Cột khói khổng lồ xen lẫn sấm chớp ẩn hiện trông như 'cột chống trời' khi núi lửa hoạt động trở lại sau hơn 40 năm ở Philippines

Nhật Thành, Theo Helino

Sau 43 năm mới thức giấc và phun trào trở lại, miệng núi lửa này đã khiến 8.000 người dân phải di tản, tất cả các chuyến bay bị hoãn do sân bay Manila buộc phải đóng cửa.

Ngày 12/01, ngọn núi lửa Taal, cách thủ đô Manila của Philippines khoảng 65 km đã "thức giấc" và hoạt động trở lại. Đây là một điểm đến du lịch trong 16 nơi trên hành tinh được các nhà khoa học chỉ định là nguy hiểm. Khi xảy ra phun trào, miệng núi lửa thải rất nhiều khói bụi lên bầu khí quyển và kèm theo đó là lo sợ sóng thần sẽ xảy ra.

Cột khói khổng lồ xen lẫn sấm chớp ẩn hiện trông như cột chống trời khi núi lửa hoạt động trở lại sau hơn 40 năm ở Philippines - Ảnh 1.

Núi lửa Taal phun trào trở lại sau 43 năm khiến 8.000 người phải di tản

Người dân sống quanh khu vực đã được lệnh di tản sau khi cảnh báo khẩn cấp được nâng lên mức 4, có nghĩa là "vụ phun trào khổng lồ sẽ có thể diễn ra trong nhiều giờ cho đến nhiều ngày nữa." Hơn 8.000 người đã phải rời khỏi đảo và 6.000 người hiện tại đã an toàn ở bên ngoài khu vực nguy hiểm.

Các chuyên gia cũng đã đưa ra cảnh báo sóng thần trên khu vực hồ Taal. Và vụ phun trào cũng tạo ra rất nhiều sấm chớp, một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp khi các hạt bụi cọ xát vào nhau tạo thành mây tĩnh điện.

Không chỉ có khói bụi, sấm chớp kinh hoàng và nguy cơ sóng thần cũng xuất hiện khi miệng núi lửa phun trào

Tất cả các chuyến bay trong và ngoài sân bay Manila đã phải ngừng lại do vụ phun trào bất ngờ này. Tổng giám đốc Ed Monreal nói lệnh hoãn bay sẽ còn phải thi hành đến thứ 2 khi tro bụi giảm xuống.

Lần cuối cùng phun trào của núi lửa Taal là từ năm 1977 và 43 năm sau nó mới bất ngờ hoạt động trở lại, khiến nhiều người dân phải di tản. Tuy nhiên, nó cũng giành được nhiều sự chú ý của khách du lịch bởi cảnh tượng kỳ vĩ, đẹp như tranh vẽ giữa hồ Taal mà nó tạo ra.

Nhà chức trách đã nâng mức cảnh báo khẩn lên cấp 4 và cảnh báo sóng thần cũng đã được đưa ra

Hiện chưa có báo cáo nào về thương vong hoặc khách du lịch bị mắc kẹt. Các nhà chức trách cũng cảnh báo người dân nên chuẩn bị mặt nạ do tác hại của lượng khói bụi khổng lồ được phun ra từ miệng núi lửa. Chính quyền còn ghi nhận được một số dư chấn khi vụ núi lửa bắt đầu hoạt động.

Nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương cùng với khoảng 24 ngọn núi lửa đang còn hoạt động ở Philippines, Taal được xem là một trong những miệng núi lửa nhỏ nhất thế giới. Tuy vậy, nó lại được xem là "núi lửa của thập kỷ" bởi lịch sử phun trào, tàn phá và gây ra chết chóc của mình.

(Nguồn: The Sun, NY Times)

Chia sẻ
Đọc thêm