Đau họng, nuốt vướng coi chừng mắc một bệnh từ khi còn là bào thai

Liên Anh,
Chia sẻ

U nang giáp móng là bệnh lý bẩm sinh ở vùng cổ với các triệu chứng đau họng, nuốt vướng, nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến dạng vùng cổ.

BS-CKI Đỗ Hồng Ân, Phụ trách Khoa Ngoại chuyên khoa, Bệnh viện Quân dân y Miền Đông (TP Thủ Đức) cho biết các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật thành công cắt khối u nang giáp móng cho bệnh nhân H.T.N.Y (23 tuổi, ngụ TP Thủ Đức, TP HCM).

Đau họng, nuốt vướng coi chừng mắc một bệnh từ khi còn là bào thai - Ảnh 1.

Các bác sĩ thực hiện phương pháp gây mê đặt nội khí quản để cắt khối u cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau họng, nuốt vướng, kèm theo vài đợt sốt, có điều trị nội khoa nhưng không đỡ. 

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, kết quả chụp CT-Scanner ở vùng cổ cho thấy người bệnh có tổn thương dạng nang, kích thước 15mm ở vùng trước sụn giáp – ngang xương móng, vị trí đường giữa, có hạch nhỏ góc hàm hai bên. Nhanh chóng, các bác sĩ hội chẩn và quyết định sử dụng phương pháp gây mê đặt nội khí quản để phẫu thuật cắt khối u nang giáp móng.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, nang giáp móng của bệnh nhân đã được cắt bỏ hoàn toàn. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, sinh hiệu ổn, tiếp xúc tốt, ăn ngủ được, vết mổ khô, không tụ dịch. Hiện bệnh nhân đã được xuất viện và tái khám định kỳ.

Đau họng, nuốt vướng coi chừng mắc một bệnh từ khi còn là bào thai - Ảnh 2.

Sau phẫu thuật vết thương bệnh nhân không tụ dịch, sức khỏe ổn định. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bác sĩ Ân cho biết u nang giáp móng xuất hiện ở mọi lứa tuổi, cơ chế bệnh được phát triển khi còn trong bào thai. Bệnh tuy ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chất lượng cuộc sống.

Đặc biệt nếu không điều trị có nguy cơ xảy ra biến chứng như suy giáp, ung thư tuyến giáp, nhiễm trùng nang giáp móng, gây đau, áp xe, biến dạng vùng cổ gây mất thẩm mỹ…. Ngoài ra, khi có biến chứng thì phải điều trị kéo dài gây tốn kém.

Chia sẻ