Có món sữa chua nếp cẩm sẵn trong tủ lạnh, khách đến nhà tôi ai thử cũng xin thêm hũ nữa
Một phần vì công thức sữa chua nếp cẩm này rất ngon, và phần khác có lẽ vì mọi người đã quá ngán ngấy những món mặn nhiều đạm sau mấy ngày Tết.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món sữa chua nếp cẩm:
??Phần xôi nếp cẩm:
1/2kg nếp than (nếp cẩm)
Một ít muối
Nước
??Phần sữa chua:
1 hộp sữa đặc cô gái Hà Lan
1 lít sữa nhạt nguyên kem
1 hũ sữa chua cái
14 hũ thủy tinh
Cách làm:
Sữa đặc cho vào nồi thủy tinh rồi cho sữa tươi vào khuấy đều. Sau đó cho lên bếp nấu cho ấm ấm và khuấy đều nhẹ nhàng, nhắc ra khỏi bếp. Cho sữa chua cái vào quậy đều cho tan mịn hết sữa chua cái. Múc hỗn hợp bạn có được vào từng hũ thủy tinh, đậy nắp lại. Xếp những hũ sữa chua vào áo hoặc thùng xốp hoặc thùng giữ nhiệt rồi cho nước ấm tầm 40 độ C sao cho ngập dưới miệng hũ, đậy kín lại để tầm 8 đến 10 tiếng tùy theo khẩu vị ăn chua hay ngọt.
Nếp cẩm ngâm qua đêm tầm 10 tiếng sau đó cho vào nồi cơm điện canh nước cao hơn một đốt ngón tay là được, thêm xíu muối (tùy thích) rồi bấm nút Cook, đợi nếp cẩm chín xới lên để nguội, cho vào hộp cất trong ngăn mát tủ lạnh dùng với sữa chua.
Khi ăn bạn múc nếp cẩm vào tô rồi cho sữa chua để lạnh vào ăn kèm, rất ngon! Nếu thích tạo hình cho xôi thì bạn có thể dùng các khuôn cắt bánh cookies nha, hẳn là món ăn sẽ ít nhiều thêm phần thi vị.
Thành phẩm:
Món sữa chua nếp cẩm với vị sữa chua mát lạnh chua chua ngọt ngọt nhẹ nhàng hòa quyện cùng vị nếp cẩm dẻo ngon sẽ là món ăn tuyệt vời trong những ngày sau Tết.
Chúc bạn thành công và làm được món sữa chua nếp cẩm thật ngon nhé!