"Đau tim" với những bà mẹ nhẹ dạ mua thuốc tăng cân cho con trên Facebook

Dù nhìn bao bì rất đáng ngờ nhưng vẫn có những bà mẹ nhẹ dạ nhắm mắt mong con uống để béo.

Sai lầm từ ám ảnh "con nhẹ cân"

Việc con mập, ăn tốt, tăng cân đều dường như đã trở thành vấn đề cố hữu, trong mắt nhiều bà mẹ đó là thước đo chính đo độ đảm đang của mẹ chăm con. Đánh vào tâm lý này của nhiều bà mẹ trẻ, nickname Ha Pham trên Facebook Hội Mẹ & Bé tại Hải Phòng đã “tung hoành” bán được cho rất nhiều bà mẹ thuốc tăng cân cho con. 

Hội Mẹ & Bé tại Hải Phòng có hơn 15.300 thành viên, trong hội đã có rất nhiều bà mẹ vô tư tin tưởng và ngang nhiên mua thuốc không rõ nguồn gốc để những mong con lên cân đều. Trên diễn đàn, nickname Ha Pham bán 1 loại thuốc được cho là kích thích ăn uống cho bé. 

Vì quá lo lắng con lười ăn, gầy ốm, nhiều bà mẹ này đã đặt mua thuốc này cho con mình uống. Chị Minh Hằng là một trong số đó. Chị chia sẻ: “Mình biết việc mua thuốc tự ý cho con dùng là việc làm không nên tuy nhiên mình cũng thấy không chỉ mình mà nhiều mẹ có vẻ tin tưởng người bán cũng như sản phẩm đó. Mình đã quyết định mua 30 viên cho bé dùng thử, sau khi chuyển khoản 180.000 đồng đến chi nhánh ngân hàng VCB của nickname Ha Pham, chỉ ngay hôm sau mình đã có thuốc. Thuốc dễ dùng, chỉ cần ngâm vào nước để một lúc rồi dầm ra, bé uống dễ dàng”. 

"Đau tim" với những bà mẹ nhẹ dạ mua thuốc tăng cân cho con trên Facebook 1
Nghe theo lời giới thiệu "chân chất" kèm ảnh sống động của con gái của người bán, bao bà mẹ trên hội đã nhờ nickname này mua thuốc bằng cách chuyển tiền, gửi thông tin tuổi, chiều cao, cân nặng của con mình cho nickname. 

"Nhìn những viên nhỏ có kích cỡ giống như viên B1 được bán với giá 6.000 mỗi viên, trên viên thuốc có chữ CTO/5, mỗi gói thuốc kèm 1 tờ giấy cắt từ vở ô li ghi liều dùng bằng tiếng Đức, mình cũng hơi thất vọng. Tuy nhiên, sự nghi ngại của mình bị 'đạp tan' khi trên diễn đàn, các mẹ thi nhau khen ngợi thuốc này tốt và nhiều mẹ cũng bảo 'Tốt gỗ hơn tốt nước sơn', vậy là mình đánh liều cho con uống", chị Loan Trần - một thành viên trong nhóm bộc bạch. 

Chị Hoàng Nga – một thành viên từng bị nickname Ha Pham mê hoặc, chia sẻ: “Mình nghĩ bạn chủ top Ha Pham cũng như những bà mẹ khác, có kinh nghiệm hay thì chia sẻ thôi chứ không ai nghĩ...". 

Được biết, nickname Ha Pham đã giới thiệu sản phẩm của mình như sau: “Bà chị bên Đức cho con đi khám và bác sĩ kê thuốc này cho uống. Con của mình uống tăng cân nên mình chia sẻ với mọi người. Mẹ nào muốn dùng thì cho biết thông tin về bé đó, mình sẽ nhờ chị bên Đức tìm một đứa trẻ tương đương đi bác sĩ bên đó khám và kê đơn cho uống". Hay "Đây là thuốc con gái mình uống. Còn đừng ai hỏi tên là gì vì mình không trả lời đâu. Mình đang lấy giùm để tạo uy tín vì mình chắc chắn thuốc này dùng tốt và không hại gì. Vì thuốc này bà mẹ cho con bú cũng dùng được, trẻ từ 8 tháng đến 1 tuổi nếu ăn được cháo cũng đều dùng được. Nếu không an toàn thì ai dám khẳng định cho bà mẹ cho con bú uống được, hay mình bị điên hay sao mà thuốc không tốt lại cho con mình, chồng mình uống? Khẳng định là thuốc không giữ nước nhé. Mẹ nào không tin qua nhà mình bế con mình hộ mình cái". 

Nghe theo lời giới thiệu "chân chất" kèm ảnh sống động của con gái của nickname này, bao bà mẹ trên hội đã nhờ nickname này mua thuốc bằng cách chuyển tiền, gửi thông tin tuổi, chiều cao, cân nặng của con mình cho Ha Pham. 

