Coi chừng chứng co thắt âm đạo khiến chị em "khó xử"

Co thắt âm đạo ở người phụ nữ là phản ứng bình thường ở người phụ nữ, có thể xuất hiện khi đi khám phụ khoa hoặc khi có quan hệ tình dục.

Em chào bác sĩ, em năm nay 23 tuổi, chưa kết hôn nhưng đã có bạn trai. Chúng em cũng đã đi quá giới hạn. Tuy nhiên, mỗi lần làm "chuyện ấy", bọn em thường phải lén lút nên cứ vội vội vàng vàng.

Bác sĩ cho em hỏi chúng em vội vàng như vậy thì có nguy cơ bị "mắc kẹt" không vì em đọc trên mạng thì thấy có trường hợp "ăn vụng" và bị "kẹt cứng", không rút ra được và phải đưa đi cấp cứu trong nguyên trong tư thế hai người dính nhau. Em rất sợ, nếu chẳng may bọn em rơi vào tình trạng đó thì sẽ rất xấu hổ.

Bác sĩ có thể giải thích giúp em tại sao lại bị như vậy và nếu chẳng may bị vậy thì phải làm thế nào? Em xin cảm ơn! (Thu Hoài)

BS. Hoa Hồng tư vấn

Bạn Thu Hoài thân mến,

Tình trạng "mắc kẹt" hay "kẹt cứng" theo như bạn nói được hiểu là sự co thắt âm đạo trong khi hai người đang có quan hệ tình dục khiến cho người đàn ông khó rút được dương vật ra ngoài. Co thắt âm đạo là sự co thắt không chủ động của nhóm cơ đi từ xương vệ (mu) đến xương cụt, khiến cho các cơ ở âm đạo trở nên co cứng đột ngột.

Coi chừng chứng co thắt âm đạo khiến chị em
Co thắt âm đạo ở người phụ nữ là phản ứng bình thường. Ảnh minh họa

Co thắt âm đạo ở người phụ nữ là phản ứng bình thường. Nó là phản xạ tự nhiên của nhiều người phụ nữ nhạy cảm, thường xuất hiện khi đi khám phụ khoa hoặc khi có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, sự phản ứng này chỉ ở mức độ thấp, tức là không gây khó khăn trong việc có vật lạ thâm nhập vào trong âm đạo.

Còn nếu âm đạo co thắt tới mức khiến cho âm đạo không dung nạp bất kì động thái nào bên trong như đặt mỏ vịt hoặc thăm khám phụ khoa bằng tay, quan hệ tình dục cũng rất đau hoặc không thể thực hiện được, đang quan hệ tình dục mà bị co thắt khiến người đàn ông không thể rút được dương vật ra ngoài... thì khi đó cần phải xem xét lại.

Sự co thắt âm đạo quá mức có thể xuất phát từ các nguyên nhân như: 

- Bộ phận sinh dục nữ bị viêm nhiễm: Khi đó sẽ dẫn đến giao hợp bị đau, khi đó cơ thể người phụ nữ sẽ có phản xạ chống đỡ vô thức dẫn tới âm đạo bị co thắt.

- Do ảnh hưởng từ vết mổ cũ hoặc do bệnh lạc nội mạc tử cung.

- Do yếu tố tâm lý: Tâm lý lo lắng quá mức hoặc lo sợ bị đau cũng có thể khiến cho người phụ nữ bị co thắt âm đạo bất ngờ.

Việc chữa trị co thắt âm đạo còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Gây tê tại chỗ với gel hoặc kem cũng là một phương pháp có ích trong việc kiểm soát chứng co thắt này. 

Những người thường gặp vấn đề về tâm lý thì có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc an thần, giúp trấn an tinh thần, giảm thiểu lo lắng và hạn chế triệt để nguy cơ bi co thắt âm đạo do tâm lý gây ra. Ngoài ra, người phụ nữ cũng nên biết cách tạo cho mình tâm lý thoải mái, vui vẻ để phòng bệnh. Nếu không may bị thắt, thay vì quá lo lắng, hãy bình tĩnh và thư giãn để cơn co thắt dịu xuống và có thể tự biến mất là tốt nhất.

Trong trường hợp âm đạo bị co thắt quá chặt, không thể tự hết sau khi đã thư giãn tinh thần thì phải cần đến sự can thiệp của bác sĩ. 

Nhìn chung, trong trường hợp của hai bạn, không nên "vội vội vàng vàng" vì như vậy sẽ càng gây áp lực cho cả hai, khiến cả hai vừa hồi hộp, vừa lo lắng xem lẫn khoái cảm. Điều này không những không khiến cho cơ thể được thực sự nghỉ ngơi mà còn tạo cảm giác mệt mỏi, các nơ-ron thần kinh phải căng ra để làm việc, gây bất ổn về tinh thần. Các yếu tố này kết hợp với nhau cũng có thể là nguyên nhân khiến người phụ nữ không may rơi vào tình trạng co thắt âm đạo mà không kiểm soát được.

Mong là hai bạn sẽ biết cách giải tỏa tâm lý cho mình.

Chúc hai bạn vui, khỏe!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Thực hư chuyện "dính liền" vì co thắt âm đạo
Coi chừng chứng co thắt âm đạo khiến chị em
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm