Đạt được "sự lột xác" về tài chính trong năm 2022 chỉ với 5 mẹo này

Hồng Nhung, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Năm mới bạn nên tập trung vào việc lập kế hoạch để cải thiện tài chính.

Tháng Giêng là khởi đầu mới, đó là thời điểm hoàn hảo để giải quyết vấn đề tài chính và bắt đầu đưa ra những thay đổi tích cực. Đối với những người muốn có kế hoạch tài chính tối ưu trong năm 2022, Sally Conway (Giám đốc bộ phận truyền thông cho người tiêu dùng tại Ngân hàng Shawbrook), đã chia sẻ 5 mẹo hàng đầu để có một năm mới khởi đầu thuận lợi.

1. Hãy thực tế

Thật tốt khi đặt ra các mục tiêu tài chính nhưng nếu chúng không thực tế thì rất khó để đạt được. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải xem xét việc duy trì động lực trong suốt cả năm.

Bà Conway nói: “Hiểu được thói quen chi tiêu của bạn là một bước khởi đầu tốt. Lập danh sách các khoản chi tiêu cố định hàng tháng. Từ đó, bạn có thể lập ngân sách và biết chính xác số tiền bạn còn lại mỗi tháng để chi tiêu hoặc đưa vào tài khoản tiết kiệm, giúp đạt được các mục tiêu tài chính của mình".

Có thể dễ quản lý hơn nếu phân bổ mục tiêu tiết kiệm hàng quý, với các mục tiêu tài chính nhỏ hơn phải đáp ứng ba tháng một lần. Để trợ giúp, hãy xem xét sử dụng bảng tính lập ngân sách hoặc ứng dụng theo dõi tiền. Một số ngân hàng còn cung cấp các công cụ trực tuyến để theo dõi chi tiêu của bạn nữa đấy.

Đạt được "sự lột xác" về tài chính trong năm 2022 chỉ với 5 mẹo quan trọng - Ảnh 2.

2. Tiết kiệm

Nhiều người sử dụng thời điểm đầu năm như một khoảng thời gian để tự nhìn lại bản thân, điều này cũng có thể áp dụng cho cả thói quen chi tiêu và tiết kiệm. Nếu mọi người có thời gian rảnh rỗi nên cố gắng xem lại cách tiết kiệm hoặc chi tiêu của mình và tự hỏi bản thân những gì đã làm và chưa hiệu quả trong năm 2021 để thay đổi.

Bà Conway nói: “Nếu bạn có mục tiêu tiết kiệm cho năm 2021, bạn có thể kiểm tra xem liệu có đạt được điều này hay không. Và nếu không, tại sao không và bạn có thể làm gì khác đi?

Theo nguyên tắc chung, bạn có thể muốn áp dụng mô hình 50-30-20. Điều này cho thấy bạn dành 50 phần trăm thu nhập của mình cho những thứ cần thiết, tiết kiệm 20 phần trăm và để lại 30 phần trăm thu nhập của mình cho các khoản mua sắm khác. Cách này rất ổn".

Để thể hiện cam kết trong việc đạt được mục tiêu tiết kiệm, tại sao bạn không tạo một ngày trả tiền tiết kiệm mỗi tháng. Điều đó có nghĩa là setup trước ngày chuyển thẳng một tỷ lệ phần trăm trong tổng số tiền lương hàng tháng của bạn thành tiền tiết kiệm. Bạn coi đó như một ngày trả lương để giúp đạt được các mục tiêu.

3. Chuyển đổi nhà cung cấp khác tốt hơn

Đạt được "sự lột xác" về tài chính trong năm 2022 chỉ với 5 mẹo quan trọng - Ảnh 3.

Khi mọi người có rất nhiều hóa đơn khác nhau và ghi nợ trực tiếp trong suốt cả năm, có thể khó để theo dõi. Khi lập ngân sách, một cách lành mạnh để bắt đầu năm mới là xem xét các khoản chi hàng tháng này. Mọi người cũng có thể muốn xem lại các hóa đơn gia đình của mình để xem liệu chuyển sang một nhà cung cấp khác có thể giúp cắt giảm chi phí hay không.

4. Nợ

Quản lý nợ, dù lớn hay nhỏ là 'điều cần thiết' khi đặt mục tiêu tài chính cho năm 2022. Bà Conway tiếp tục: “Giảm hoặc tránh thêm bất kỳ khoản nợ hiện có nào là điều cần được ưu tiên khi xem xét tài chính của bạn. Việc sắp xếp thứ tự ưu tiên rất khó khi mọi món nợ đều có vẻ khẩn cấp. Nhưng điều quan trọng là phải giữ các khoản nợ hiện có của bạn với số dư thấp nhất.

Và nếu bạn cần vay thêm tín dụng, hãy đảm bảo rằng bạn có thể thực hiện các khoản hoàn trả theo yêu cầu và hiểu rõ bạn sẽ trả lại bao nhiêu và khi nào. Điều đặc biệt quan trọng là phải đọc kỹ các điều khoản và thực hiện nghiên cứu để giúp bạn chọn một sản phẩm phù hợp nhất với bạn và hoàn cảnh của bạn”.

5. Thiết lập một số mục tiêu

Đạt được "sự lột xác" về tài chính trong năm 2022 chỉ với 5 mẹo quan trọng - Ảnh 4.

Cuối cùng, vì là năm mới nên đây là thời điểm tuyệt vời để nhìn lại năm trước và vạch ra các mục tiêu chính cho năm 2022. Bằng cách xác định các ưu tiên, mọi người có thể quyết định cách tốt nhất để tận dụng tối đa ngân sách của họ.

Đối với các mục tiêu tài chính của mình, bạn có muốn tiết kiệm nhiều hơn và chi tiêu ít hơn không? Bạn muốn xóa nợ hoặc cải thiện điểm tín dụng của mình? Điều gì là quan trọng đối với bạn và hoàn cảnh của bạn?

Vào năm 2022, bạn muốn đạt được điều gì? Bạn đang cân nhắc mua một chiếc ô tô mới, sửa sang nhà cửa hay lên kế hoạch tổ chức đám cưới? Và bạn thực tế có thể đủ khả năng để làm gì?

Việc vạch ra mục tiêu và ngân sách có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tài chính của mình và vạch ra con đường tốt nhất cho tương lai.

Theo express.co

https://afamily.vn/dat-duoc-su-lot-xac-ve-tai-chinh-trong-nam-2022-chi-voi-5-meo-nay-20220110162256381.chn
Chia sẻ
Đọc thêm