Đầu bếp 5 sao tiết lộ cách chế biến khoai tây chuẩn: Nhiều người giật mình vì toàn làm sai
Nhiều bà nội trợ thường gọt bỏ vỏ khoai tây khi chế biến chúng mà quên đi mất tác dụng của vỏ khoai tây với sức khoẻ cũng như đảm bảo dinh dưỡng của khoai tây khi chế biến.
Giá trị với sức khoẻ của khoai tây
Jack Lee được biết đến là một đầu bếp 5 sao, từng nấu ăn cho nhiều ngôi sao nổi tiếng Hollywood và đại diện cho các kênh ẩm thực như Asian Food Channel, Halmak... Người đầu bếp người Việt gốc Hoa này đã chia sẻ thứ thực phẩm không thể thiếu của người Mỹ đó là khoai tây.
Tại triển lãm về ẩm thực quốc tế, những củ khoai tây Mỹ với đủ màu sắc luôn cuốn hút nhiều người. Đầu bếp Jack Lee cho biết người Mỹ họ ăn khoai tây như người Việt ăn cơm và ở bất cứ thực đơn nào cũng có khoai tây và đây là món ăn vô cùng tốt cho sức khoẻ và có nhiều cách chế biến khoai tây.
Theo Jack Lee hơn 30 năm làm đầu bếp và anh cũng đi vào tìm hiểu giá trị của khoai tây với sức khoẻ và anh phát hiện ra khoai tây có đặc tính chống oxi hóa, có thể giúp đẩy mạnh quá trình tiêu hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch, làm giảm huyết áp, thậm chí ngăn ngừa nguy cơ ung thư.
Đáng ngạc nhiên, chúng chứa rất ít calo, với một củ khoai tây cỡ trung bình chứa chỉ 110 calo. Khoai tây chứa nhiều cacbonhydrat tinh bột và ít chất đạm, nhưng đồng thời chúng cũng không chứa chất béo, tất nhiên đó là trước khi chúng được trộn cùng với bơ hay phô mai.
Một vài loại khoai tây chứa chất chống oxi hóa flavonoid zeaxanthin, carotene, vitamin A và hợp chất hóa học quercetin; tất cả đều có thể giúp ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển. Khoai tây đỏ và nâu đỏ có tác dụng tốt nhất do chúng chứa lượng lớn chất chống oxi hóa flavonoid.
Cách tốt nhất để ăn khoai tây mà giữ được độ dinh dưỡng đó là không nạo vỏ khoai tây khi chế biến vì theo đầu bếp này nếu bào vỏ khoai tây đi và khi rửa hay nấu khoai bị ngấm nước. Vì khoai tây rất "háo nước" sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của khoai và giảm đột ngọt, bở của khoai.
Khoai tây tốt cho sức khoẻ
Ngoài ra, khi sử dụng khoai tây làm các món khác, theo Jack Lee không nên bỏ vỏ vì lớp vỏ mỏng manh của khoai tây chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có giá trị, như carbohydrate, protein, vitamin C, B6, kali, sắt, magiê và kẽm, chất xơ.
Chính vì vậy, nếu muốn tận dụng tốt giá trị dinh dưỡng của khoai tây, tăng khả năng hỗ trợ đường ruột của chất xơ, đừng gọt bỏ lớp vỏ mỏng đó. Dịch chiết từ vỏ khoai tây có tác dụng như một loại kháng sinh giúp ngăn ngừa vi khuẩn bám vào tế bào, bước đầu tiên của quá trình nhiễm trùng.
Nếu mắt khoai tây của bạn chưa nảy mầm, bạn có thể ăn chúng. Nhưng nếu chúng đã nảy mầm, cắt phần mắt đi trước khi ăn khoai tây. Thân, cành, lá và quả khoai tây đều rất độc do chứa các amin alkaloid độc như arsenic, chaconin và solanin.
Hai món lạ miệng, tốt cho sức khoẻ
Jack Lee cho biết: "Nhiều loại sản phẩm khoai tây Mỹ khác nhau cho tôi sự linh hoạt trong cả việc chuẩn bị và trình bày món ăn.
Những loại khoai tây từ khoai tây Russet nâu, khoai tây tím, khoai ngón tay cho đến các loại phổ biến như là khoai tây đỏ, khoai tây vàng, khoai tây trắng, mà tôi có thể kết hợp để tạo ra những món ăn độc đáo có thể phục vụ riêng biệt hoặc là nguyên liệu nổi trội trong ẩm thực cao cấp".
Món salat khoai tây
Salat khoai tây: Cách làm đó là khoai tây hấp chín, bỏ da, cắt hạt lưu để riêng ra. Sau đó sẽ làm nước sốt bao gồm magie nai pha với muối, đường, tiêu, thêm ít trứng và đánh tan thành một sốt sau đó trộn đều với khoai tây thái hạt lựu trộn đều với sốt và lấy màng bọc thực phẩm để vào ngăn mát tủ lạnh sau 2 tiếng ăn sẽ rất ngon.
Kem khoai tây: Lấy khoai tây tím, khoai tây nâu để nguyên vỏ hấp chín, khi chín bóc da và sau đó nghiền thành bột khoai tây cho thêm chút sữa, bơ để tạo thành một bột khoai tây nghiền giống kem.
Sau đó, các loại ăn kèm để chống ngán đó là cà rốt, ớt chuông, ngô ngọt, đậu hà lan, hành tây, thịt ba chỉ xông khói tất cả thái hạt lựu nhỏ, thêm lá hành xào riêng từng loại sau đó cho kem khoai tây vào ly màu trắng và màu tim xen kẽ bắt mắt và phủ các loại củ, quả xào lên ly kem khoai tây.