Đang khỏe mạnh bỗng "mọc ra" 6 triệu chứng này, chị em cần đi khám gấp bởi đó là tín hiệu của bệnh ung thư

ĐỖ ĐỖ,
Chia sẻ

Bệnh ung thư không thể hình thành trong 1 - 2 ngày mà thường xuất hiện những triệu chứng bất thường trong một khoảng thời gian dài, bạn nên theo dõi và kịp thời đi khám.

Tại Đài Loan, ung thư được coi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong 37 năm qua. Mỗi năm, tại đây có hơn 48.000 người chết vì ung thư, số ca ung thư mỗi năm vượt quá con số 100.000.

Khi được chẩn đoán mắc ung thư, phản ứng đầu tiên của rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư đó là nghi ngờ và đặt câu hỏi tại sao mình có thể mắc bệnh. Trong thực tế, bệnh ung thư cũng giống như các bệnh mạn tính khác, nó không thể hình thành trong một ngày mà thường xuất hiện những triệu chứng rõ rệt trong vòng 1-2 tháng.

Đang khỏe mạnh bỗng "mọc" thêm 5 dấu hiệu này trong suốt 1-2 tháng qua, chị em cần đi khám gấp bởi đó là triệu chứng chính xác nhất của bệnh ung thư - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, nếu một người bỗng dưng xuất hiện các triệu chứng dưới đây trong 1-2 tháng thì khả năng cao bạn đã mắc ung thư, cần khẩn trương đi khám.

1. Xuất hiện nốt ruồi bất thường trên da

Li Youzhuan, giám đốc khoa da liễu của Bệnh viện Vạn Phương, Đài Loan cho biết ung thư da là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 9 ở Trung Quốc. Khối u ác tính này thường có hình dáng giống như một nốt ruồi vô hại. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phân biệt xem chúng có phải ung thư hay không.

Đang khỏe mạnh bỗng "mọc" thêm 5 dấu hiệu này trong suốt 1-2 tháng qua, chị em cần đi khám gấp bởi đó là triệu chứng chính xác nhất của bệnh ung thư - Ảnh 2.

Bác sĩ Li Youzhuan.

Để có thể kiểm tra xem nốt ruồi của mình có phải ung thư hay không, bạn có thể xem xét một số yếu tố:

- Không đối xứng: Hình dạng và kích thước của nốt ruồi không đều, méo mó, không rõ hình dạng

- Đường viền: Các cạnh của nốt ruồi không rõ nét, mờ nhạt và thậm chí có các phần lồi, lõm.

- Màu sắc: Màu của nốt ruồi không đồng đều, màu sắc lẫn lộn.

- Đường kính của nốt ruồi lớn hơn 0,6cm và nó luôn thay đổi mỗi ngày.

Đang khỏe mạnh bỗng "mọc" thêm 5 dấu hiệu này trong suốt 1-2 tháng qua, chị em cần đi khám gấp bởi đó là triệu chứng chính xác nhất của bệnh ung thư - Ảnh 3.

2. Muốn đi đại tiện nhưng không thể đi được

Li Yijia, giáo sư nội khoa tại Đại học Quốc gia Đài Loan cho biết nhiều người nghĩ rằng các triệu chứng như táo bón, tiêu chảy, xì hơi nhiều và phân có mùi... đều là ung thư đại trực tràng, nhưng thực tế đó đều là dấu hiệu của các bệnh đường ruột khác.

Theo giáo sư Li Yijia triệu chứng chính xác nhất của ung thư đại trực tràng chính là đầy bụng, buồn đi vệ sinh nhưng lại không thể đi được. Không những vậy, khi phân có dính máu thì khả năng cao bạn đã có polyp đại trực tràng hoặc ung thư đại trực tràng.

Đang khỏe mạnh bỗng "mọc" thêm 5 dấu hiệu này trong suốt 1-2 tháng qua, chị em cần đi khám gấp bởi đó là triệu chứng chính xác nhất của bệnh ung thư - Ảnh 4.

