Cư dân mạng xót thương và cầu nguyện cho cậu bé Syria nằm trên bờ biển

Minh Anh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Cư dân mạng không khỏi xót thương và gửi gắm nhiều lời nguyện cầu cho cậu bé Syria xấu số đã ra đi mãi mãi trong chuyến đi tìm nơi bình yên.

Hình ảnh cậu bé Syria nằm úp mặt xuống bãi cát bên bờ biển gần khu nghỉ dưỡng Bordun, Thổ Nhĩ Kỳ và được một nhân viên cứu hộ bế lên hôm 2/9 đã gây chấn động cả thế giới.

Cư dân mạng bật khóc và cầu nguyện cho cậu bé Syria nằm trên bờ biển
Cậu bé nằm úp mặt dưới bãi biển như một thiên thần đang say giấc

Bức hình được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội, cùng với đó là những dòng chia sẻ đầy xót xa của mọi người về cậu bé Syria xấu số.

Nghẹn ngào và phẫn uất là những cảm xúc đang dâng trào trong lòng facebook có tên Doan Minh Hang

“Sáng nay, hình ảnh em bé Syria nằm "ngủ" trên bãi biển đã làm chấn động cả châu Âu, cả thế giới.

Em tên là Aylan, 3 tuổi, 1 trong số hơn 100.000 người dân Syria hối hả chạy trốn khỏi cuộc nội chiến, hướng đến mảnh đất châu Âu xa hoa màu mỡ. Có những người đạt được ảo vọng này. Em thì không.

Em mặc chiếc áo đỏ, quần sooc jeans, chân đi giày. Như hàng tỉ, hàng vạn đứa trẻ trên thế giới đang chuẩn bị cho một cuộc đi chơi, một bữa ăn ngoài nhà hàng với bố mẹ. Nhìn như thể em sẵn sàng chạy nô đùa ngay công viên gần nhà. Em đâu biết cái gì đang chờ đón mình. Và cũng đâu ai biết em đã chịu đựng những gì trước khi đến với giấc ngủ say mãi bên bờ biển ấy...

Cư dân mạng bật khóc và cầu nguyện cho cậu bé Syria nằm trên bờ biển

Cảm giác nghẹn ngào và phẫn uất trào lên!. Chiến tranh, giàu nghèo, ước mơ xa hoa của người lớn để mà làm gì khi đẩy những đứa trẻ vô tội vào nỗi đau đớn khốn cùng ấy.

Những tờ báo rầm rộ lên tiếng, những nhà hoạt động hoà bình lại gào thét. Nước lớn nước nhỏ tranh cãi, đổ lỗi cho nhau về việc tiếp nhận người tị nạn, về chiến tranh do ai gây ra. Sao thấy tất cả những cái đó như nước chảy bên tai, ào ào đi qua. Chỉ đắm chìm vào hình ảnh em, thấy thương em vô hạn. Chỉ muốn ôm ấp em vào lòng. Chỉ muốn vuốt ve khuôn mặt thơ ngây của em”.

Còn đối với Facebooker Thủy Vũ, khi nhìn hình ảnh cậu bé nằm úp mặt bên bãi biển, cô đã tự an ủi, tìm cách xoa dịu nỗi đau trong lòng bằng suy nghĩ “em đã sống và ra đi trong những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời, còn khoảng bi ai cuối chặng đường mà phàm con người ai cũng phải gánh, em đã cất đi nhẹ nhàng”.

Cư dân mạng bật khóc và cầu nguyện cho cậu bé Syria nằm trên bờ biển

“Cuộc đời em đã chỉ toàn niềm vui!. Ngàn ngày sống dưới ánh mặt trời của em là ngàn ngày hồn nhiên và vô lo. Thế giới của em là tình yêu của cha mẹ, là cầu trượt và bạn bè. Ngoài phố có súng đạn, với em cũng chỉ là một trận giả lớn và hồi hộp. Lên thuyền lênh đênh chuyến cuối cùng trong đời, với em là bước vào một chuyến phiêu lưu vĩ đại và hấp dẫn tột cùng.

Em chẳng như chúng to, phải học cách lo toan bé mọn mỗi bữa cơm, phải bon chen giành giật vì một mục tiêu mơ hồ. Em chẳng phải đau khổ ái tình, chẳng mưu toan thù oán.

