Cơ thể bị lão hóa như thế nào sau tuổi 30? Và những cách đẩy lùi lão hóa chúng ta nên làm

TT,
Chia sẻ

Cơ thể chúng ta thay đổi như thế nào sau tuổi 30? Và lý do tại sao khuôn mặt lại thể hiện sự lão hóa rõ rệt đến vậy sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Ngoài việc cung cấp cho cơ thể đủ collagen và elastin, thường xuyên sử dụng kem chống nắng, ăn các loại thực phẩm lành mạnh, chúng ta cũng nên ý thức về khối lượng xương và những thay đổi nền tảng liên quan tới hormone. Vậy cơ thể chúng ta thay đổi như thế nào sau tuổi 30?

Cơ thể bị lão hóa như thế nào sau tuổi 30? Và những cách đẩy lùi lão hóa chúng ta nên làm - Ảnh 1.

Cơ thể thay đổi như thế nào khi chúng ta già đi?

Thời gian trôi đi, làn da trở nên bớt đàn hồi và chúng ta bắt đầu quan tâm tới nó nhiều hơn: Ví dụ như sử dụng mặt nạ mắt, kem dưỡng, làm đẹp bằng kim tiêm (mesotherapy) và các liệu trình khác để cải thiện chất lượng da.

Vẻ ngoài của các nếp nhăn không chỉ phụ thuộc vào bản thân da mà còn phụ thuộc vào các yếu tố cấu trúc sâu bên trong, như mô mềm, cặn mỡ và hộp sọ chịu ảnh hưởng từ độ hủy xương. Nếu nắm rõ cách thức hoạt động của những yếu tố này, chúng ta có thể làm chậm quá trình lão hoá.

Hủy xương là sự phá hủy dần dần các mô xương. Xương của chúng ta được tái tạo trong suốt cuộc đời, nhưng sau độ tuổi 35-40, quá trình tiêu hủy bắt đầu nổi trội hơn so với quá trình phát triển.

Cơ thể bị lão hóa như thế nào sau tuổi 30? Và những cách đẩy lùi lão hóa chúng ta nên làm - Ảnh 2.

Khi chúng ta già đi, bộ xương lớn hơn khoảng 10% và cũng trở nên mong manh hơn. Ví dụ, xương chậu phát triển tới 25-30 năm (khi cơ thể sẵn sàng cho việc sinh nở). Sau 40 tuổi, khung chậu bắt đầu thu hẹp dần.

Quá trình hủy xương cũng có thể ảnh hưởng tới hộp sọ như sau:

- Giảm chiều cao gương mặt (tương ứng với tình trạng mất 1 răng hoặc nhiều răng).

- Sự tăng trưởng của các vùng mỏng, dễ bị tổn thương bởi lực.

- Hốc mắt thay đổi hình dạng và trở nên lớn hơn.

- Hàm dưới rộng hơn.

- Mũi to hơn, chóp mũi rũ xuống do thay đổi về xương.

Cơ thể bị lão hóa như thế nào sau tuổi 30? Và những cách đẩy lùi lão hóa chúng ta nên làm - Ảnh 3.

Hốc xung quanh mắt, đặc biệt ở góc trong cùng và ngoài cùng, cũng lớn hơn. Đó là lý do lông mày của chúng ta trông như nhướng lên và vết chân chim xuất hiện.

Phẫu thuật nâng mặt không có tác dụng gì

Nhiều người từng tin rằng nâng mặt giúp ích cho việc ngừa lão hóa. Ý tưởng này bắt nguồn từ khái niệm lão hóa truyền thống: Da bớt đàn hồi và trở nên chảy xệ, sau đó, xuất hiện nếp nhăn.

Với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại, các nhà nghiên cứu đã có cơ hội hiểu rõ hơn cách thức khung xương mặt thay đổi và những phần nào dễ bị hủy xương. Các nhà khoa học đã ngày càng chú ý tới việc chỉnh sửa khung xương.

Mục tiêu chính của nâng mặt là:

- Làm chậm quá trình hủy xương

- Loại bỏ bất cứ yếu tố nào làm tăng quá trình hủy hoại này

Cơ thể bị lão hóa như thế nào sau tuổi 30? Và những cách đẩy lùi lão hóa chúng ta nên làm - Ảnh 5.

Làm thế nào để đẩy lùi quá trình lão hóa?

Nếu bạn muốn giữ gìn vẻ tươi trẻ của gương mặt, bạn phải làm chậm quá trình lão hóa da cũng như quá trình thay đổi hộp sọ (quá trình hủy xương).

Thời tuổi trẻ, làn da láng mượt do nó rất giàu collagen và elastin. Mỡ trên mặt cũng được phân bố đồng đều. Khi già đi, làn da mất collagen và các lớp mỡ cũng mỏng dần đi. Đó là nguyên nhân khiến da chảy xệ.

Cơ thể bị lão hóa như thế nào sau tuổi 30? Và những cách đẩy lùi lão hóa chúng ta nên làm - Ảnh 6.

Để làm chậm quá trình lão hóa bạn cần:

- Xem xét lại thói quen ăn uống của bạn: Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ khuyến nghị ăn ít đường bởi nó đẩy nhanh quá trình lão hóa. Bên cạnh đó, bạn nên ăn nhiều rau và trái cây hơn bởi chúng giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.

- Dưỡng ẩm cho da: Đừng làm hại da bằng mỹ phẩm tẩy da chết và những loại đắp mặt dễ gây kích ứng. Đừng nheo mắt bởi nheo mắt làm cho nếp nhăn sâu hơn.

- Bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời, gió và cái lạnh: Các chuyên gia từ Trường Y Harvard khuyến nghị luôn sử dụng kem chống nắng.

Cơ thể bị lão hóa như thế nào sau tuổi 30? Và những cách đẩy lùi lão hóa chúng ta nên làm - Ảnh 7.

Làm thế nào để làm chậm quá trình hủy xương?

- Quan tâm tới hormone của bạn: Ví dụ, hormone tuyến giáp làm tăng cường quá trình tái hấp thụ và estrogen làm chậm quá trình này. Mặc dù vitamin D thực sự hữu ích, dư thừa vitamin D cũng ảnh hưởng tới xương. Để tìm ra sự cân bằng, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia nội tiết.

- Tránh tiêm Botox để căng da: Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêm Botox đẩy nhanh quá trình hủy hoại xương.

- Chăm sóc răng: Nếu một răng bị mất, nó đẩy nhanh quá trình biến dạng hàm và ảnh hưởng tới vẻ ngoài. Môi trông có thể mỏng hơn so với thực chất, các nếp nhăn hai bên mũi và má nhìn sâu hơn và khuôn mặt có thể tròn hơn. Đó là nguyên nhân hàm dưới nhỏ hơn ở những người mang răng giả: trong vòng 10 năm, nó có thể hao mòn khoảng 60% kích cỡ. Cắm ghép răng nhằm thay thế chân răng có tác dụng giúp bạn tránh quá trình này. 

Chia sẻ