Con gái cố nhạc sĩ Phạm Duy, gọi danh ca Tuấn Ngọc là em rể, bất ngờ trở về Việt Nam sau nhiều năm xa cách

Trên sân khấu, họ được xem là cặp đôi tuyệt phẩm của làng nhạc nhưng ngoài đời, Thái Hiền lại là chị vợ của Tuấn Ngọc.

Sinh ra trong cái nôi nghệ thuật, nhưng không giống người em rể Tuấn Ngọc mải miết đi hát không mỏi, trái lại ca sĩ Thái Hiền lại chọn một cuộc sống khác. Nhiều năm nay chị tạm ngưng việc ca hát, tìm sự an yên trong cuộc sống riêng. 

Con gái cố nhạc sĩ Phạm Duy, gọi danh ca Tuấn Ngọc là em rể, bất ngờ trở về Việt Nam sau nhiều năm xa cách  - Ảnh 1.

Danh ca Thái Hiền

Chia sẻ về lý do vắng bóng lâu đến thế trong âm nhạc, Thái Hiền nói: "Lần cuối cùng Thái Hiền hát ở Việt Nam xong là quyết định giải nghệ luôn rồi, vì nghĩ mình đã đi hát từ năm 13 tuổi rồi… Nhưng, thời gian gần đây, Thái Thảo cứ khuyến khích trở lại sân khấu và làm một đêm nhạc tưởng niệm đến bố, thế là Thái Hiền đồng ý. Phải chăng đây cũng là mối duyên?".

Danh ca Thái Hiền sinh năm 1958, là con gái yêu của nhạc sĩ Phạm Duy và danh ca Thái Hằng. Bước vào ca hát năm 13 tuổi, chị bắt đầu nổi tiếng bằng những bài "Bé ca" của cha mình, lớn lên, ở tuổi ô mai, giọng hát trong trẻo của Thái Hiền cũng từng "đốn gục" bao trái tim những chàng học sinh ngày đó. 

Con gái cố nhạc sĩ Phạm Duy, gọi danh ca Tuấn Ngọc là em rể, bất ngờ trở về Việt Nam sau nhiều năm xa cách  - Ảnh 2.

Thái Hiền trong lần trở về Việt Nam 2006

Khi mới 16 tuổi, Thái Hiền tham gia và đứng trên sân khấu cùng ban nhạc The Dreamers của gia đình Phạm Duy. Thành công đến với Thái Hiền khá sớm, chị còn được coi là "nàng thơ" của nhạc Phạm Duy vì thể hiện quá thành công các tác phẩm của cha mình.

Sau này, ra hải ngoại định cư cùng gia đình, giọng hát Thái Hiền vẫn vang lên ở khắp nơi, nhưng không còn vẻ trong trẻo của một cô bé ngày nào, mà đã trưởng thành và được xem như một chuẩn mực của giọng hát tiếng Việt. 

Báo chí dùng từ "chuẩn mực" cho giọng ca Thái Hiền bởi chị khiến người nghe say mê không phải bởi trình diễn, mà chỉ cần bằng cách phát âm với chất giọng thiên phú của mình. 

Con gái cố nhạc sĩ Phạm Duy, gọi danh ca Tuấn Ngọc là em rể, bất ngờ trở về Việt Nam sau nhiều năm xa cách  - Ảnh 3.

Thái Hiền chụp ảnh cùng bố khi nhạc sĩ Phạm Duy còn sống

Giọng hát Thái Hiền không chỉ thành công ở những bài hát của Phạm Duy với chất liêu trai và thiền, mà chị còn khiến người nghe mê đắm với dòng nhạc tình của các nhạc sĩ Từ Công Phụng, Phạm Đình Chương, Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Văn Phụng, Đức Huy… 

Chị được xem là giọng hát hàng đầu của nhạc Việt Nam tại hải ngoại. Giọng hát Thái Hiền bình thản, nhẹ nhàng, tinh tế mà chân thành, công chúng vẫn nói giọng Thái Hiền "hiền" như cái tên của chị nhưng người nghe càng nghe càng ngấm, càng say.

Lần gần đây nhất Thái Hiền trở về hát ở quê nhà là từ năm 2006. 13 năm sau đó, chị mới quyết định trở lại Việt Nam, hội ngộ khán giả Hà Nội trong đêm nhạc Vũ Thành An "Tình ca không tên - Giai nhân" vào ngày 13/4/2019 tại Nhà hát lớn Hà Nội. 

Con gái cố nhạc sĩ Phạm Duy, gọi danh ca Tuấn Ngọc là em rể, bất ngờ trở về Việt Nam sau nhiều năm xa cách  - Ảnh 4.

Thái Hiền gọi Tuấn Ngọc là em rể

Nữ danh ca Thái Hiền chia sẻ, lúc này đây, chị đang rất bồi hồi và xúc động khi nghĩ sắp được đứng trên sân khấu Hà Nội hát. Hà Nội, là quê hương của cha mẹ chị, những người không chỉ cho chị hình hài trong cuộc đời này mà đã ảnh hưởng sâu đậm đến cả cuộc sống và sự nghiệp của chị. 

Được ca sĩ Ngọc Châm mời về hát trong đêm nhạc Vũ Thành An, Thái Hiền đã bất ngờ nhận lời ngay. Sau nhiều năm giải nghệ, đây được xem là sự tái xuất của chị và chị chọn quê hương của cha mẹ để xuất hiện lần đầu tiên. Lý do của Thái Hiền thật dung dị mà chứa chan những xúc động: chị muốn được cảm nhận nhiều hơn nữa từ hơi ấm quê hương, từ bóng hình cha mẹ.

Điều chị hạnh phúc hơn, khiến chị cảm thấy thân gần hơn, ấm áp hơn chính là sẽ đứng trên sân khấu cùng em rể của mình là danh ca Tuấn Ngọc. Lần đầu tiên trên sân khấu Thủ đô, khán giả sẽ được thấy sự tái hợp của 2 giọng ca nổi tiếng, bên ngoài đời là chị vợ, em rể nhưng trên sân khấu họ là cặp đôi song ca được xem là "tuyệt phẩm" của dòng nhạc tình Việt Nam tại hải ngoại và tiếng tăm còn vang mãi đến tận bây giờ.

Con gái cố nhạc sĩ Phạm Duy, gọi danh ca Tuấn Ngọc là em rể, bất ngờ trở về Việt Nam sau nhiều năm xa cách  - Ảnh 5.

Tuấn Ngọc đệm đàn cho vợ và chị vợ, 2 giọng ca Thái Thảo và Thái Hiền.

Thái Hiền chia sẻ, Tuấn Ngọc và Thái Thảo chính là chỗ dựa, là trụ cột cho chị trong cuộc đời mà "Nếu không có hai người này bên cạnh, Thái Hiền sẽ không đứng được vững".

Trong lần trở lại Việt Nam trước đây, chia sẻ với truyền thông, Thái Hiền đã từng kể về một cuộc sống riêng của chị với câu chuyện duyên tình nhiều lận đận. Đến giờ này, nói về cuộc sống riêng, Thái Hiền cũng chỉ nói: "Đến tuổi này, Thái Hiền chỉ mong có sức khỏe tốt, và sống cho mọi người chung quanh mình, chứ không mong ước cuộc sống riêng tư nữa".


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm