Con ngủ ngon, mẹ an tâm nghỉ ngơi nhưng vài giờ sau con vẫn không dậy, nguyên nhân thật bất ngờ

Nhìn con ngủ ngoan trong nôi chị hoàn toàn không hề biết độ nghiêm trọng và nguy hiểm của giấc ngủ này.

Bất cứ người mẹ nào cũng đều hiểu những khó khăn, mệt mỏi trong việc dỗ con ngủ. Với nhiều bậc phụ huynh, quá trình dỗ con ngủ có thể nói là vô cùng khó khăn, gian nan kéo dài nhiều giờ liền dù đã hát ru, đong đưa nôi. Khan cả cổ, mỏi cả tay nhưng nhiều khi những thiên thần ấy cũng chẳng thể ngủ.

Chị Alexandra Metelkina đến từ Nga cũng từng nhiều lần như vậy. Nhưng một ngày nọ chị lại cảm thấy rất dễ dàng dỗ cô con gái 6 tháng tuổi Anya ngủ trưa sau khi ăn. Chị rất ngạc nhiên bởi việc này bình thường tốn rất nhiều thời gian. Nhìn con ngủ ngoan trong nôi chị hoàn toàn không hề biết độ nghiêm trọng và nguy hiểm của giấc ngủ này.

Con ngủ ngon, mẹ an tâm nghỉ ngơi nhưng vài giờ sau con vẫn không dậy, nguyên nhân thật bất ngờ - Ảnh 1.

Nhìn con ngủ ngoan trong nôi chị hoàn toàn không hề biết độ nghiêm trọng và nguy hiểm của giấc ngủ này. (Ảnh: siberiantimes)

Nhiều giờ trôi qua, Anya bé nhỏ vẫn không thức dậy. Điều này rất lạ bởi bình thường chỉ cần một tiếng động nhỏ cũng có thể khiến Anya thức giấc rồi. Cho con ngủ thêm chút nữa, chị Alexandra nhận ra có gì đó bất thường khi con vẫn không dậy. Chị cố gắng đánh thức con nhưng vẫn chẳng được. Nhận ra con không nhúc nhích, cử động, chị đã thấy hoảng sợ, tuyệt vọng, lay con thật mạnh. Nhưng cô bé vẫn không thức dậy.

Chị vội vã gọi cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ vẫn không thể nào đánh thức Anya dậy. Cô bé vẫn thở, không bị hôn mê, không mắc phải nguy hiểm nào khác. Chỉ có điều cô bé vẫn cứ ngủ và ngủ rất sâu.

Giấc ngủ ấy kéo dài cả tuần và thật kì diệu, Anya sau đó đã thức dậy như thể chẳng có chuyện gì lạ xảy ra, theo tờ The Sun. Các bác sĩ đã thực hiện xét nghiệm và một lần nữa, họ vẫn chẳng thấy có gì bất thường.

Con ngủ ngon, mẹ an tâm nghỉ ngơi nhưng vài giờ sau con vẫn không dậy, nguyên nhân thật bất ngờ - Ảnh 2.

Anya sau đó đã thức dậy như thể chẳng có chuyện gì lạ xảy ra. (Ảnh: siberiantimes)

Hai mẹ con được xuất viện về nhà, nhưng ngày hôm sau, sự việc tương tự đã xảy ra. Anya lại ngủ và Alexandra không thể đánh thức con dậy dù cho đã làm đủ mọi cách. Điều này vẫn tiếp diễn sau đó. Đôi khi, Anya ngủ vài tuần liền mà không ăn, không uống. Khi thức dậy, cơ thể cô bé sẽ có màu đỏ và nhiệt độ cơ thể xuống thấp còn 35 độ C thay vì 37 độ C như người bình thường.

“Nhịp tim và hơi thở của Anya khi ngủ chậm đi bất ngờ nhưng vẫn chưa giải thích được vì sao. Các bác sĩ nói rằng họ cũng chưa biết điều gì đang xảy ra với Anya nữa. Lúc đầu họ nghĩ con bị viêm màng não hoặc viêm não. Nhưng kiểm tra kĩ thì thấy não và hệ thần kinh của con vẫn ổn. Sau đó họ cho rằng tim con có vấn đề nhưng rồi kết quả kiểm tra cho thấy vẫn bình thường. Đã có hàng chục cuộc kiểm tra khác nhau, kể cả những bệnh di truyền nhưng chẳng có kết quả nào xấu cả. Các bác sĩ lại bảo có thể đó là tiền căn của động kinh nhưng các kết quả kiểm tra vẫn không chứng minh được”, mẹ Anya chia sẻ.

Các bác sĩ quyết định giữ cô bé trong bệnh viện để theo dõi và trong năm vừa qua, em chỉ ngủ 4 đêm tại nhà mình ở Pervouralsk gần Ekaterinburh, Urals. Tình trạng của Anya được chẩn đoán là hypersomnia chưa rõ nguyên nhân (chứng ngủ nhiều), hay nói cách khác cô bé đã mắc phải tình trạng ngủ quá nhiều mà không rõ nguyên nhân.

Con ngủ ngon, mẹ an tâm nghỉ ngơi nhưng vài giờ sau con vẫn không dậy, nguyên nhân thật bất ngờ - Ảnh 3.

Bé Anya phải ở lại bệnh viện để theo dõi. (Ảnh: siberiantimes)

Con ngủ ngon, mẹ an tâm nghỉ ngơi nhưng vài giờ sau con vẫn không dậy, nguyên nhân thật bất ngờ - Ảnh 4.

Trong năm vừa qua em chỉ ngủ ở nhà 4 đêm mà thôi. (Ảnh: siberiantimes)

Con ngủ ngon, mẹ an tâm nghỉ ngơi nhưng vài giờ sau con vẫn không dậy, nguyên nhân thật bất ngờ - Ảnh 5.

Anya và mẹ trong bệnh viện. (Ảnh: siberiantimes)

Con ngủ ngon, mẹ an tâm nghỉ ngơi nhưng vài giờ sau con vẫn không dậy, nguyên nhân thật bất ngờ - Ảnh 6.

(Ảnh: siberiantimes)

Cô bé cũng có những triệu chứng giống với hội chứng Kleine-Levin còn được gọi là hội chứng người đẹp ngủ. Quỹ KLS xác định tình trạng này là “rối loạn thần kinh hiếm gặp và phức tạp, thể hiện qua những đợt ngủ quá nhiều, hành vi bị thay đổi, và giảm nhận thức về thế giới”. Hội chứng này thường xảy ra ở nam giới hơn nữ giới và đặc biệt hiếm ở trẻ nhỏ như Anya.

Đến nay, cô bé Anya đã được 19 tháng tuổi, trải qua nhiều cuộc điều trị nhưng vẫn chưa đáp ứng với bất kì phương pháp nào.

(Nguồn: newsner, siberiantimes)

Chia sẻ
Đọc thêm