Cơn ác mộng của cả gia đình 6 người khi mua nhà mới nhưng phải sửa chữa đến mức phá sản

Hồng Nhung , Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Từ bỏ quyền lợi tham quan ngôi nhà trước khi mua, gia đình trẻ này đã phải gánh hậu quả nặng nề.

Một gia đình người Trung Quốc đang định cư ở Ontario (Canada) đã mua một ngôi nhà mới. Thế nhưng chỉ vì sai lầm không kiểm tra kỹ càng ngôi nhà trước khi nhận về tay mà trải nghiệm sống của họ trong không gian mới chính là một cơn ác mộng.

Đối với nhiều người, mua nhà chính là khoản chi lớn nhất trong đời và với riêng cặp vợ chồng trẻ này thì còn là một quyết định khiến họ hối hận hơn nữa.

Đơn giản, họ đã được khuyên rằng nên đến xem nhà hoặc nếu không thì cần nhờ người kiểm tra kỹ càng nếu không thể tự mình đến được. Thế nhưng chỉ vì sự chủ quan mà họ phải gánh hậu quả nặng nề.

Cơn ác mộng của cả gia đình 6 người khi mua nhà mới nhưng phải sửa chữa đến mức phá sản - Ảnh 2.

Gia đình Lisa Song.

Cụ thể, trong cuộc định giá nhà đất ở thị trường bất động sản nảy lửa tại Canada nếu bạn không nhanh sẽ mất cơ hội ngay lập tức. Và những người bán cũng biết rất rõ điều này. Một số người lợi dụng nó để đưa ra yêu cầu khá vô lý khi muốn người mua không được tới kiểm tra nhà.

"Điều này đã gây ra tổn thất rất lớn cho tôi và gia đình. Bởi lẽ ra đây là ngôi nhà mơ ước của chúng tôi nhưng giờ đây nó là một thảm họa và một cơn ác mộng vẫn chưa chấm dứt", Lisa Song nói với Toronto CTV News.

Lisa Song từng sống với gia đình của mình ở Brampton (cũng thuộc Ontario của Canada). Thế nhưng, gia đình cô lại thích không khí tại vùng nông thôn yên bình, rộng rãi hơn. Đó là lý do họ mua ngôi nhà này.

Ban đầu, Lisa Song và chồng đã thua cuộc trong việc đấu thầu ngôi nhà này vào tháng 3/2020. Trớ trêu thay chỉ vài ngày sau đó, người bán đã tìm tới đại lý bất động sản niêm yết giá và nhờ họ liên hệ lại với gia đình Lisa Song. Thông tin họ chuyển đến rằng, họ muốn bán ngôi nhà này cho gia đình Lisa Song miễn là từ bỏ việc tới kiểm tra nhà.

Cơn ác mộng của cả gia đình 6 người khi mua nhà mới nhưng phải sửa chữa đến mức phá sản - Ảnh 3.

Ngôi nhà mà Lisa Song đã mua.

Song cho biết: "Họ yêu cầu tôi từ bỏ quyền lợi kiểm tra nhà trước khi mua. Tôi lưỡng lự nhưng chồng tôi nói rằng muốn mua được căn nhà đó và cuối cùng là chúng tôi đưa ra quyết định thỏa hiệp".

Do dịch bệnh, gia đình Lisa Song đã không chuyển đến ngôi nhà mới trong vài tháng sau khi mua. Nhưng sau khi chuyển đến nhà mới, họ phát hiện ra rằng nguồn nước có vấn đề.

"Chúng tôi nhận ra rằng không có bất cứ nguồn nước giếng nào có thể sử dụng được. Vì thế chúng tôi phải lắp đặt bể chứa nước và các thiết bị khác dưới tầng hầm với chi phí 10.000 nhân dân tệ (36 triệu).

Sau đó, hệ thống bể tự hoại cũng có vấn đề và do các quy định mới về môi trường, chi phí thay thế nó rất cao, vào khoảng 120.000 nhân dân tệ (430 triệu đồng). Tôi biết gia đình mình phải thế chấp chính ngôi nhà này để có đủ tiền sửa chữa bể tự hoại. Chúng tôi đã phá sản".

Cơn ác mộng của cả gia đình 6 người khi mua nhà mới nhưng phải sửa chữa đến mức phá sản - Ảnh 4.

Nguồn nước xung quanh ngôi nhà không thể sử dụng được.

Ngoài các khoản này, gia đình cũng phải thanh toán thêm hóa đơn khác cho việc sửa chữa rò rỉ ở tầng hầm, bao gồm cả việc lắp đặt thiết bị chống thấm. Họ phải thuê thợ tới sửa chữa nhiều lần.

Leigh Gate, Chủ tịch Hiệp hội Thanh tra Nhà ở Ontario nói rằng khi người bán muốn từ bỏ việc kiểm tra, anh ta nghĩ đó là một quyết định sai lầm lớn nhất. Gate cho biết trong bối cảnh thị trường bất động sản nóng lên, người mua sẽ nhận được yêu cầu không được kiểm tra nhà, nhưng làm như vậy là cực kỳ rủi ro.

Cơn ác mộng của cả gia đình 6 người khi mua nhà mới nhưng phải sửa chữa đến mức phá sản - Ảnh 5.

Ngôi nhà này gặp rất nhiều vấn đề.

"Nếu người mua không kiểm tra nhà, họ sẽ không thể mua được ngôi nhà chất lượng tốt. Nhưng thực tế, vẫn còn một lượng lớn người mua sẵn sàng từ bỏ lợi ích này", Gate cho biết.

Lisa Song sau đó nói rằng cô rất hối hận vì đã từ bỏ công đoạn kiểm tra nhà. "Tôi thực sự khuyên bạn không nên từ bỏ quyền lợi này. Nếu người bán muốn bạn từ bỏ quyền lợi xem nhà tức là họ đang có điều gì đó muốn che giấu".

Được biết, tại Canada chi phí kiểm tra nhà là khoảng 500 nhân dân tệ (1,7 triệu đồng) tùy thuộc vào quy mô của bất động sản. Bạn có thể phải trả thêm phí để kiểm tra giếng, bể bơi và các tòa nhà bên cạnh.

Theo aboluowang

Chia sẻ
Đọc thêm