Cụ bà 88 tuổi - bệnh nhân nhiễm Covid-19 cao tuổi nhất ở Việt Nam đã khỏi bệnh dù trước đó phải thở máy, liệt cứng nửa người

Sáng nay ngày 5/5/2020, cùng với 10 bệnh nhân khác, cụ bà 88 tuổi, một trong năm bệnh nhân Covid-19 nặng nhất, từng phải thở máy và hồi sức tích cực đã được công nhận khỏi bệnh.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội): Bệnh nhân 161, cụ bà 88 tuổi quê Hưng Yên là bệnh nhân cao tuổi nhất trong số các bệnh nhân.

Trong quá trình điều trị tình trạng rất nặng, tổn thương phổi, thường là đối tượng hội chẩn của Hội đồng chuyên môn quốc gia Bộ Y tế. Cụ được cho xuất viện sau 5 lần xét nghiệm âm tính. Hiện cụ tỉnh táo, tiếp xúc và ăn uống được.

Do liệt nửa người trái sau tai biến chảy máu não trước kia, cụ phải tiếp tục tập phục hồi chức năng. Theo Bộ Y tế, bệnh nhân sẽ được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về Bệnh viện Bạch Mai để điều trị tiếp các bệnh lý nền.

Cụ bà 88 tuổi - bệnh nhân nhiễm Covid-19 cao tuổi nhất ở Việt Nam đã khỏi bệnh dù trước đó phải thở máy, liệt cứng nửa người - Ảnh 1.

Nhân viên y tế cân kiểm tra cân nặng cho BN 161. (Ảnh: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương).

Trước đó, ngày 25/3, bệnh nhân 161 được phát hiện mắc Covid-19 khi đang điều trị ở Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2) với chẩn đoán mắc Covid-19 trên nền có chảy máu não thất, phát hiện tăng huyết áp 2 tuần, chụp CT phổi có tổn thương phổi trái.

3 ngày sau khi nhập viện, ngày 28/3, bệnh nhân có xu hướng tổn thương phổi tăng hơn.

Đến ngày 2/4, bệnh nhân phải thở ô xy, sau đó mở nội khí quản và chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực. Tiếp sau đó, cụ bà được chỉ định thở máy. Liên tục trong những tuần gần đây, bệnh nhân đã có những tiến triển trong điều trị, các bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân tập thở.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân 161 nhiều lần được xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó có 3 lần xét nghiệm âm tính vào các ngày 27/4, 29/4 và 30/4. Riêng trong ngày 29/4, các kết quả đều cho kết quả âm tính.

Cụ bà 88 tuổi - bệnh nhân nhiễm Covid-19 cao tuổi nhất ở Việt Nam đã khỏi bệnh dù trước đó phải thở máy, liệt cứng nửa người - Ảnh 2.

Cụ bà 88 tuổi - bệnh nhân nhiễm Covid-19 cao tuổi nhất ở Việt Nam đã khỏi bệnh dù trước đó phải thở máy, liệt cứng nửa người - Ảnh 3.

Điều dưỡng Khoa Hồi Sức tích cực vệ sinh cá nhân cho BN 161. (Ảnh: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương).

Tuy nhiên, do di chứng của xuất huyết não, bệnh nhân bị liệt nửa người trái. Bệnh nhân đã ăn uống được, đang tiếp tục được tập phục hồi chức năng. Trong quá trình chăm sóc cụ bà 88 tuổi, 2 con dâu và cháu ruột của cụ bà cũng đã mắc Covid-19. Các con dâu và cháu của cụ bà đã được điều trị khỏi và ra viện từ tháng 4/2020.

Trường hợp bệnh nhân 161 cũng là 1 trong 5 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch phải thở máy xâm nhập, điều trị hồi sức tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Chia sẻ
Đọc thêm