Dấu hiệu cho thấy áo ngực là nguyên nhân gây ra cơn đau vòng 1 mà bạn vẫn không hay biết

Hồng Quân,
Chia sẻ

Nếu không sáng suốt mà vội tin vào những lời chào hàng, quảng cáo, bạn rất dễ đưa ra lựa chọn sai lầm khi chọn mua món đồ đặc biệt này.

Không ít nghiên cứu đã chỉ ra, sử dụng sai kích thước áo ngực có thể gây nên nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Một trong những sai lầm lớn nhất mà phái nữ thường mắc phải khi mua áo ngực là lựa chọn sai kích cỡ. Đây là nguyên nhân phổ biến gây nên những cơn đau vòng 1.

Dấu hiệu cho thấy áo ngực là nguyên nhân gây ra cơn đau vòng 1 mà bạn vẫn không hay biết - Ảnh 1.

Không ít nghiên cứu đã chỉ ra, sử dụng sai kích thước áo ngực có thể gây nên nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Áo ngực chật có gây đau vòng 1?

Câu trả lời là có. Mang một chiếc áo ngực không phù hợp không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn khiến vòng một của bạn đau nhức. Lý giải cho điều này, các chuyên gia y khoa cho hay, áp lực mà chiếc áo ngực chật sẽ tác động lên một nhóm cơ hình thang nối liền vai và cổ. Tình trang này kéo dài sẽ gây ra đau vai và lan dần sang ngực và cổ tùy theo thời gian bạn mang chúng. Nếu mang áo ngực quá chặt, khả năng tuần hoàn của cơ thể cũng bị giảm và những tắc nghẽn sẽ mang đến cho bạn những cơn đau khó chịu.

Ngoài ra, không sử dụng những loại áo ngực thể thao khi tập luyện cường độ cao cũng có thể gây ra những cơn đau tức vòng một. Luga Podesta, dược sĩ kiêm giám đốc trung tâm thể hình St. Charles Orthopedics tại New York (Mỹ) cho biết, một chiếc áo ngực thông thường không thể cung cấp khả năng nâng đỡ hiệu quả như áo ngực thể thao. Lựa chọn một chiếc áo ngực chuyên dụng cho tập luyện có thể giảm tới 80% tình trạng đau vòng một trong quá trình vận động cường độ cao.

Dấu hiệu cho thấy áo ngực là nguyên nhân gây ra cơn đau vòng 1 mà bạn vẫn không hay biết - Ảnh 2.

Mang một chiếc áo ngực không phù hợp không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn khiến vòng một của bạn đau nhức.

Dấu hiệu cho thấy áo ngực đang “làm phiền” bạn

Ngoài những dấu hiệu rõ ràng như căng cứng và chật chội tại khu vực vòng một, rất nhiều dấu hiệu khác có thể giúp bạn nhận ra tình trạng này. Mercedes Eustergerling, chuyên viên vật lý trị liệu ở Calgary, Canada khuyến cáo: Nếu phát hiện phần lớn những biểu hiện sau, đã đến lúc trang bị một chiếc áo ngực mới với kích thước phù hợp hơn cho bản thân:

Ngực của bạn tràn ra ngoài bầu áo ngực, làm biến dạng hình dạng vốn có ban đầu.

Nếu áo ngực có nhiều nấc, nấc cài giữa là lựa chọn lý tưởng cho bạn. Khi luôn chật vật với nấc cài lớn nhất, hãy cân nhắc tới việc chọn một chiếc áo cỡ to hơn.

Vai bị thâm do hai dây áo ngực thít lại.

Móc cài tì vào da và làm bạn khó chịu

Phần cơ lưng bị ép chặt và căng ra do dây kéo áo ngực bó chặt.

Dấu hiệu cho thấy áo ngực là nguyên nhân gây ra cơn đau vòng 1 mà bạn vẫn không hay biết - Ảnh 3.

Ngoài những dấu hiệu rõ ràng như căng cứng và chật chội tại khu vực vòng một, rất nhiều dấu hiệu khác có thể giúp bạn nhận ra tình trạng này.

Lựa chọn một chiếc áo ngực phù hợp

Áo ngực nên ôm vừa sát vòng một, không nên quá chặt hoặc quá lỏng. Bạn có thể dễ dàng xác định điều này bằng cách luồn hai ngón tay vào bên trong dây cài áo. Nếu không thể dễ dàng thực hiện điều này, bạn cần lựa chọn một chiếc áo có cỡ lớn hơn.

Giơ hai tay lên trời và thử vẫy mọi hướng. Nếu bầu ngực lọt ra ngoài áo ngực, bạn sẽ phải điều chỉnh lại chiều dài dây kéo áo ngực. Nếu việc điều chỉnh không giúp cố định khu vực vòng 1, bạn sẽ cần lựa chọn một chiếc áo ngực cỡ nhỏ hơn.

Nếu sử dụng miếng độn, áo ngực của bạn phải ôm trọn tất cả miếng độn. Nếu chúng tràn ra ngoài, bạn sẽ cần chọn loại áo có cỡ to hơn. Nếu khoảng trống giữa miếng độn và áo đủ để thò ngón tay vào, bạn sẽ cần chọn cỡ nhỏ hơn.

Kiểm tra phần lưng xem các nhóm cơ có bị dây áo ngực bó chặt hay không.

Dấu hiệu cho thấy áo ngực là nguyên nhân gây ra cơn đau vòng 1 mà bạn vẫn không hay biết - Ảnh 4.

Áo ngực chật không phải nguyên nhân duy nhất gây đau vòng 1.

Nếu chọn loại áo ngực trần, hãy chắc chắn gọng áo nằm thẳng dưới ngực và phần giữa áo nằm cân xứng trên xương ức.

Thông thường, các cửa hàng sẽ có người hướng dẫn và giúp bạn đo kích thước vòng một trước khi lựa chọn áo ngực. Bạn nên ghi nhớ số đo này để dễ dàng chọn lựa cho lần sau. Nên nhớ rằng không phải thương hiệu nào cũng cho những cảm giác giống nhau. Bạn nên thử ít nhất 2-3 hãng khác nhau để đánh giá chất lượng trước khi mua.

Áo ngực chật không phải nguyên nhân duy nhất gây đau vòng 1. Theo Steve Hertzler, tiến sĩ y khoa kiêm giám đốc tại trung tâm EAS Sports Nutrition, ợ hơi, đau thắt cơ hay một số vấn đề sức khỏe khác cũng có thể gây nên những cơn đau tại khu vực này.

Những dấu hiệu giúp bạn phân biệt chúng với cơn đau do áo ngực bao gồm đau ngực kèm đau bụng, trào ngược axit và đau họng. Trong trường hợp đối mặt với đau thắt ngực do các vấn đề về tim, các cơn đau sẽ chỉ tập trung về ngực trái hoặc vùng giữa ngực. Do vậy, khi nhận thấy những dấu hiệu bất ổn, đừng ngần ngại tìm kiếm sự trợ giúp ở các trung tâm y tế.

(Nguồn: Curejoy)

Chia sẻ