Có nên trì hoãn "chuyện ấy" trong giai đoạn bầu bí?

Nếu bạn đã có một thai kỳ khỏe mạnh, không có lý do gì để bạn và chồng lại không thể có quan hệ tình dục trong giai đoạn này cả.

Mình đang mang bầu tháng thứ 3 và cơ thể mình vẫn bình thường khỏe khoắn. Đi khám bác sĩ đều nói mẹ tốt con tốt.

Nhưng hôm trước có đứa bạn mình vào nhà chơi rồi buôn đến "chuyện ấy" khi bầu bí, nó lại khuyên mình nên cấm tiệt chuyện ấy với chồng khi có thai cho đến lúc sinh nở, đặc biệt là trong 3 tháng cuối cùng nên "bye bye" yêu một cách dứt khoát.Mình lo quá vì chúng mình tuy có bầu nhưng vẫn quan hệ nhẹ nhàng và bình thường? Liệu có ảnh hưởng đến em bé không nhỉ? Lời bạn mình khuyên có đúng không? (Kim Ngân, HN)

Trả lời:

Kim Ngân thân mến!

Đúng là khi mang thai, ngay cả "chuyện ấy" cũng cần phải được xem xét. Tuy nhiên, nếu bạn đã có một thai kỳ khỏe mạnh, không có lý do gì để bạn và chồng của bạn lại không thể có quan hệ tình dục bình thường.Khi bạn mang bầu, các chất nhờn ở cổ tử cung sẽ giúp bảo vệ em bé của bạn chống lại nhiễm trùng. Các túi đầu ối và các cơ mạnh mẽ của tử cung (dạ con) cũng giữ em bé của bạn an toàn. "Cậu nhỏ " của chồng bạn  sẽ không thể làm hại em bé của bạn trong bất kỳ cách nào khi bạn quan hệ tình dục được.

Đôi khi, bạn có thể cảm thấy em bé của bạn máy, đạp xung quanh bụng một chút sau khi bạn đã đạt một cực khoái khi quan hệ tình dục. Và bạn không có gì phải lo lắng về điều này vì em bé của bạn  chỉ đang phản ứng với các các cung bậc của trái tim bạn đấy. Thai nhi  tuy còn ở trong túi ối nhưng cũng có thể biết  những gì đang xảy ra hoặc cảm thấy bất kỳ cung bậc cảm xúc nào từ bạn.Song nói như vậy không có nghĩa là bạn có thể thoải mái quan hệ tình dục khi mang bầu mà không cần dè chừng gì hết. Có một số trường hợp bạn có thể phải cẩn thận khi tiến hành "yêu" đấy. Nếu bạn đã bị chảy máu trong đầu thai kỳ, bác sĩ có thể khuyên bạn không nên quan hệ tình dục cho đến khi bạn mang thai được 14 tuần.

Thông thường, các bác sĩ có thể khuyến cáo tốt nhất là không quan hệ tình dục trong những ngày còn lại trong thai kỳ của bạn nếu bạn có:

- Cổ tử cung có vấn đề

- Một nhau thai thấpBạn có thể đã nghe nói rằng quan hệ tình dục vào cuối thai kỳ của bạn có thể khiến bạn bị sinh nở non hoặc thiếu tháng? Đây là một lầm tưởng bạn ạ vì trong thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có mối liên hệ giữa quan hệ tình dục trong khi mang thai và sinh non.

Ngược lại thực tế là  nếu bạn có quan hệ tình dục thường xuyên trong khi mang thai bạn có thể ít có khả năng sinh con thiếu tháng hoặc sinh non.Tuy nhiên, nếu bạn có một lịch sử của chứng đẻ non thì lại là một vấn đề khác nhau. Khi ấy các bác sĩ có thể khuyên bạn không nên "yêu" trong ba tháng cuối của thai kỳ. Đây  thường là trường hợp sinh nở sớm do bị kích hoạt bởi các oxytocin được phát hành trong thời gian quan hệ tình dục.

 
Lê Nhi (Theo babycentre)
Chia sẻ
Đọc thêm