Ngoài ra, nếu bạn trên 50 tuổi nhưng gần đây bỗng thay đổi thói quen đi đại tiện bạn cũng nên chú ý đến khả năng bị ung thư đại trực tràng, nên đi khám sớm.

3. Thường xuyên bị cảm lạnh và sốt không rõ nguyên nhân

Cảm lạnh thường xuyên chính là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy khả năng miễn dịch của bạn đang suy giảm nhanh chóng. Trên thực tế, suy giảm miễn dịch cũng được coi là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.

Đang khỏe mạnh bỗng "mọc" thêm 5 dấu hiệu này trong suốt 1-2 tháng qua, chị em cần đi khám gấp bởi đó là triệu chứng chính xác nhất của bệnh ung thư - Ảnh 5.

Ngoài việc cung cấp oxy cho cơ thể, phổi còn đóng vai trò trong việc duy trì khả năng miễn dịch của cơ thể vì vậy nếu bạn bị cảm lạnh hơn 2-3 lần trong một tháng, mỗi đợt cảm lạnh kéo dài trong 1 tuần cho thấy phổi đã gặp "vấn đề lớn", nguy cơ ung thư khá cao vì vậy bạn nên đi khám sớm.

4. Dễ chảy máu và mệt mỏi

Nếu bỗng dưng cơ thể bạn trở nên xanh xao, giống như các triệu chứng thiếu máu, dễ cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng, chán ăn hoặc dễ bị chảy máu (chảy máu mũi hoặc do đánh răng... Có nhiều đốm tím và đốm đỏ trên cơ thể mà không rõ lý do, đó có thể là dấu hiệu của chức năng tiểu cầu và đông máu kém.

Đang khỏe mạnh bỗng "mọc" thêm 5 dấu hiệu này trong suốt 1-2 tháng qua, chị em cần đi khám gấp bởi đó là triệu chứng chính xác nhất của bệnh ung thư - Ảnh 6.

Theo ông Yan Xiuru, bác sĩ tại Khoa huyết học và Ung thư Nhi tại Bệnh viện cựu chiến binh Đài Bắc cho biết, nếu trẻ em gặp những dấu hiệu trên, cần đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được đánh giá chính xác nhất,

Còn với phụ nữ sau tuổi mãn kinh, không có kinh nguyệt nhưng giờ đây bất ngờ thấy "chảy máu vùng kín" thì khả năng cao đó là ung thư nội mạc tử cung, cần đến gặp bác sĩ sản phụ khoa để được đánh giá và kiểm tra.

5. Chán ăn, buồn nôn và nôn, giảm cân nhanh chóng trong vòng 1 tháng

Khối u ung thư là một mô phát triển bất thường, chúng cần máu, oxy và dinh dưỡng để phát triển. Chúng nhanh chóng lấy đi các dinh dưỡng từ cơ thể và khiến người bệnh giảm cân một cách rõ ràng. Nếu bạn giảm hơn 10% trọng lượng ban đầu trong vòng 1 tháng thì hãy đặc biệt chú ý.

Ngoài ra, khi các khối u phát triển trong đường tiêu hóa, phổi, gan và tuyến tụy... chúng có thể chèn ép hệ thống thần kinh trung ương hoặc đường tiêu hóa, dẫn đến giảm sự thèm ăn, gây buồn nôn và nôn, lượng thức ăn bạn tiêu thụ có thể giảm 1/3 so với trước đây. Vì vậy, chán ăn cũng là một dấu hiệu cảnh báo ung thư.

6. Một khối u xuất hiện trong cơ thể

Các tế bào ung thư sẽ xâm lấn các hạch bạch huyết khi chúng di căn. Nếu bạn cảm nhận thấy trong cơ thể có một vài khối u cứng, bất động, ngày một lớn hơn, khi chạm vào không gây đau thì đó có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư và rất cần đi khám ngay.

Tham khảo: Aboluowang

Chia sẻ