Đang khỏe mạnh, bà mẹ 2 con bỗng phát hiện mình bị bệnh tuyến giáp mức độ nặng qua một thiết bị không ngờ

Alan Wynne, nhà nghiên cứu nội tiết và da liễu ở Stormont Vail, người đã điều trị cho Hendershot, cho biết các xét nghiệm máu đã xác định Hendershot bị tăng giáp ở mức vừa phải đến nặng.

Giống như hầu hết mọi người, Heather Hendershot, bà mẹ 25 tuổi sống tại Kansas - Mỹ, đã mua một chiếc đồng hồ theo dõi sức khỏe Apple Watch với hy vọng rằng nó sẽ giúp khỏe mạnh hơn bằng cách theo dõi tiến bộ của mình chứ không phải để chẩn đoán các trục trặc với sức khỏe. Cô mới sinh con đầu lòng 4 tháng trước và chưa bao giờ có vấn đề về sức khỏe, chính vì vậy, cô không nghĩ rằng mình đang mắc bệnh nào đó.

Một buổi tối, khi 2 con đã ngủ, Heather cùng ngồi xem tivi với chồng. Nhưng vào khoảng 9 giờ tối, đồng hồ của cô phát ra cảnh báo rằng nhịp tim của cô khoảng 120 lần/phút - cao hơn mức bình thường khi đang nghỉ ngơi. Cứ mỗi 10 phút, đồng hồ lại cảnh báo về tình trạng nhịp tim nhanh như vậy.

Đang khỏe mạnh, bà mẹ 2 con bỗng phát hiện mình bị bệnh tuyến giáp mức độ nặng qua một thiết bị không ngờ - Ảnh 1.

Đồng hồ theo dõi sức khỏe lại chính là thiết bị báo hiệu cho Heather Hendershot biết là cô đang bị bệnh.

Lúc đầu, Heather nói cô nghĩ rằng đồng hồ trục trặc nhưng chồng cô đã đeo nó thì không thấy có tín hiệu cảnh báo nào. Điều đó cho thấy đó là dấu hiệu cảnh báo duy nhất cho tình trạng nguy hiểm tiềm ẩn mà cô gặp phải.

Theo đồng hồ, nhịp tim của cô lên đến 160 nhịp mỗi phút đêm đó. Vì vậy, vào ngày hôm sau, Heather và chồng cô đã nghỉ làm và đến phòng cấp cứu. "Tôi nghĩ tôi có thể bị bệnh và cơ thể tôi đang chống lại nhiễm trùng, nhưng chồng tôi lại vô cùng lo lắng," cô nói.

Các bác sĩ tại phòng khám xác nhận nhịp tim cao, nhưng không thể xác định được vấn đề, vì vậy cặp vợ chồng đó đã đến phòng cấp cứu của Stormont Vail Health, nơi các y tá nhanh chóng gọi cô là "Bệnh nhân của Apple".

Alan Wynne, nhà nghiên cứu nội tiết và da liễu ở Stormont Vail, người đã điều trị cho Hendershot, cho biết các xét nghiệm máu đã xác định Hendershot bị tăng giáp ở mức vừa phải đến nặng.

Đang khỏe mạnh, bà mẹ 2 con bỗng phát hiện mình bị bệnh tuyến giáp mức độ nặng qua một thiết bị không ngờ - Ảnh 2.

Heather Hendershot và chồng.

Cường giáp xảy ra khi tuyến giáp bơm quá nhiều hormone vào máu, và thường đi kèm với nhịp tim nhanh cùng với chứng run, thở dốc và đau ngực. Wynne nói: Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến "cơn giông giáp", một tình huống cực đoan có thể gây tử vong ở một số bệnh nhân.

Hendershot đã không có các triệu chứng thường gặp ngoài cảnh báo của đồng hồ kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ Wynne nói anh "giật mình và ngạc nhiên" về điều này. Anh nói. "Tôi đã trong nghề 25 năm nay và đây là lần đầu tiên tôi nghe thấy ai đó nói với tôi rằng họ không nhận thấy bất cứ điều gì và sau đó được chẩn đoán là bị cường giáp nặng". Đây cũng là lần đầu tiên một đồng hồ kiểm tra sức khỏe phát hiện ra các triệu chứng bệnh trong sự nghiệp của Wynne.Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ thì có khoảng 1/100 người ở Hoa Kỳ mắc chứng cường giáp và phụ nữ có xu hướng phát triển bệnh cao hơn nam giới.

