Cứ lấy chanh và muối chà lên thớt gỗ rồi bạn sẽ hiểu công dụng

Hãy cứ thử đi rồi bạn sẽ bất ngờ với công dụng của chanh và muối - hai nguyên liệu nhà nào cũng có đấy.

Thớt gỗ là một vật dụng không thể thiếu trong bất kì gian bếp nào. Đó là vật dụng được sử dụng rất nhiều lần trong ngày. Từ thái, băm nhuyễn hay chặt khúc, thớt đều phát huy hết công dụng của mình. Tuy sử dụng thường xuyên như vậy nhưng chị em phụ nữ ít quan tâm đến việc làm vệ sinh thớt. Cách vệ sinh mà chúng ta vẫn hay áp dụng đó là rửa bằng xà phòng rồi tráng lại bằng nước.

Tuy nhiên, đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng thớt gỗ chứa rất nhiều vi khuẩn và là vật dụng cực kì bẩn. Nhiều nhà khoa học còn chứng minh rằng thớt gỗ thậm chí bẩn hơn cả bồn cầu, bởi những đường rãnh chi chít trên thớt chính là nơi ẩn náu của hàng loạt vi khuẩn, sẽ dễ gây các bệnh như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm...

Chính vì vậy, bạn nhất thiết phải vệ sinh thớt một đến hai tuần một lần, tùy vào tần suất sử dụng thớt. Và không cần phải mua nước rửa đắt tiền làm gì cả, bạn chỉ cần 2 nguyên liệu duy nhất để làm vệ sinh thớt, đó chính là muối và chanh. Chanh chính là một chất tẩy rửa tự nhiên cực kì mạnh mà bất kì bếp nào cũng có. Nó giúp loại bỏ vết bẩn, tẩy sạch và khử mùi. Một quả chanh chưa sử dụng hết hay đã được cất trong tủ lạnh vài ngày cũng đều phát huy tác dụng tốt. Song song đó, muối là một chất làm mài mòn nhẹ, giúp làm sạch bề mặt thớt mà không làm hỏng chúng. 

Ve sinh thot go 1
Bạn chỉ cần 2 nguyên liệu duy nhất để làm vệ sinh thớt, đó chính là muối và chanh. (Ảnh: kcet)

Để bắt đầu, bạn rắc một ít muối lên thớt, sau đó dùng nửa quả chanh chà lên bề mặt thớt. Ở những khu vực thớt bị ố, có vết bẩn, bạn hãy chà chanh và muối lên rồi để vài phút rồi mới rửa sạch. Nhớ là phải chà cả hai mặt thớt luôn nhé, để tránh trường hợp thớt bị cong vênh. Sau khi chà toàn bộ thớt bằng chanh và muối, bạn có thể rửa lại bằng nước ấm.

Ve sinh thot go 2
Rắc một ít muối lên thớt, sau đó dùng nửa quả chanh chà lên bề mặt thớt (Ảnh: kcet)

Ve sinh thot go 3
Để vài phút... (Ảnh: kcet)

Ve sinh thot go 4
... sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm (Ảnh: kcet)

Ve sinh thot go 5
Phơi thớt ở nơi khô ráo (Ảnh: kcet)

Sau khi rửa, bạn có thể dùng khăn sạch, khô để lau lượng nước thừa trên thớt rồi để thớt ở nơi khô, ráo trong vài giờ hoặc qua đêm. Một khi nó đã hoàn toàn khô, bạn có thể dùng như bình thường.

(Nguồn: kcet)
Chia sẻ
Đọc thêm