Con gái viết chữ đều tăm tắp như máy in, được dân mạng khen nức nở nhưng riêng người mẹ lại đau lòng

Raiz, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Mặc dù tự hào về nét chữ của con nhưng người mẹ này cũng có những nỗi lo riêng về thành tích học tập của cô bé.

Ông bà xưa thường nói "văn hay, chữ tốt" nhằm đề cao những người thông minh, tài hoa vừa giỏi làm thơ văn lại vừa viết chữ đẹp đẽ, gọn gàng. Các bậc phụ huynh cũng thường xuyên mong mỏi con mình có thể viết tốt, viết đẹp và sạch sẽ vì nét chữ là nết người. Bởi đó là biểu hiện của sự cố gắng, chăm chỉ và ý thức rèn luyện cực kỳ cao độ. 

Một bà mẹ ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã gây sốt cộng đồng mạng khi chia sẻ những trang bài tập của con với nét chữ đều tăm tắp như in. Ngay sau khi chia sẻ, bài đăng của cô đã nhận được hàng ngàn lượt bình luận thể hiện sự thán phục và hâm mộ đối với cô bé. Cũng có rất nhiều người hỏi xin bí quyết để giúp con luyện tập viết chữ đẹp như thế từ người mẹ này. 

Có con gái viết chữ đều tăm tắp như máy in, được dân mạng khen nức nở nhưng riêng người mẹ lại đau lòng vì lý do nghe xong ai cũng đồng cảm - Ảnh 1.

Trang bài tập với chữ viết đều như máy in.

Nhận được sự phản hồi tích cực thậm chí có chút ganh tị từ cộng đồng mạng, người mẹ này đã bộc bạch rằng thực tế mình không vui mừng vì con viết chữ chỉn chu quá mức như thế này. Lý do là vì con quá tập trung vào việc nắn nót chữ viết nên tốc độ làm bài tập rất chậm, ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập của con. 

"Vì con viết bài rất cẩn thận nên tốc độ viết của con lúc nào cũng chậm hơn rất nhiều so với các bạn khác. Con cũng thường không có đủ thời gian để làm hết bài kiểm tra hay những bài tập về nhà khiến điểm số thường xuyên bị trừ, ảnh hưởng đến kết quả học tập. Nhiều lần, tôi và con phải cùng nhau làm bài tập vào ban đêm để bù đắp phần kiến thức còn thiếu. Điều này thực sự ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của con", người mẹ chia sẻ những lo lắng của mình về sự chỉn chu quá mức của con.

Có con gái viết chữ đều tăm tắp như máy in, được dân mạng khen nức nở nhưng riêng người mẹ lại đau lòng vì lý do nghe xong ai cũng đồng cảm - Ảnh 2.

Chân dung cô bé có nét chữ đều tăm tắp như in.

Sau khi biết được những lo lắng của bà mẹ, cư dân mạng đã lên tiếng an ủi và động viên chị giúp đỡ con trong thời gian này bởi việc học tập hoàn toàn có thể tiến bộ hơn nếu con tập trung cố gắng. Một cư dân mạng đã khích lệ chị vô cùng chân thành rằng:

"Tôi cũng là một người vô cùng chỉn chu, điều đó cũng gây ít nhiều phiền toái cho cuộc sống nhưng trên thực tế nhờ sự chỉn chu này mà tôi nhận được rất nhiều lợi ích to lớn như sự tin cậy, tránh được những sai sót không đáng có. Chị cứ vững tin cùng bé cố gắng nhé". 

Những cách đơn giản để giúp con luyện chữ đẹp 

1. Dành thời gian để luyện tập mỗi ngày

Bất kể con học gì, con sẽ không thể làm tốt mà không chăm chỉ thực hành trong thời gian dài. Để có được nét chữ đẹp, con cần dành thời gian để luyện tập mỗi ngày. Để động viên con, cha mẹ nên ở bên con trong suốt thời gian luyện tập, nhưng không can thiệp quá sâu vào quá trình luyện tập của con. Nếu con viết sai, hãy động viên để con viết lại, khích lệ con từng ngày khi thấy con tiến bộ. Chú ý đến tư thế ngồi, cách cầm bút của con để có thể viết được những nét chữ hoàn hảo nhất. 

Có con gái viết chữ đều tăm tắp như máy in, được dân mạng khen nức nở nhưng riêng người mẹ lại đau lòng vì lý do nghe xong ai cũng đồng cảm - Ảnh 3.

2. Đừng yêu cầu con viết quá nhiều

Mục đích của việc luyện tập là viết chữ đẹp. Đây là công việc thường đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn và  cẩn thận từ con. Việc này không yêu cầu con phải viết càng nhiều càng tốt mà khi viết được chữ nào đẹp chữ đó. Điều này thực sự rất khó với trẻ, vì chúng thường thích vui chơi hơn là ngồi một chỗ tập viết đi viết lại từng chữ. Hãy thảo luận với con về câu văn hay đoạn văn mà con sẽ viết, điều đó sẽ khiến con thoải mái hơn và chú tâm vào việc luyện tập hơn so với việc chỉ chăm chăm viết đủ số từ mà không quan tâm đến chất lượng chữ viết. 

3. Tìm một cuốn sách để con có thể sao chép

Muốn con viết đẹp, chỉn chu đừng chăm chăm đưa ra câu văn để con luyện tập mà hãy cho con một khuôn mẫu để sao chép. Việc này giúp con định hình được tiêu chuẩn chữ đẹp là như thế nào, học hỏi về kích thước chữ cái, bố cục trình bày cũng sẽ khiến con hoàn thiện được khả năng viết chữ của mình thuần thục hơn. 

Thời gian đầu con có thể chưa viết đẹp được, nhưng bố mẹ nhất định phải động viên và khích lệ con để chúng tự tin chinh phục chữ viết trong những ngày tiếp theo, mặc dù chậm chạp nhưng chỉ cần cố gắng thì đứa trẻ nào cũng có thể thành công.

Chia sẻ
Đọc thêm