Có những dấu hiệu này thì bạn nên tìm hiểu xem cơ thể mình đang thiếu chất dinh dưỡng nào

QUỲNH PHƯƠNG, Theo HELINO

Rụng tóc, làn da tái nhợt, nhiệt miệng... đều là một trong những dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu chất trong cơ thể bạn.

Làn da nhợt nhạt

Nếu phát hiện thấy làn da của bạn bỗng trở nên tái nhợt, kém tươi tắn, đi kèm cùng hiện tượng đầu óc luôn trì trệ, mệt mỏi thì nhiều khả năng là do cơ thể bạn đang thiếu vitamin B12. Lúc này, bạn nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu vitamin B12 như cá, phô mai, trứng, sữa tươi... để cải thiện vấn đề này.

Có những dấu hiệu này thì bạn nên tìm hiểu xem cơ thể mình đang thiếu chất dinh dưỡng nào - Ảnh 1.

Rụng tóc

Thiếu vitamin B7 (biotin) và vitamin D có thể khiến bạn gặp phải tình trạng tóc khô xơ, gãy rụng, thậm chí là da đầu còn rất dễ bị gàu. Mặt khác, nếu bạn dùng quá nhiều thuốc kháng sinh có thể làm hủy hoại các lợi khuẩn trong dạ dày, từ đó gây khó khăn trong việc hấp thụ vitamin vào cơ thể. Muốn bổ sung vitamin B7 và vitamin D thì bạn nên chăm ăn các loại thực phẩm như lòng đỏ trứng, sữa đậu nành, phô mai...

Có những dấu hiệu này thì bạn nên tìm hiểu xem cơ thể mình đang thiếu chất dinh dưỡng nào - Ảnh 2.

Chảy máu nướu

Khi cơ thể thiếu vitamin C thì bạn sẽ thấy có hiện tượng chảy máu nướu răng. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, bạn chỉ cần bổ sung thêm một số loại trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, dâu tây, dưa hấu, kiwi... sẽ giúp cải thiện tình trạng này.

Nhiệt miệng

Nhiệt miệng thường bắt đầu hình thành từ những nốt mụn nước nhỏ, sau đó sẽ vỡ ra và để lại một vết lở nông ở niêm mạc miệng, đường kính khoảng từ 2 - 10mm, xung quanh có một đường viền màu đỏ tươi, khi ăn sẽ có cảm giác đau rát, khó chịu ở vùng này. Đây là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu sắt và các vitamin nhóm B. Muốn điều trị nhiệt miệng nhanh khỏi thì bạn nên chăm ăn nhiều rau củ quả, hạn chế làm việc căng thẳng, nghỉ ngơi đầy đủ sẽ làm giảm bớt tình trạng nhiệt sưng to hơn.

Có những dấu hiệu này thì bạn nên tìm hiểu xem cơ thể mình đang thiếu chất dinh dưỡng nào - Ảnh 3.

Mắt sưng húp

Nếu thấy mắt bỗng sưng húp lên mà chẳng rõ lý do thì có thể là do cơ thể bạn đang thiếu i-ốt. Ngoài ra, khi đi kèm cùng hiện tượng gãy móng tay hay tăng cân bất thường thì điều này báo hiệu là bạn đang thiếu i-ốt trầm trọng. Lúc này, hãy bổ sung quả việt quất, sữa chua, muối và cá vào chế độ ăn sẽ giúp cải thiện đôi mắt tốt hơn.

Có những dấu hiệu này thì bạn nên tìm hiểu xem cơ thể mình đang thiếu chất dinh dưỡng nào - Ảnh 4.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm