Dân mạng bật cười với thứ dày cộp bên trong phong bì biếu sếp "gửi anh uống cà phê" một cách rất “thâm” và sâu sắc!

Old Fashioned, Theo Helino

Bức ảnh phong bao "gửi anh uống cà phê" đơn giản nhưng lại truyền tải một câu chuyện sâu sắc, có phần hài hước, có phần châm biếm và cũng có phần tréo ngoe nên nó đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng chỉ sau ít giờ đăng tải.

Phong bì đút lót tréo ngoe khiến dân mạng phì cười

"Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn" - câu nói của các cụ ngày xưa bây giờ bỗng dưng được dùng để phản ánh thứ văn hóa rất xấu xí đã và đang tồn tại âm thầm trong xã hội của chúng ta ngày nay. Đó chính là đút phong bao hay còn gọi là đút lót. Và mới đây, xoay quanh vấn đề này có một trường hợp cực kỳ hài hước và tréo ngoe xuất hiện trên MXH đã khiến bao người phải cười ra nước mắt.

Trường hợp này chẳng có nội dung gì dài dòng, thay vào đó là một bức ảnh biết kể chuyện. Trong ảnh, nếu nhận ra bên ngoài tờ phong bao trắng có ghi dòng chữ "gửi anh uống cà phê", chắc hẳn đa số mọi người đều đoán tình huống trước đó như sau: người A đang việc gì đó mà phải có sự cho phép thông qua của người B, thế là người A đành "bôi trơn" để quy trình diễn ra nhanh chóng, trót lọt bằng một phong bao rủng rỉnh gửi cho anh B. 

68305916_478982166249444_1666964558054424576_n

Tuy nhiên, buồn cười thay, cái kết của tình huống tưởng tượng trên lại không hề phim ảnh một chút nào bởi phía sau cái phong bao tưởng như rủng rỉnh (vì cầm cũng khá nặng tay mà) là hai gói cà phê. Thật sự là hai gói cà phê đúng với nghĩa đen của dòng chữ mà người gửi muốn nhắn nhủ. Cái kết của nó, đảm bảo người nhận phong bao sẽ một phen đỏ mặt tía tai vì không nghĩ có ngày mình bị xỏ lá thế này. 

Bức ảnh đơn giản nhưng lại truyền tải một câu chuyện sâu sắc, có phần hài hước, có phần châm biếm và cũng có phần tréo ngoe nên nó đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng chỉ sau ít giờ đăng tải.

Bên dưới phần bình luận, rất đông người đã nhanh tay chia sẻ đôi dòng suy nghĩ cũng rất buồn cười của mình như sau: "Biết đâu trong gói cà phê lại là hiện kim thì sao?", "haha chất ngất với quả xỏ lá cực can đảm này", "ủa đã nói là gửi uống cà phê thì gửi cho 2 gói cà phê đúng rồi muốn gì nữa", "tuyệt chiêu của người ở vai thấp hơn sau một thời gian bị chèn ép quá nhiều chăng", "thật không nhịn được cười",...

corruption_bribe-1

"Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn" trong môi trường công sở

Ấy thế, ngoài những bình luận như trên cũng có không ít người cho rằng đây chỉ là một bức ảnh được ai đó tạo ra với mục đích chọc cười mọi người chứ làm gì có thật. Trong một mối quan hệ trên dưới, chẳng có người nào ở vị trí thấp hơn dám "chơi" người trên cao một vố đau điếng thế này. Hoặc là không gửi gì cả, hoặc là gửi phong bao tử tế, làm gì có chuyện gửi đi hai gói cà phê. 

Quả thật, như các ý kiến trên có nói, bức ảnh này hoàn toàn không rõ thực hư như thế nào nhưng nó đã làm được một việc cực kỳ hay ho, đó chính là chọc cười mọi người và châm biếm hiện thực đáng buồn về cái gọi là văn hóa "đút phong bao" - đây cũng có thể coi là giá trị sâu xa nhất mà bức ảnh mang lại. 

Bằng chứng là ở riêng môi trường công sở, có thể chúng ta không nhìn thấy văn hóa ấy xuất hiện thường xuyên nhưng với sự nhạy cảm mình, hầu như mọi người đều công nhận là nó vẫn đang âm thầm tồn tại. Không nhiều thì ít, không bằng cách này thì bằng cách khác, âm thầm như một bóng ma. 

media-handler

Anh C gửi "quà to" biếu sếp dịp Tết với hy vọng sang năm được đề bạt lên vị trí cao hơn, chị D nhét vội cho sếp phong bao nho nhỏ kèm lời nhắn nhủ hãy giao cho mình dự án tiếp theo, cô E thì không quên trích tiền lương mua cho sếp món quà sinh nhật khủng chỉ với hy vọng sếp ưu ái mình hơn, giúp mình trụ vững vị trí trong giai đoạn công ty lăm le "thay máu" nhân sự,...

Trên chỉ là một số ít hình thức thuộc thứ văn hóa "đút phong bao" nhức nhối mà gần như trường định với thời gian, không thể nào phá bỏ. Chừng nào người ta vẫn còn xem đồng tiền có quyền lực tuyệt đối, có thể mua được tình cảm, địa vị, danh tiếng, sự ưu ái, tiếng nói và các mối quan hệ thì nó vẫn sẽ được dung dưỡng và nuôi sống cùng với thời gian. 

"Thông minh quá bị thông minh hại"

Nhưng cái gì không thật sẽ không tồn tại lâu, nền tảng của loại văn hóa này bắt nguồn từ một sự tương kính dối trá mà người trong cuộc cố tình nghĩ rằng nó bền vững. Sự thật là nó mong manh như một sợi tóc và dễ sụp đổ như cát bùn. Nghĩ mà xem, bạn dùng phong bao để được sếp ưu ái giao cho trọng trách nắm dự án "khủng" sắp tới của công ty thì người khác cũng có thể làm như thế. Chỉ với một phong bao to hơn, họ đã chiến thắng bạn. 

businessman-being-thrown-away-in-trash-GettyImages-660495627-57b359e13df78cd39c7c6d44

Và khi bạn tiếp tục chi mạnh tay hơn nữa, vô hình trung bạn đã bước vào một vòng xoáy không hồi kết. Lúc này đây tiền chính là điểm yếu của bạn. Vị sếp tham lam sẽ nắm chặt bạn trong lòng bàn tay, treo trước mặt bạn một cục thịt ngon để bạn tiếp tục chi tiền để có được. Rồi đến một ngày, bạn không còn khả năng đáp ứng, lòng bàn tay kia sẽ bóp chặt lại và sự nghiệp của bạn bỗng nát như tương. 

"Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn" nhưng "thông minh quá lại bị thông minh hại" đấy anh chị em công sở ạ. Cứ chầm chậm thôi, đi lên bằng năng lực của mình thì khi đó, bạn mới thật sự có được vị trí vững chắc mà phong bao không thể nào mua được. Nên nhớ cái gì mua được bằng tiền cũng sẽ dễ dàng tan biến vào thinh không cũng bởi vì tiền. 

Chia sẻ
Đọc thêm