Cuộc sống của bé Ngọc Bích và nhiều em nhỏ khác ở Trung tâm Bảo trợ xã hội

Không chỉ có bé Nguyễn Ngọc Bích, hầu hết những đứa trẻ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Trà Vinh đều bị cha mẹ bỏ rơi khi vừa mới lọt lòng. Nhìn những ánh mắt ngây thơ, khát khao một lần được ẵm bồng mới thấy sự tổn thương mà các con phải gánh chịu.

Một ngày cuối tháng 4-2018, chúng tôi ghé thăm Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Trà Vinh, nơi bé Nguyễn Ngọc Bích (14 tháng tuổi), người nổi đầy vẩy ngứa, da liên tục bong tróc như loài trăn đang sinh sống cùng nhiều em nhỏ khác.

Cuộc sống của bé gái 14 tháng tuổi người đầy vẩy ngứa như da trăn và nhiều em nhỏ khác ở Trung tâm Bảo trợ xã hội - Ảnh 1.

Bé Nguyễn Ngọc Bích bị vẩy ngứa hiện đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm.

Cuộc sống của bé gái 14 tháng tuổi người đầy vẩy ngứa như da trăn và nhiều em nhỏ khác ở Trung tâm Bảo trợ xã hội - Ảnh 2.

Ngoài bé Bích, những đứa trẻ khác hầu hết cũng bị bố mẹ bỏ rơi từ lúc lọt lòng.

Vừa bước vào Trung tâm, giọng một người phụ nữ lớn tuổi khe khẽ cất lên: "À ơi giấc ngủ mồ côi - Lời ru êm tiếng ru hời dịu êm - À ơi câu hát đưa nôi - Như lời của mẹ ai vừa hát ru" để vỗ về đứa bé trên tay. Cô là Phạm Hồng Phượng - Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Trà Vinh, người đã dành cả cuộc đời để nuôi dưỡng, chăm sóc những đứa trẻ mồ côi và người già neo đơn, bệnh tật.

Cuộc sống của bé gái 14 tháng tuổi người đầy vẩy ngứa như da trăn và nhiều em nhỏ khác ở Trung tâm Bảo trợ xã hội - Ảnh 3.

Bộ quần áo mới của bé Bích được một mạnh thường quân gởi tặng.

Cuộc sống của bé gái 14 tháng tuổi người đầy vẩy ngứa như da trăn và nhiều em nhỏ khác ở Trung tâm Bảo trợ xã hội - Ảnh 4.

Các bé được chăm sóc rất tốt tại Trung tâm nhưng thiếu thốn tình thương của bố mẹ.

"Hiện Trung tâm có 21 trẻ em và 77 người già neo đơn, bệnh tật", giọng cô Phượng trầm ngâm rồi nói tiếp: "Thương nhất là các bé nhỏ. Cứ mỗi lần nhìn các con là tôi lại rớt nước mắt khi vừa chào đời đã không được nhìn thấy cha mẹ vì bị bỏ rơi. Có người bỏ con vì nghèo khó, không nuôi dưỡng được, có người thì thấy con bệnh tật, sợ điều tiếng nên đoạn bỏ lại để Trung tâm chăm sóc. Và không một ai quay lại để thăm các con cả...".

Cuộc sống của bé gái 14 tháng tuổi người đầy vẩy ngứa như da trăn và nhiều em nhỏ khác ở Trung tâm Bảo trợ xã hội - Ảnh 5.

Những khuôn mặt ngây thơ khi chẳng biết cha mẹ mình là ai.

Cuộc sống của bé gái 14 tháng tuổi người đầy vẩy ngứa như da trăn và nhiều em nhỏ khác ở Trung tâm Bảo trợ xã hội - Ảnh 6.

Cô Phượng rất xúc động khi có nhiều người đến thăm hỏi, giúp đỡ bé Bích.

Ẵm bé Nguyễn Ngọc Bích trên tay, cô Phượng cho biết bé Bích là một trong những trường hợp đặc biệt nhất của Trung tâm khi suốt hơn 1 năm nay, con mắc phải chứng bệnh vẩy ngứa, da liên tục bong tróc rất đau đớn. Cũng nhờ sự giúp đỡ của mạnh thường quân khi chúng tôi đăng tải bài viết, tính đến nay đã có hơn 1,7 tỷ đồng đã gởi đến bé Bích để giúp con nhanh chóng điều trị dứt điểm căn bệnh lạ.

"Mấy ngày nay tôi vui lắm, đây là lẽ là kỷ niệm tuyệt vời nhất của tôi khi làm công việc này suốt mấy chục năm. Rất nhiều người đã tìm đến để giúp đỡ bé Bích, thăm các bé khác cũng như các cụ già neo đơn ở đây. Về số tiền mà mạnh thường quân giúp đỡ Bích, chúng tôi sẽ mở sổ tiết kiệm riêng cho con để làm chi phí điều trị chữa dứt điểm căn bệnh này càng sớm càng tốt để con khỏi chịu đau đớn nữa", cô Phượng tâm sự.

Cuộc sống của bé gái 14 tháng tuổi người đầy vẩy ngứa như da trăn và nhiều em nhỏ khác ở Trung tâm Bảo trợ xã hội - Ảnh 7.

Bé gái 14 tháng tuổi vô cùng đáng yêu.

Cuộc sống của bé gái 14 tháng tuổi người đầy vẩy ngứa như da trăn và nhiều em nhỏ khác ở Trung tâm Bảo trợ xã hội - Ảnh 8.

Các bé tại Trung tâm rất thích được ẵm bồng trên tay.

Cũng theo cô Phượng, ngoài bé Bích, Trung tâm còn đang nuôi dưỡng 5 trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi và 15 em nhỏ khác. Trong đó bé Nguyễn Thanh Trúc (4 tháng tuổi) mắc phải chứng bệnh não úng thủy bẩm sinh, dù đã được Trung tâm đưa đi chữa trị tại bệnh viện Nhi Đồng 2 nhưng tình hình của bé rất nặng, cơ hội phục hồi thấp.

"Tôi cũng mong một phép màu đến với bé Trúc, mỗi lần nhìn con đau đớn, khóc ngất là tôi lại chịu không nổi. Dù không phải máu mủ ruột rà nhưng với tôi, tất cả các bé ở Trung tâm đều là con mình cả. Bác sĩ bảo não bé Trúc còn lại rất ít, nếu phẫu thuật thì cơ hội sống không có nhiều, tôi cũng chỉ biết đưa bé đi khám ở Nhi Đồng 2, chứ có biết đưa đi đâu nữa đâu", cô Phượng nói.

Cuộc sống của bé gái 14 tháng tuổi người đầy vẩy ngứa như da trăn và nhiều em nhỏ khác ở Trung tâm Bảo trợ xã hội - Ảnh 9.

Bé Trúc mắc phải chứng bệnh não úng thủy quái ác.

Cuộc sống của bé gái 14 tháng tuổi người đầy vẩy ngứa như da trăn và nhiều em nhỏ khác ở Trung tâm Bảo trợ xã hội - Ảnh 10.

Đôi mắt long lanh của thiên thần nhỏ Ngọc Bích.

"Những bé lớn ở đây đều được cho đi học cả. Các con tuy không có cha, có mẹ nhưng rất ngoan ngoãn, bé nào cũng lễ phép cả. Biết là chúng thiệt thòi, rất cần tình thương nhưng chúng tôi nào có thể giúp gì được. Chỉ mong mọi người đến thăm và vui chơi cùng các con".

Ngoài 21 đứa trẻ, số người già, người khuyết tật, tâm thần mà Trung tâm đang nuôi dưỡng lên đến 77 người. Ngồi lặng lẽ một góc trên chiếc ghế trước cửa phòng, một cụ bà chừng 80 tuổi đưa ánh mắt nhìn về phía cánh cổng ngoài Trung tâm.

Cuộc sống của bé gái 14 tháng tuổi người đầy vẩy ngứa như da trăn và nhiều em nhỏ khác ở Trung tâm Bảo trợ xã hội - Ảnh 11.

Ngoài những đứa trẻ, Trung tâm cũng là mái nhà cho các cụ già bệnh tật, neo đơn.

Cuộc sống của bé gái 14 tháng tuổi người đầy vẩy ngứa như da trăn và nhiều em nhỏ khác ở Trung tâm Bảo trợ xã hội - Ảnh 12.

Ánh mắt xa xăm, vô định của các cụ già tuổi xế chiều khi không gia đình, con cái.

Suốt mấy năm nay, cuộc sống của cụ chỉ gói gọn trong chiếc giường chật hẹp với những cụ già khác có hoàn cảnh giống cụ. Không gia đình, con cái, các cụ phải dành những ngày tháng cuối đời để nương tựa vào nhau.

Nắm lấy tay tôi, cụ bà móm mém nói: "Con có còn vào thăm bà nữa không, lâu lâu ghé thăm bà cho bà vui nhé. Bà không biết mình sống được bao nhiêu nữa, con cái nó có gia đình hết rồi, bà vào đây để khỏi phiền tụi nó". Nói đoạn, cụ bà lấy tay gạt nước mắt.

Cuộc sống của bé gái 14 tháng tuổi người đầy vẩy ngứa như da trăn và nhiều em nhỏ khác ở Trung tâm Bảo trợ xã hội - Ảnh 13.

Cuộc sống gắn liền với chiếc giường bên những người bạn già.

Cuộc sống của bé gái 14 tháng tuổi người đầy vẩy ngứa như da trăn và nhiều em nhỏ khác ở Trung tâm Bảo trợ xã hội - Ảnh 14.

Chỉ mong niềm vui để với những cụ già, người bệnh tật khi có được nhiều người đến thăm hỏi.

"Sống cả đời vì con, vì cháu thì cuối đời mình sống nốt cho nó vậy. Mình giờ đâu đi làm gì được, ở lại rồi làm khổ con cái, thôi thì vào đây vui vẻ với những người bạn già".

Có lẽ, với những người sống ở đây, Trung tâm đã trở thành mái nhà thứ 2 của họ khi mọi bộn bề, lo toan của cuộc sống dường như khép lại. Mỗi người là một hoàn cảnh, số phận khác nhau, có người vì con vì cái, có người neo đơn không ai chăm sóc, tất cả đến với Trung tâm bằng một sự chân thành nhất. Nơi họ vui sống cùng nhau, yêu thương và giúp đỡ nhau trong quãng đời còn lại.

Cuộc sống của bé gái 14 tháng tuổi người đầy vẩy ngứa như da trăn và nhiều em nhỏ khác ở Trung tâm Bảo trợ xã hội - Ảnh 15.

Sống cả đời vì con, vì cháu thì cuối đời mình sống nốt cho nó vậy. Mình giờ đâu đi làm gì được, ở lại rồi làm khổ con cái, thôi thì vào đây vui vẻ với những người bạn già.

Chia sẻ
Đọc thêm