"Đau tim" với những bà mẹ nhẹ dạ mua thuốc tăng cân cho con trên Facebook 2
Cận cảnh viên thuốc

"Đau tim" với những bà mẹ nhẹ dạ mua thuốc tăng cân cho con trên Facebook 3
Mặt ghi tiếng Việt

"Đau tim" với những bà mẹ nhẹ dạ mua thuốc tăng cân cho con trên Facebook 4
Mặt ghi tiếng Đức

Cứ vậy, niềm tin này cộng thêm những phản hồi “con mình tăng cân vùn vụt” từ những mẹ khác khiến các mẹ còn ngờ vực quyết tâm mua bằng được thần dược cho con dù nguồn gốc, thành phần, chất lượng thuốc không hề rõ ràng.

Chia sẻ về điều này, chị Thanh Bình, một bà mẹ từng cho con uống thuốc bộc bạch, chị từng mua hơn 50 viên thuốc nhỏ bằng viên B1, có chữ TCO/ 5. Kèm bao bì thuốc là mẫu giấy nhỏ, 1 mặt ghi tiếng Đức, một mặt là hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt.

"Đau tim" với những bà mẹ nhẹ dạ mua thuốc tăng cân cho con trên Facebook 5
Bên cạnh những bà mẹ “nhẹ dạ” tin người, nhiều bà mẹ lên tiếng không đồng tình với sự liều lĩnh khi cho con dùng thuốc không có chỉ định.

Cụ thể, tờ giấy ghi: Ngày 4 viên, chia 2 bữa. Sáng 2, tối 2, uống trước hoặc sau ăn đều được (15-30 phút). Uống 1 tuần nghỉ 1 tuần, lặp lại thế 3 lần.

Kèm rõ ràng tiền phí: 56v *6k/v = 336.000 đồng. Như vậy, đây là đơn thuốc 56 viên giá 336 000. Trừ 100.000 đồng (trước khi thuốc đến tay người dùng thì người dùng cần phải đặt cọc trước 100.000 đồng để nickname Ha Pham mua giùm).

"Đau tim" với những bà mẹ nhẹ dạ mua thuốc tăng cân cho con trên Facebook 6
Rất nhiều lời chia sẻ, thúc giục từ các mẹ trót nhẹ dạ "hãy đưa con đi khám" sau khi dùng thứ thần dược không nguồn gốc này

"Đau tim" với những bà mẹ nhẹ dạ mua thuốc tăng cân cho con trên Facebook 7

Chị Mĩ Linh, An Lão, Hải Phòng buồn bã chia sẻ: “Có con còi buồn lắm, đi đâu ai ai cũng chê, cũng cười, bố mẹ chồng cũng tạo áp lực lên cho mình, chồng mình cũng hùa theo bảo do mẹ… béo ăn hết phần của con. Chỉ vì muốn con tăng cân, nghe lời nhiều mẹ, mình đã sai lầm mua thuốc cho con uống. Nhưng thật khó hiểu, sau khi con uống được 1 tuần, mình thấy con ăn ngoan hơn, nhanh đói hơn, lại trộm vía lên cân tốt. Thế là mình cho con uống được ngót nghét 18 viên”.

Bên cạnh những bà mẹ “nhẹ dạ” tin người, nhiều bà mẹ lên tiếng không đồng tình với sự liều lĩnh khi cho con dùng thuốc không có chỉ định. Chị Uyên chia sẻ: “Mình cũng là một người sống tại Đức, mình cũng đã nuôi con thâm niên 10 năm, xin đính chính với mọi người, ở Đức Bác sĩ không bao giờ kê thuốc tăng cân cho con và muốn mua bên này cũng khó, tại con Tây có gầy đâu mà bán được thuốc tăng cân”.

Cha mẹ cần tỉnh táo

Trả lời về vấn đề này, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi – bệnh viện Bạch Mai cho rằng vì thiếu hiểu biết, nhẹ dạ của cha mẹ mà không ít trẻ con gặp họa, mang bệnh vào người, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. 

Để đưa ra một chẩn đoán rồi kê thuốc, bác sĩ cần phải vận hành đủ 3 kênh thông tin trong tay: Thứ nhất: cảm nhận của cha mẹ về biểu hiện bất thường từ con, thứ 2 là qua thăm khám bệnh nhân, thứ 3 là phải nhờ tới máy móc. 

Bác sĩ Dũng nhấn mạnh, khám bệnh, kê đơn thuốc là những công việc phức tạp đòi hỏi nhiều yếu tố. Vì vậy nếu cha mẹ chỉ nghe, xem quảng cáo trên mạng rồi tự áp dụng cho con thì quả là điều sai lầm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe con trẻ. Cha mẹ đọc tài liệu tham khảo cần phải hiểu sâu về nó, cần có chuyên môn. Đừng bao giờ tự ý mua thuốc cho con dùng khi chưa có chỉ định của bác sĩ và càng không nên sử dụng thuốc trên mạng, không rõ nguồn gốc. 
Chia sẻ
Đọc thêm