Đây là căn bệnh do virus herpes gây ra khiến cựu thành viên nhóm nhạc Spice Girl suýt mù lòa

Huyền Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Bệnh mụn rộp ở mắt - thuật ngữ y khoa là herpes keratitis (viêm kết mạc mụn rộp) - là một bệnh truyền nhiễm thực sự.

Rất may, tình trạng mù loà chỉ là tạm thời và Melanie Brown, thường được biết đến với tên gọi Mel B, đã phải nhập viện điều trị vì bị nhiễm virus herpes trên mắt.

Một nguồn tin tiết lộ với tờ People: "Mel B đang phục hồi tốt. Cô ấy nói với bác sĩ rằng mình bị mù rồi vì chẳng nhìn thấy gì hết. Nhưng thực tế cô ấy không sao. Bác sĩ kê một số loại thuốc nhỏ mắt cho Mel B và giờ cô ấy đã ổn. Không có gì quá nghiêm trọng".

Đây là căn bệnh do virus herpes gây ra khiến cựu thành viên nhóm nhạc Spice Girl suýt mù lòa - Ảnh 1.

Chắc hẳn bạn cũng cảm thấy bất ngờ khi biết rằng, ngoài cơ quan sinh dục và miệng - hai vị trí thường bị tấn công bởi bệnh mụn rộp do virus herpes gây ra - mắt cũng có thể trở thành nạn nhân. Bệnh mụn rộp ở mắt - thuật ngữ y khoa là herpes keratitis (viêm kết mạc mụn rộp) - là một bệnh truyền nhiễm thực sự. 

Khi một người bị nhiễm virus herpes đơn (HSV) - thường thông qua da tiếp da với một người đang bị các tổn thương từ HSV - nó có thể tồn tại trong cơ thể nhiều năm và tái hoạt động vào bất cứ thời điểm nào. 

Stress, sốt, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, kinh nguyệt và một số loại thuốc nhất định đều liên quan tới các đợt bùng phát bệnh viêm giác mạc do virus herpes đơn.

Đây là căn bệnh do virus herpes gây ra, khiến cựu thành viên Spice Girl suýt mù lòa - Ảnh 2.

Mắt cũng có thể trở thành nạn nhân của bệnh mụn rộp do virus herpes.

Các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng mắt do virus herpes bao gồm: Mắt đỏ, đau, chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng, đau đầu, giảm thị lực liên quan tới đau hoặc đỏ mắt...

Trong trường hợp Mel B, cô đã đúng khi tỏ ra lo lắng đến vậy. Bởi một đợt bùng phát viêm mắt do virus herpes có thể gây sẹo cho giác mạc, từ đó, dẫn tới hậu quả giảm thị lực, thậm chí mù loà.

Phần lớn các đợt bùng phát bệnh viêm giác mạc do herpes đều có thể được điều trị bằng thuốc kháng vi khuẩn. Viện Nhãn khoa Mỹ (AAO) khuyến nghị người bệnh không chạm tay vào mắt nếu đang bị mụn rộp ở miệng. Nhờ đó, bạn không lây truyền virus herpes ở miệng lên mắt một cách vô tình. Ngoài ra, không nên đeo kính áp trùng nếu bạn bị các bệnh nhiễm trùng tái đi tái lại.

Chia sẻ
Đọc thêm