người hùng vô danh" đích thực của cơ thể. Nó tạo ra 2 hormone chính là triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4). 2 hormone này di chuyển vào máu, ảnh hưởng đến các chức năng sinh lý từ đầu đến chân.

"Mỗi tế bào trong cơ thể bạn cần các hormone tuyến giáp để có thể vận hành một cách chính xác", bác sĩ J. J. Woody Sistrunk, thành viên Hội đồng quản trị Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ, nhấn mạnh. "Chúng điều chỉnh mọi thứ, từ sự trao đổi chất đến sức khỏe xương. Quá nhiều thứ phải phụ thuộc vào tuyến giáp để đạt trạng thái hoàn hảo".

Đây là "người hùng" đích thực của cơ thể, chỉ cần nó "ốm" là nhiều người dễ bị ảnh hưởng thần kinh, chị em còn bị mất kinh nguyệt - Ảnh 1.

Khi không được như vậy, sẽ phát sinh vấn đề. Ví dụ, nếu tuyến giáp hoạt động kém, sẽ xuất hiện tình trạng được gọi là suy giáp. Do các hormone này ảnh hưởng đến chức năng thần kinh, bạn có thể cảm thấy hay quên hoặc trầm cảm.

Nếu tuyến giáp hoạt động quá mức, xảy ra hiện tượng cường giáp. Bệnh cường giáp cũng có thể tăng tốc độ trao đổi chất, dẫn đến giảm cân, trong khi suy giáp có thể gây tăng cân.

Rối loạn chức năng tuyến giáp cũng có thể làm biến mất chu kỳ kinh nguyệt và lý giải những lần bạn không "đến tháng".

Ngoài ra, còn tồn tại nguy cơ xảy ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Khi hormone tuyến giáp tăng quá cao, cơ thể sẽ phá hủy xương cũ nhanh hơn mức có thể thay thế, từ đó thúc đẩy quá trình loãng xương.

Tuyến giáp hoạt động quá mức cũng có thể kích hoạt một rối loạn nhịp tim có tên rung tâm nhĩ. Mặt khác, tuyến giáp hoạt động kém lại khiến bạn dễ bị cholesterol cao và gặp phải biến chứng liên quan đến huyết áp.

Bác sĩ nội tiết Shirisha Avadhanula, MD tại Phòng khám Cleveland, cho biết: "Hậu quả khi tuyến giáp không hoạt động đúng cách là bạn có thể mệt mỏi đến nỗi không thể thực hiện các công việc hàng ngày hoặc hoàn thành buổi tập luyện thông thường. Sự mệt mỏi thậm chí không biến mất sau một đêm ngủ ngon. Dạng mệt mỏi quá mức này là triệu chứng của cả chứng suy và cường giáp".

Đây là "người hùng" đích thực của cơ thể, chỉ cần nó "ốm" là nhiều người dễ bị ảnh hưởng thần kinh, chị em còn bị mất kinh nguyệt - Ảnh 2.

Chỉ cần là phụ nữ đã khiến bạn có nguy cơ gặp các vấn đề về tuyến giáp cao hơn

Nguyên nhân của hiện tượng này vẫn còn là một bí ẩn. "Estrogen chắc chắn đóng một vai trò nhất định trong chuyện này", bác sĩ Terry Davies, đồng giám đốc Trung tâm tuyến giáp Mount Sinai ở thành phố New York, chia sẻ. Các tế bào tuyến giáp có rất nhiều thụ thể estrogen, vì thế, chúng trở nên đặc biệt nhạy cảm với tác động của nội tiết tố nữ.

Có một thực tế, nhiều bệnh tuyến giáp là các rối loạn tự miễn. Ví dụ, nguyên nhân phổ biến nhất của tuyến giáp hoạt động kém là bệnh Hashimoto, trong khi nguyên nhân phổ biến nhất của tuyến giáp hoạt động quá mức là bệnh Graves. Một lần nữa, những bệnh này dễ tấn công phụ nữ hơn.

Gen của bạn cũng có thể là một yếu tố: Nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí lâm sàng tuyến giáp (Clinical Thyroidology for Public) cho thấy, gần một nửa số bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

Tin tốt là, hầu hết các rối loạn tuyến giáp đều có thể điều trị được khi chẩn đoán được xác nhận. Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị suy giáp, bạn sẽ được kê đơn một loại hormone tuyến giáp tổng hợp gọi là levothyroxin. Thuốc này, dùng 1 lần/ngày, được coi là rất an toàn, Tiến sĩ Sistrunk tiết lộ; với liều lượng phù hợp, bạn không gặp phải hoặc gặp phải rất ít tác dụng phụ

Với bệnh cường giáp, vòng điều trị đầu tiên thường là thuốc methimazole, ngăn chặn tuyến giáp bơm ra quá nhiều hormone. Nhưng vì có một số lo ngại về việc sử dụng thuốc antithyroid trong khi mang thai, nếu bạn có kế hoạch sinh con vào một lúc nào đó, bạn có thể cân nhắc việc cắt bỏ tuyến giáp thay vào đó, hoặc dùng iốt phóng xạ, dần dần thu nhỏ tuyến giáp và phá hủy nó. Một khi tuyến giáp không còn nữa, bạn sẽ cần phải dùng levothyroxin suốt đời.

Đây là "người hùng" đích thực của cơ thể, chỉ cần nó "ốm" là nhiều người dễ bị ảnh hưởng thần kinh, chị em còn bị mất kinh nguyệt - Ảnh 3.

Ung thư tuyến giáp ngày càng trở nên phổ biến hơn?

Trong 30 năm qua, chẩn đoán ung thư tuyến giáp đã tăng gấp 3 lần. Nhưng tình trạng tăng đột biến này không đến mức đáng báo động – bác sĩ phẫu thuật ung thư tuyến giáp Mark Zafereo tại Trung tâm Ung thư Anderson ở Housston cho biết.

Các bác sĩ hiện sử dụng siêu âm và những biện pháp chụp chiếu cổ khác thường xuyên hơn. Bác sĩ Zafereo giải thích: "Các nghiên cứu cho thấy, phần lớn sự gia tăng chẩn đoán ung thư tuyến giáp là do phát hiện ngẫu nhiên các khối ung thư nhỏ, phát triển chậm vốn có thể không được chẩn đoán trong nhiều thập kỷ qua". Trên thực tế, có nhiều phụ nữ vẫn sống với những khối u như vậy và không bao giờ cần tới điều trị.

Nếu phát hiện một khối u kích thước nhỏ hơn 1cm, bác sĩ có thể sẽ theo dõi nó để xem khối u có phát triển hay không, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Bệnh viện Cleveland, Jessica Geiger, cho biết. (Khoảng 90 phần trăm đến 95 phần trăm các khối u tuyến giáp là lành tính).

Với một khối u ung thư lớn hơn, tùy thuộc vào kích thước, bác sĩ có thể phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp của bạn. Sau đó, bạn sẽ uống một liều thuốc thay thế hormone tuyến giáp tổng hợp levothyroxine hàng ngày.

Thật không may, bạn không thể làm gì nhiều để giảm tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp. Hơn 95% trường hợp không có yếu tố rủi ro liên quan và khi đó, bệnh ung thư được coi là do di truyền. 

Chia sẻ
Đọc thêm