Croque-Monsieur - món bánh mì đặc biệt của ẩm thực Pháp
Món bánh mì vừa đơn giản vừa rất ngon miệng; bạn sẽ thật khó chối từ miếng bánh giòn tan, kẹp với giăm-bông đậm đà, lại có lớp sốt và pho mai béo ngậy này!
|
Nguyên liệu - cho 4 chiếc bánh: 8 lát bánh mì gối
4 lát giăm-bông
60g pho mai bào - mình dùng pho mai Emmental
22g bột mì
22g bơ
30cl sữa tươi
Muối, tiêu vừa đủ |
|
Bước 1:
Đun thật nóng sữa. |
|
Bước 2:
Trong một nồi khác, bạn cho bơ vào, để lửa nhỏ, cho bơ vào nồi, đun chảy. |
|
Cho bột mì vào nồi bơ, đảo liên tục khoảng 1 phút. |
|
Bước 3:
Tắt bếp, đổ từ từ sữa nóng vào, vừa đổ vừa khuấy hỗn hợp sữa, bột mì, bơ. |
|
Tiếp tục bật bếp, đun lửa nhỏ. Khuấy liên lục hỗn hợp này cho đến khi sốt đặc lại. Thành phẩm phải thơm, sốt mịn mà không bị vón cục. |
|
Bước 4:
Cho thêm muối, tiêu cho vừa miệng. Sốt này gọi là bê-sa-men (béchamel), rất thông dụng trong ẩm thực Pháp. |
|
Bước 5:
Xếp 4 lát bánh mì gối lên khay nướng. |
|
Phết một lớp sốt bê-sa-men lên bánh mì. |
|
Cho giăm-bông lên. |
|
Rắc phomai bào. |
|
Bước 6:
Dùng chỗ bánh mì gối còn lại đậy lên. |
|
Phết thêm 1 lớp bê-sa-men lên lớp bánh này. |
|
Rắc nốt pho mai bào lên và cho vào lò nướng vài phút ở 230°C... |
|
... cho đến khi bánh chín vàng rộm là được. |
Món ăn này xuất hiện tại Pháp vào đầu thế kỉ 20. Croque-Monsieur có cái tên thật đặc biệt mà hiện nay chưa ai rõ nguồn gốc của cái tên này. Croque-Monsieur có nghĩa là bánh Croque - quý ông. Có lẽ bởi cái tên này có vẻ phân biệt đối xử quá mà bánh Croque-Madame (Croque-quý bà) cũng ra đời.
Tuy nhiên, bánh Croque-Monsieur có vẻ thịnh hành hơn rất nhiều bánh Croque-Madame có lẽ vì món ăn này vừa đơn giản vừa rất ngon miệng; bạn sẽ thật khó chối từ miếng bánh giòn tan, kẹp với giăm-bông đậm đà, lại có lớp sốt và pho mai béo ngậy. Món bánh này ăn nóng với rau sa-lát rất ngon.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!