Có hay không xe cấp cứu 115 Hà Nội sau 40 phút không đến cứu nạn nhân tai nạn

Hơn một ngày nay một tài khoản Facebook chia sẻ hình ảnh kèm và thông tin về một nam thanh niên bị tai nạn giao thông ở Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) nằm bất tỉnh trên đường. Mặc dù người dân gọi xe cứu thương nhưng chờ 40 phút vẫn không thấy xe tới để đưa đi cấp cứu.

Theo đó, thành viên V.N. chia sẻ: "21h30, một em sinh viên bị tai nạn tự ở 508 Kim Giang. Bị chảy máu mồm, nằm bất tỉnh, người dân chỉ dám bông băng cầm máu, không dám dựng dậy sợ chấn thương sọ não. Do điện thoại đặt mật khẩu nên không gọi được cho người nhà.

Sau đó, 21h33 chồng em có gọi 115, tổng đài báo đợi. Trời rét căm căm, chờ mãi không thấy đâu, người bị nạn vẫn nằm đó. Lúc này đông người trông nom rồi, em sinh viên đã tỉnh nhưng không nhớ gì cả. Khi đó chồng em về nhà".

Có hay không xe cấp cứu 115 Hà Nội sau 40 phút không đến cứu nạn nhân tai nạn - Ảnh 1.

Nạn nhân bị tai nạn đang được người dân sơ cứu.

Thành viên này khẳng định lại: "Đến 22h11, sau gần 40 phút đợi xe, 115 gọi lại cho chồng em bằng 1 số cố định để hỏi xem có gần người bị thương không? Tình trạng thế nào? Khi biết chồng em không còn ở đó, họ cũng cúp máy luôn, không thông báo về việc điều xe đến hay không. Gọi tổng đài báo 115 gần 40 phút mới điện thoại lại "hỏi thăm" không biết giờ nào mới điều xe đến, như vậy gọi gì là cấp cứu nữa? Chẳng nhẽ mạng sống 1 con người không quan trọng bằng mấy thủ tục rề rà?"

Có hay không xe cấp cứu 115 Hà Nội sau 40 phút không đến cứu nạn nhân tai nạn - Ảnh 2.

Bằng chứng của người dân gọi điện thoại cho Trung tâm Cấp cứu 115.

Hiện tại, hình ảnh và dòng trạng thái của V.N. mô tả về sự việc vẫn đang lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội và thu hút nhiều bình luận, trong đó rất nhiều người bày tỏ thái độ không đồng tình với phục vụ của Trung tâm Cấp cứu 115.

Trước sự việc trên, sáng 16/12, trao đổi với PV, ông Nguyễn Thành (Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Thành phố Hà Nội) cho biết, đã nắm được thông tin chia sẻ trên mạng xã hội và đã xác minh cụ thể sự việc này.

Ông Thành nói: "Vào lúc 21 giờ 35 phút ngày 15/12 hệ thống tổng đài của Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội có nhận được thông báo về vụ tai nạn tại 508 đường Kim Giang và có nạn nhân cần phải đưa đi cấp cứu. Sau đó đúng 5 phút sau (21 giờ 40 phút) xe cấp cứu của Trung tâm bắt đầu từ trạm Thanh Trì (Hà Nội) xuất phát đi đón bệnh nhân. Mất khoảng 10 phút di chuyển, tức khoảng 21 giờ 53 phút nhân viên y tế đã tiếp cận bệnh nhân và đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Bưu điện cấp cứu", ông Thành nói.

Có hay không xe cấp cứu 115 Hà Nội sau 40 phút không đến cứu nạn nhân tai nạn - Ảnh 3.

Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 cho biết: "Đó là số gọi từ tổng đài, để xác nhận 2 chiều từ phía người dân xem xe đã đến địa điểm đón chưa".

Ông Thành cho biết, về phản hồi từ bác sĩ qua biên bản bàn giao, trong hơi thở bệnh nhân có mùi rượu và tự ngã xe máy. Sau khi đưa bệnh nhân vào BV Bưu Điện, có một số thanh niên đến xưng là bạn bè của bệnh nhân, những người này không cho bệnh nhân vào nhập viện. Đồng thời đưa bệnh nhân quay lại chỗ bị tai nạn để lấy một chiếc xe máy của bệnh nhân đang gửi ở nhà nghỉ.

"Hiện nay chúng tôi có đầy đủ giấy tờ sổ sách giờ nào xuất xe, giờ nào xe đến chỗ người bệnh và có hệ thông GPS ghi lại quãng đường xe đi. Thậm chí tất cả các cuộc gọi thông báo chúng tôi còn đầy đủ ghi âm, nếu cần thiết chúng tôi sẽ cung cấp", ông Thành khẳng định.

Về thông tin cho rằng vào hồi 22 giờ 11 phút số cố định của Trung tâm 115 điện lại cho người gọi xe cấp cứu để hỏi thông tin. Ông Thành giải thích: "Đó là số gọi từ tổng đài, để xác nhận 2 chiều từ phía người dân xem xe đã đến địa điểm đón chưa. Khi biết người gọi báo tai nạn đã về nhà, thì chúng tôi tắt mắt", Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 cho hay.

Chia sẻ
Đọc thêm