Cơn đau đầu sẽ không thể chấm dứt mà còn trở nên tồi tệ hơn nếu chị em cứ thường xuyên làm hành động này mỗi ngày

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao những cơn đau đầu cứ mãi nặng thêm mà không thể chấm dứt dù đã uống thuốc chưa? Bởi nó xuất phát từ một việc ai cũng mắc phải trong thời hiện đại này.

Trước đây chắc hẳn ai cũng từng nghe về mối liên quan giữa việc sử dụng điện thoại di động thông minh (smartphone) với những cơn đau, ví dụ như dùng nhiều thì mỏi mắt hay nhức đầu chẳng hạn. Tuy nhiên thì từ đó đến giờ, những quan điểm ấy chỉ dừng lại ở mức độ giả thuyết và phỏng đoán, bởi vẫn chưa có một bằng chứng xác thực nào.

Cơn đau đầu sẽ không thể chấm dứt mà còn trở nên nặng hơn nếu chị em cứ thường xuyên làm hành động này mỗi ngày - Ảnh 1.

Dùng điện thoại di động liệu có thật sự liên kết với các cơn đau đầu không?

Thế nhưng mới đây, một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Ấn Độ công bố rằng, dùng smartphone nhiều thật sự có can dự đến việc đau đầu lẫn mức độ nghiêm trọng của nó. Có thể hiểu một cách khác là, càng dùng smartphone thì chứng đau đầu sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Họ đã tiến hành điều tra trên 400 người mắc bệnh đau đầu nguyên phát bao gồm đau nửa đầu, đau đầu do căng thẳng và các loại khác không do bệnh gây ra. Kết quả cho thấy, những người tình nguyện dùng smartphone có xu hướng dùng nhiều thuốc giảm đau hơn so với những người không dùng smartphone.

"Hiệp hội chúng tôi đã nhận thấy rằng, việc sử dụng smartphone là nguyên nhân tiềm ẩn khiến cơn đau đầu trở nên tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, nó cũng chứa đựng nhiều vấn đề khác chưa được khám phá mà chúng tôi hy vọng rằng những nghiên cứu trong tương lai sẽ làm sáng tỏ" – Tiến sĩ Deepti Vibha, trưởng nhóm nghiên cứu kiêm PGS thần kinh học tại Viện Khoa học Y tế Ấn Độ (New Delhi) cho hay.

Cơn đau đầu sẽ không thể chấm dứt mà còn trở nên nặng hơn nếu chị em cứ thường xuyên làm hành động này mỗi ngày - Ảnh 2.

Đã đau đầu mãn tính còn dùng smartphone quá nhiều thì chỉ khiến bệnh tình thêm nặng thôi chị em nhé.

Bên cạnh đó, cũng có một nghiên cứu khác tại một trung tâm chăm sóc Ấn Độ về vấn đề này. Cụ thể, những người tình nguyện sẽ được phát bảng câu hỏi đánh giá về việc sử dụng smartphone và lịch sử của những cơn đau đầu gần đây. Sau khi tổng hợp, các nhà khoa học nhận thấy có đến 96% những người thường dùng smartphone hay uống thuốc giảm đau hơn so với 81% nhóm người không dùng.

Chưa hết, nhóm người tình nguyện dùng smartphone cũng cho biết họ hoàn toàn dứt cơn đau đầu đến 84% sau khi uống thuốc giảm đau. Nó cũng đồng nghĩa với việc, smartphone chính là nguồn cơn của mọi chứng đau đầu từ nhẹ cho đến dai dẳng mãn tính. Ngoài ra, họ cũng luôn có cảm giác như được "cảnh báo" trước là sẽ đau nửa đầu hay thậm chí là động kinh nếu xài smartphone liên tục.

Dù nghiên cứu đã khẳng định việc xài smartphone có thể gây đau đầu, nhưng nó vẫn chưa làm rõ được nguyên nhân tại sao. Trước tình hình này, Bệnh viện Brigham and Women thuộc trường Y Harvard (Mỹ) cho biết có thể một vài hành vi vô thức đã khiến cho việc sử dụng smartphone gây đau đầu. Ví dụ như là ưỡn cổ ra phía trước để bấm điện thoại hay căng mắt quá vào màn hình.

"Chứng căng mắt lẫn đau đầu sẽ xảy ra và có thể trở nặng hơn nếu sử dụng điện thoại quá mức cho phép hoặc để quá sát mặt. Tuy căn nguyên của vấn đề này chưa rõ ràng, nhưng có thể điểm qua một vài lý do cơ bản nhất như là do ánh sáng từ màn hình, mỏi mắt, căng thẳng khi liên tục dùng smartphone…" - Tiến sĩ Heidi Moawad, nhà thần kinh học giảng dạy tại Đại học Y khoa Case Western Reserve và Đại học John Carroll, cho biết trong một bài xã luận nghiên cứu.

Cơn đau đầu sẽ không thể chấm dứt mà còn trở nên nặng hơn nếu chị em cứ thường xuyên làm hành động này mỗi ngày - Ảnh 4.

Vậy làm sao để cải thiện tình trạng này?

Theo tiến sĩ Christopher Gottschalk - trưởng khoa Thần kinh học Đại học Yale cho biết, nghiên cứu vẫn chưa khẳng định hoàn toàn dùng smartphone là nguyên nhân trực tiếp gây ra những cơn đau đầu. Nhưng những người dùng smartphone vẫn nên chú ý hơn về việc, chứng đau đầu có trở nên tồi tệ hơn theo thời gian hay không.

"Người dùng smartphone hãy thử kích hoạt các chế độ rảnh tay hay giọng nói để có thể hạn chế cầm điện thoại nhưng vẫn làm được nhiều nhu cầu cần thiết. Ngoài ra, hãy thử dùng các loại thuốc không kê đơn hay xông tinh dầu bạc hà, hoa oải hương để làm giảm cơn đau đầu. Việc bổ sung magiê cho cơ thể cùng thực hiện các kỹ thuật thư giãn cũng làm giảm bớt tình trạng này" – Ông Moawad, đại diện Trường Y Harvard cho biết.

Trước mắt các nghiên cứu tiếp theo sẽ hướng đến việc hiểu đầy đủ về tác động của smartphone đối với sức khỏe con người. Tóm lại, cái gì cũng có mặt tích cực và tiêu cực, nên việc sử dụng smartphone cần phải hợp lý và không nên lạm dụng để bảo vệ bản thân khỏi các cơn đau đầu dai dẳng.

Theo CNN

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm