Bé trai trường Gateway tử vong do sốc nhiệt, suy hô hấp: Xem xét khởi tố tài xế

Nguyễn Hoàn, Theo Tiền Phong

Bị bỏ quên khoảng 9 giờ trong ô tô, bé Lê Hoàng Long (6 tuổi), học sinh lớp 1 Tokyo trường tiểu học Gateway đã tử vong vì sốc nhiệt, suy hô hấp. Cơ quan chức năng đã khởi tố, cho tại ngoại đối với bà Nguyễn Bích Quy và đang xem xét có khởi tố bị can đối với tại xế Doãn Quý Phiến hay không.

Sẽ xem xét khởi tố tài xế

Nguồn tin của Tiền Phong trưa 27/8 được biết Cơ quan CSĐT – Công an quận Cầu Giấy vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy (SN 1964, trú tại quận Cầu Giấy) để điều tra về tội “Vô ý làm chết người”, quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Quyết định khởi tố bị can được Viện KSND quận Cầu Giấy phê chuẩn. Bị can Nguyễn Bích Quy được tại ngoại để phục vụ công tác điều tra, làm rõ vụ việc.

Bé trai trường Gateway tử vong do sốc nhiệt, suy hô hấp: Xem xét khởi tố tài xế - Ảnh 1.

Ông Đặng Minh Tảo, Viện trưởng KSND quận Cầu Giấy trao đổi với Tiền Phong chiều 27/8.

Theo cáo buộc, bà Quy đã vô ý không kiểm tra hết trong ô tô Ford Transit 16 chỗ BKS29B-069.56 đưa đón học sinh, trong đó có bé Lê Hoàng Long (6 tuổi), học sinh lớp 1 Tokyo trường tiểu học Gateway ngày 6/8. Bé Long đã bị bỏ quên khoảng 9 giờ trong ô tô.

Viện KSND quận Cầu Giấy cũng cho rằng, kết quả điều tra bước đầu xác định, bé trai 6 tuổi tử vong vì sốc nhiệt, suy hô hấp. Trong vụ án “Vô ý làm chết người”,  ông Doãn Quý Phiến (SN 1966, trú tại quận Cầu Giấy), là lái xe Ford Transit đưa đón học sinh trường Gateway cũng có trách nhiệm khi không trực tiếp kiểm tra xe trước khi đóng cửa.

Bé trai trường Gateway tử vong do sốc nhiệt, suy hô hấp: Xem xét khởi tố tài xế - Ảnh 2.

Chiếc ô tô đưa đón học sinh bỏ quên bé Long bên trong.

Trao đổi với  PV Tiền Phong, Ông Đặng Minh Tảo - Viện trưởng KSND quận Cầu Giấy cho biết sẽ xem xét khởi tố khi đủ căn cứ đối với ông Doãn Quý Phiến. Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xem xét trách nhiệm của trường Gateway và của các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Hai luật sư đăng ký bào chữa cho bà Quy

Trao đổi với Tiền Phong, luật sư Lê Minh – Văn phòng luật sư Thanh Sơn (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, ông đã nhận được quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy.

Ngay sau khi nhận quyết định, ông và luật sư Nguyễn Thanh Sơn đã làm thủ tục đăng ký với cơ quan có thẩm quyền với tư cách là người bào chữa cho bị can Nguyễn Bích Quy.

Theo luật sư, cũng trong sáng 27/8, Cơ quan CSĐT – Công an quận Cầu Giấy cũng mời bà Quy với tư cách là bị can để tiếp tục làm rõ các tình tiết trong vụ án này. Tuy nhiên, do sức khỏe bà Quy hôm nay không tốt và không có luật sư đi cùng nên bà chưa thể làm việc với cơ quan điều tra.

“Bà Quy mong muốn cơ quan điều tra sớm làm rõ vụ việc, đồng thời cũng muốn được gặp đối chất với ông Doãn Quy Phiến (tài xế) để làm rõ nhiều tình tiết theo bà khó lý giải trong vụ án”, luật sư Lê Minh nói về quan điểm, nguyện vọng của bà Quy.

Bé trai trường Gateway tử vong do sốc nhiệt, suy hô hấp: Xem xét khởi tố tài xế - Ảnh 3.

Luật sư Nguyễn Thanh Sơn và Lê Minh sẽ đăng ký bào chữa cho bà Quy.

Trước đó, ngày 22/8, tại Văn phòng luật sư Thành Sơn trên phố Nguyễn Chí Thanh, bà Quy đã nêu ra nhiều tình tiết theo bà là bất thường, chưa thể lý giải.

Cụ thể, theo bà Quy thời điểm đón vào sáng 6/8, bé Lê Hoàng Long (6 tuổi), học lớp 1 Tokyo trường Gateway khoẻ mạnh cười nói vui vẻ cùng người giúp việc rồi tự bước lên xe ngồi ở hàng ghế thứ 4 sau ghế lái. Bà Quy nhận balo từ người giúp việc rồi đặt ở ghế cháu Long ngồi.

photo-4

Ông Doãn Quý Phiến, tài xế ôtô đưa đón học sinh Gateway. Ảnh: Infonet.

Tới trường, các học sinh tự xuống xe. Bà ngó vào trong xe và không phát hiện còn ai bên trong hay quên đồ đạc gì rồi một tay bế, một tay dắt hai anh em sinh đôi An – Giang và đưa tất cả học sinh vào trường.

Nhiều tình tiết chưa được làm rõ

Bà Quy cũng chia sẻ khi vào trường, bà ký sổ bàn giao học sinh rồi ra về lúc gần 8h. Trong cả ngày bà không được ai thông báo việc gì xảy ra cho đến 15h45 cùng ngày, bà Quy quay lại trường để đón học sinh.

Khi bà vừa mở cửa ô tô đã thấy Long mặc áo màu trắng xám, nằm bất động dưới sàn phía sau ghế lái. Bé nằm ngửa, đầu hướng ra phía cửa. Trong xe có một quả bóng bay màu đỏ. Các rèm cửa đều được kéo phủ kín cửa kính, không giống như buổi sáng.

Bà Quy cũng cho biết, tại Cơ quan điều tra, bà được cán bộ cho xem lại clip từ camera giám sát ở cổng trường. Trong video clip bà được xem, camera ghi lại được chiếc Ford Transit BKS 29B-069.56 thời điểm đưa học sinh tới trường sáng 6/8.

Bé trai trường Gateway tử vong do sốc nhiệt, suy hô hấp: Xem xét khởi tố tài xế - Ảnh 5.

Hình ảnh bé Long được phát hiện, được đưa vào phòng y tế trường Gateway.

Clip đó cũng cho thấy bà có hành động ngó vào trong xe kiểm tra. Khi các cháu xuống xe, camera cũng ghi lại cảnh tôi một tay bế, một tay dắt cháu nhỏ. Ngay sau đó, học sinh nhiều xe khác cùng tới.

"Video tôi được xem không thấy cháu Long. Tuy nhiên, video này ngắn và chỉ chiếu tới thời điểm các cháu xuống xe trước cổng trường. Video này cũng không đầy đủ hết diễn biến sau khi các học sinh xuống xe vào bên trong trường. Ngoài ra, tôi không được xem các camera ghi lại các cảnh từ trước cổng vào trong trường, bên trong hành lang hoặc những video từ camera khác", bà Quy nói.


Chia sẻ
Đọc thêm