Vì homrone tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống quy định của cơ thể nên khi hormone tuyến giáp được sản sinh ra quá nhiều, mọi thứ trở nên quá tải, có thể dẫn đến ra mồ hôi, tăng cân, rụng tóc và tiêu chảy thất thường.

Đang khỏe mạnh, bà mẹ 2 con bỗng phát hiện mình bị bệnh tuyến giáp mức độ nặng qua một thiết bị không ngờ - Ảnh 3.

Vì homrone tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống quy định của cơ thể nên khi hormone tuyến giáp được sản sinh ra quá nhiều, mọi thứ trở nên quá tải.

Chứng tăng tuyến giáp rất dễ kiểm soát, nhưng vì Hendershot có thể đã trải qua một thời gian dài không dùng bất kỳ loại thuốc nào nên cô có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp. Trong cơn tăng giáp, nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ cơ thể đều tăng cao.

Vì vậy, các bác sĩ đã giữ Hendershot trong phòng chăm sóc tích cực trong một đêm, theo dõi cẩn thận nhịp tim và huyết áp của cô. Sau 1 ngày, cô được về nhà và tiếp tục điều trị.

Hendershot sẽ phải trải qua các xét nghiệm để xác định nguyên nhân của bệnh trạng tuyến giáp. Để chẩn đoán chính xác bệnh của Hendershot, các bác sĩ sẽ phải đợi cho đến khi cô ngừng cho con bú.

Theo chuyên gia y học tích hợp Robin Miller, đồng tác giả của cuốn "The Smart Woman’s Guide to MidLife & Beyond", phụ nữ có khả năng bị bệnh tuyến giáp gấp 10 lần so với nam giới. Nguyên nhân gây ra bệnh tuyến giáp có thể là di truyền học, sự tấn công tự miễn, mang thai, căng thẳng, thiếu hụt chất dinh dưỡng, hoặc chất độc trong môi trường...

Các tuyến giáp (tuyến nhỏ hình bướm ở cổ) có trách nhiệm sản xuất các hormone điều chỉnh sự trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể. Nếu công việc của nó bị gián đoạn, điều này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho nội tạng của bạn, bao gồm gan, ruột, thận, hệ sinh sản, tim và thậm chí cả não.

benh-tuyen-giap-3

7 triệu chứng của bệnh tuyến giáp:

Mệt mỏi và khó chịu

Bệnh tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng và tâm trạng của bạn. Bệnh suy giáp hay cường giáp đều gây ra cảm giác mệt mỏi và mất sức, kèm theo các vấn đề về giấc ngủ thường xuyên và khó chịu.

Thay đổi nhịp tim

Hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể và có thể làm thay đổi nhịp tim. Những người bị rối loạn tuyến giáp có thể nhận thấy tần suất nhịp tim của mình không ổn định, hoặc chậm đi hoặc là tăng lên rất nhiều.

Giảm cân hoặc tăng cân đột ngột

Sự thay đổi mạnh mẽ về trọng lượng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tuyến giáp. Sự gia tăng hoặc giảm trọng lượng xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn có thể là dấu hiệu cảnh báo mức hormone tuyến giáp quá thấp hoặc quá cao.

Da khô và móng dễ gãy

Da ngứa khô có thể là một dấu hiệu của các vấn đề với tuyến giáp. Tương tự, nếu thấy móng tay, chân trở nên giòn và xuất hiện các đường thẳng dọc dễ thấy trên bề mặt thì bạn càng nên đi khám tuyến giáp.

Gặp vấn đề trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Bệnh tuyến giáp có thể làm giảm khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Bạn có thể cảm thấy ớn lạnh, hoặc ngược lại, biểu hiện ra mồ hôi quá nhiều và ác cảm với nhiệt độ bên ngoài trong khi mọi người vẫn thấy bình thường.

Cổ to lên

Nếu có dấu hiệu sưng hoặc to lên ở vùng cổ thì càng rõ ràng là bạn đang gặp các vấn đề với tuyến giáp. Hãy chú ý đến các triệu chứng như vậy và đi khám sớm để được chẩn đoán chính xác!

Đau cơ và co giật

Biểu hiện tuyến giáp có thể bao gồm đau ở các phần khác nhau của cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng này có liên quan đến tình trạng sưng các cơ hoặc khối u ép vào dây thần kinh.

Nếu gặp phải 2 trong số các dấu hiệu trên trở lên, bạn cần đi khám ngay để được xác định đúng bệnh và điều trị kịp thời.


Nguồn: DailyMail/Independent

Chia sẻ
Đọc thêm