Cụ bà 105 tuổi tiết lộ thực phẩm mình ăn mỗi ngày để trường thọ lại là thứ mà nhiều người "thấy ghét"
Tiết lộ về bí quyết khỏe mạnh, cụ bà cho biết rằng, ăn một thứ mà không mấy ai thích hàng ngày có thể là một phần giúp bà sống thọ. Đó chính là TỎI.
Khi ai đó sống qua sinh nhật lần thứ 100, tự nhiên nhiều người sẽ tò mò về thói quen sức khỏe để sống thọ của họ. Và dù vẫn biết không có công thức chung cho tuổi thọ nhưng rõ ràng, biết thêm những bí quyết sống thọ của mọi người cũng rất thú vị.
Cụ bà Helen Tensley là cư dân vùng Clarksville (Hoa Kỳ). Năm nay, cụ bà Helen Tensley đã 105 tuổi và được cho là vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Tiết lộ về bí quyết khỏe mạnh, cụ bà cho biết rằng, ăn một thứ mà không mấy ai thích hàng ngày có thể là một phần giúp bà sống thọ. Đó chính là TỎI.
Được biết, cụ bà Helen Tensley đã duy trì lối sống sạch sẽ, bao gồm không bao giờ hút thuốc và chỉ thỉnh thoảng uống rượu trong hơn một thế kỷ cuộc đời. Nhưng bên cạnh những lối sống lành mạnh này, có lẽ thói quen nổi bật nhất của bà là ăn một tép tỏi mỗi ngày.
Mặc dù là thực phẩm gia vị tạo ra mùi hơi thở không mấy dễ chịu, nhưng có người vẫn lựa chọn ăn tỏi để tăng cường sức khỏe, cụ bà Helen Tensley không phải là duy nhất.
Trang Today đưa tin, trong một bài đăng trên Instagram năm 2020, cụ bà Virginia Tashjian, 89 tuổi, đã khoe bữa sáng của mình với lượng tỏi "dồi dào". Khi cháu trai có ý kiến rằng như vậy là quá nhiều tỏi cho một bữa ăn thì bà vui vẻ trả lời: "Đó là điều giúp bà sống sót".
Nghiên cứu kết nối tỏi và tuổi thọ
Ăn tỏi có tác dụng tăng tuổi thọ, điều này là có cơ sở. Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy trong số 27.000 người tham gia, những người ăn tỏi ít nhất một lần một tuần có khả năng sống lâu hơn những người không ăn tỏi. Cụ thể, những người thêm tỏi trong chế độ ăn uống sống lâu hơn khoảng nửa năm so với ai tham gia nhưng không ăn tỏi.
Một nghiên cứu năm 2018 của các tác giả Trung Quốc, lưu trong Thư viện Y khoa Hoa Kỳ, cho thấy ăn tỏi có thể giúp giảm cholesterol LDL "xấu". Một số nghiên cứu khác lại khám phá ra các đặc tính chống ung thư của tỏi. Nghiên cứu năm 2019 từ Trung Quốc cho thấy ăn nhiều thực phẩm chứa chất allium như tỏi làm giảm khả năng chẩn đoán ung thư đại trực tràng ở hơn 880 người tham gia.
Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy việc bổ sung tỏi có thể giúp giảm huyết áp cao, với lý do giảm 16-40% các biến cố tim mạch nghiêm trọng.
Phần lớn lợi ích sức khỏe của tỏi có thể gắn liền với lượng chất chống oxy hóa cao. Trong cơ thể chúng ta, các gốc tự do tích tụ khi già đi và có thể góp phần gây ra bệnh tim, ung thư, Alzheimer. Chất chống oxy hóa như những chất được tìm thấy trong tỏi có tác dụng chống lại các gốc tự do, có thể làm giảm hoặc thậm chí giúp ngăn ngừa một số thiệt hại mà chúng gây ra theo thời gian.
Nhiều người không thích tỏi vì nó gây hôi miệng
Tại sao ăn tỏi lại gây hôi miệng?
Tỏi là một loại gia vị phổ biến và có nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của nó là gây hôi miệng. Nguyên nhân chính là do tỏi chứa một hợp chất lưu huỳnh gọi là allicin. Khi nhai tỏi, allicin sẽ được giải phóng, phân hủy thành các hợp chất lưu huỳnh khác, có mùi rất đặc trưng và khó chịu. Những hợp chất này không chỉ bám vào răng, lưỡi mà còn được hấp thụ vào máu, thải ra qua phổi gây ra mùi hôi miệng kéo dài.
Các cách loại bỏ mùi hôi miệng do ăn tỏi:
Có nhiều cách để giảm thiểu hoặc loại bỏ mùi hôi miệng do ăn tỏi. Bạn có thể tham khảo một số cách sau: Đánh răng kỹ lưỡng sau khi ăn; Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn kẹt giữa các răng; Súc miệng bằng nước muối ấm hoặc nước súc miệng có chứa chất khử trùng giúp làm sạch khoang miệng và tiêu diệt vi khuẩn gây mùi; Nhai kẹo cao su; Ăn các thực phẩm trung hòa mùi như rau mùi tây, táo, nấm...
Ăn tỏi như thế nào là tốt nhất?
Tỏi rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn sai cách sẽ dẫn tới những mối nguy hại khó lường. Tốt nhất, bạn nên tiêu thụ tỏi tươi. Nên để tỏi ngoài không khí khoảng 15 phút sau khi băm nhuyễn rồi mới dùng chế biến món ăn. Làm như vậy chất allicin có trong tỏi sẽ phát huy được tối đa công dụng, enzym trong không khí cũng giúp tăng cường những khoáng chất có ích trong tỏi.
Ngoài ra, khi ăn tỏi cần lưu ý những điều sau:
- Không ăn tỏi sống khi bụng đói: Allicin trong tỏi có thể gây kích ứng dạ dày khi ăn lúc đói.
- Không kết hợp tỏi với một số loại thuốc: Tỏi có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc hạ huyết áp, thuốc kháng sinh. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tỏi nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào.
- Không ăn quá nhiều tỏi: Mặc dù tỏi có nhiều lợi ích, nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ như ợ nóng, khó tiêu, đầy hơi, thậm chí có thể gây kích ứng da.
Những người có bệnh về mắt, huyết áp thấp, rối loạn đông máu, bệnh về dạ dày, người sắp phẫu thuật, phụ nữ mang thai và cho con bú cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tiêu thụ tỏi.