Em hãy khoác đôi cánh thiên thần bay lên để sống tiếp trong thế giới trong veo của ký ức!

Cuộc đời em đã chỉ toàn niềm vui!. Xin đặt một bông hoa vào tay em, Aylan!!!”.

Trong dòng cảm xúc về hình ảnh cậu bé Syria bị chết trên chuyến đi tìm miền đất mới, Nguyễn Quỳnh Trang tha thiết kêu gọi hãy cho trẻ em được quyền sống trong sự yên bình. “Giữa thế giới khác không chiến tranh, tị nạn, thì cũng mong bố mẹ tạm gác những ham muốn hờn ghen cá nhân, vì con mà thương nhau, để cho con tròn giấc, không giật mình trong một cơn ác mộng chia cắt nào khác. Mọi em bé sinh ra trên cõi đời này đều xứng đáng nhận được đủ đầy an toàn trong tình yêu thương…”.

Cư dân mạng bật khóc và cầu nguyện cho cậu bé Syria nằm trên bờ biển
Mọi trẻ em đều có quyền được yêu thương và sống trong yên bình là điều mà Quỳnh Trang gửi gắm

Cũng vẫn là cảm giác đau, cảm giác buồn thương cậu bé nhưng bà mẹ Hồng Nhung còn thấy nhói hơn nữa khi mông lung nghĩ tới khoảnh khắc một mai những người yêu thương nhất của chính mình “không còn thở”.  Hồng Nhung chợt nhận thấy mình phải trân trọng, yêu thương hơn những giây phút hiện tại đang được sống với các “tình yêu” của mình.

“Có rất nhiều thứ tồi tệ đã đến, có vô vàn những thứ không vừa ý trong cuộc sống nhưng hàng đêm tỉnh dậy, quay phải thấy tình yêu lớn đang ngáy o o, quay trái thấy tình yêu lớn hơn đang chổng mông thở nhịp nhàng lại thấy lòng mình cứ mềm rũ ra… Thôi! Yêu, yêu, yêu!.

Cư dân mạng bật khóc và cầu nguyện cho cậu bé Syria nằm trên bờ biển

Bức hình không chỉ lấy đi nước mắt của những bà mẹ, những người phụ nữ yếu đuối, nhạy cảm mà còn khiến cả những người đàn ông thật hiếm khi rơi lệ cũng bật khóc. “Cứ nhìn ảnh này mình lại không cầm được nước mắt”, Facebooker Nguyễn Thanh Tùng nghẹn ngào.

Cư dân mạng bật khóc và cầu nguyện cho cậu bé Syria nằm trên bờ biển


Em bé xấu số trong bức ảnh là Aylan Kurdi, 3 tuổi, đến từ thị trấn Kobahi phía bắc Syria,gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đang là điểm nóng chiến tranh giữa IS và lực lượng người Kurd. Em nằm trên bãi biển, tay xuôi theo thân, úp mặt xuống cát. Nhìn Aylan giống như một thiên thần nhỏ đang say ngủ. Nhưng thiên thần nhỏ sẽ không bao giờ tỉnh lại.

Aylan, bố mẹ, anh trai lên 2 chiếc thuyền cùng 19 con người khác rời bỏ quê hương Syria đi tìm một miền đất mới, nơi không còn chiến tranh, không phải đối diện với bom đạn mỗi ngày. Gia đình Aylan muốn tới đảo Kos, Hi Lạp. Nhưng cuộc đời không chiều ý họ, chiếc thuyền quá tải đã chìm khi đang trên đường thoát khỏi Syria, kéo theo tính mạng của 12 người trên ấy, trong đó có Aylan, anh trai Galip 5 tuổi, cả hai đều không được mặc áo phao, mẹ Rihan 35 tuổi, tổng cộng 5 đứa trẻ - tất cả đều được tìm thấy tại bãi biển khu nghỉ dưỡng Bordun nổi tiếng. Hiện tại, anh Abdullah Kurdi cha của Aylan và Galip vẫn còn sống, trong buổi phỏng vấn với phóng viên AP, anh Abdullah cho biết khi xảy ra sự cố, thuyền trưởng đã mặc áo phao nhảy xuống biển để trốn chạy, 4 phút sau chiếc thuyền biến mất trong lòng biển, mang theo những người anh yêu thương nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm