Cô gái tuổi 30 bỏ việc xịn lương nghìn đô ở Bỉ, "dụ" chồng về Việt Nam dạy múa cột và mở nhà hàng

Hằng Nguyễn,
Chia sẻ

Là Thạc sĩ kỹ sư cơ khí và quản trị kinh doanh, nhiều năm làm việc như chuyên viên tư vấn chiến lược tổ chức ở Bỉ, chuyên gia của tổ chức Clinton Health Access Initiative quốc tế, Nguyễn Hải Linh đã dừng lại và sẵn sàng mạo hiểm, theo đuổi đam mê của mình: múa cột.

Profile:

Nguyễn Hải Linh, sinh năm 1987.

Sinh ra ở Hà Nội, sống ở Bỉ 12 năm.

Học thạc sĩ Kỹ sư cơ khí và Quản trị kinh doanh ở Bỉ và Pháp.

Từng làm quản lý giám sát sốt rét ( Malaria Surveillance Manager) của Tổ chức Sáng kiến
Tiếp cận Y tế Clinton (Clinton Health Access Initiative_CHAI)

Từng làm Điều phối dự án Trung tâm chăm sóc người khuyết tật Le Carrosse Bỉ

Từng làm Chuyên viên phân tích kinh doanh Công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey &
Company, Bỉ.

Hiện tại là điều hành một trung tâm múa cột và một nhà hàng pizza tại Hà Nội.

"Mày múa cột à? Thế có múa ở quán bar vũ trường không?"

Hải Linh sinh năm 1987 ở Hà Nội nhưng có 12 năm sống ở Bỉ. Ở Bỉ, cô học cùng lúc Thạc sĩ kỹ cơ khí và Quản trị kinh doanh trong 6 năm, sau khi ra trường làm việc cho một công ty tư vấn quản trị chiến lược trong 2,5 năm, sau đó làm việc trong một trung tâm chăm sóc người khuyết tật trong khoảng 3 năm.

Cô gái tuổi 30 bỏ việc xịn lương nghìn đô ở Bỉ, dụ chồng về Việt Nam dạy múa cột và mở nhà hàng - Ảnh 1.
Cô gái tuổi 30 bỏ việc xịn lương nghìn đô ở Bỉ, dụ chồng về Việt Nam dạy múa cột và mở nhà hàng - Ảnh 2.

Chào Hải Linh. Có thể thấy công việc trước kia của bạn không liên quan lắm đến múa cột. Vậy điều gì đã khiến bạn về Việt Nam và dạy múa cột?

Sau 12 năm ở Bỉ, trong đó có hơn 5 năm đi làm, công việc ổn định, đều đặn nhưng cả mình và chồng (người Bỉ) đều cảm thấy nhàm chán, lặp đi lặp lại. Mình muốn về Việt Nam mở trung tâm chăm sóc người già, người khuyết tật đồng thời đưa múa cột về Hà Nội. Còn chồng mình vốn làm việc trong lĩnh vực dầu khí nhưng lại ước mơ làm đầu bếp. Bọn mình muốn thử điều gì đó mạo hiểm, mới mẻ thử thách, và quyết định về Việt Nam để khởi nghiệp.

Cô gái tuổi 30 bỏ việc xịn lương nghìn đô ở Bỉ, dụ chồng về Việt Nam dạy múa cột và mở nhà hàng - Ảnh 3.

Còn với múa cột, đây đã là môn thể thao mình yêu thích từ 2012 lúc còn ở Bỉ. Trong suốt 3 năm, mình đã theo học ở trung tâm múa cột lớn nhất, được học với cô Sarah 4 năm vô địch múa cột nước Bỉ. Mình cũng tham dự nhiều giải thi múa cột nghiệp dư và chuyên nghiệp.

Thời gian đầu về Việt Nam, mình đi làm cho cho tổ chức Clinton Health Access Initiative đồng thời thiết kế một phòng tập và tìm kiếm bạn tập cùng, do môn học này đòi hỏi cơ sở vật chất đặc thù. Sau khoảng 3,4 tháng do được nhiều người quan tâm đón nhận nên mình mở rộng thành trung tâm, tuyển giáo viên, trợ lý, lên hệ thống book lịch trên website v.v…

Cô gái tuổi 30 bỏ việc xịn lương nghìn đô ở Bỉ, dụ chồng về Việt Nam dạy múa cột và mở nhà hàng - Ảnh 4.

Nhắc đến múa cột, hầu hết người ngoại đạo đểu hình dung nó như một bộ môn sexy, gợi tình, quyến rũ đàn ông?

Có nhiều quan điểm khác nhau về múa cột, có người cho rằng sexy gợi cảm, có người bảo vũ trường quầy bar, có người lại cho rằng đây là môn thể thao khỏe khoắn, khó, thanh thoát tao nhã. Tất cả đều đúng.

Khi ở Bỉ, nếu ai biết mình là Pole Dancer thì câu đầu tiên người ta hỏi là: "Thế mày có múa ở quán bar không?", "Có làm việc ở vũ trường không?". Hoặc ở nơi làm việc nếu ai biết bạn là vũ công múa cột người ta sẽ hỏi ngay: "Mày vẫn đi làm bình thường được à?". Đây là điều khiến nhiều người yêu múa cột phản ứng mạnh, tuy nhiên khi theo đuổi bộ môn này phải chấp nhận khía cạnh văn hóa lịch sử của nó. Trong quá khứ, múa cột gắn liền với vũ trường quán bar nhưng bây giờ múa cột có thể là một môn thể thao nghệ thuật.

Cô gái tuổi 30 bỏ việc xịn lương nghìn đô ở Bỉ, dụ chồng về Việt Nam dạy múa cột và mở nhà hàng - Ảnh 5.

Ở Việt Nam, mọi người đón nhận và phản ứng với múa cột ra sao?

Mình cảm giác ở Việt Nam, mọi người lại đón nhận rất cởi mở. Từ lúc mình lập fanpage cho trung tâm múa cột, đăng các bức ảnh mọi người mặc ít vải, chưa từng nhận được một bình luận nào mang tính chất không xây dựng. Khi mình đến nơi làm, mọi người biết mình là một Pole Dancer thì sẽ nói "ôi môn đó khó lắm!".

Cô gái tuổi 30 bỏ việc xịn lương nghìn đô ở Bỉ, dụ chồng về Việt Nam dạy múa cột và mở nhà hàng - Ảnh 6.

"Tự tin không phải là mặc đẹp, leo lên cột, đăng facebook và đếm like"

Từ góc độ là một vũ công, một người yêu múa cột hơn 5 năm, một cô giáo, Linh có nghĩ rằng múa cột giúp quyến rũ đàn ông không?

Phụ nữ thường có ám ảnh về cơ thể trong tiềm thức, lúc nào cũng lo lắng béo gầy, bụng to, mông bé, ngực xệ, khi gặp nhau thì sẽ "béo thế" "gầy thế"... Khi đến với múa cột cũng như đến với các bộ môn thể dục khác, mọi người sẽ học cách chấp nhận bản thân của mình, chấp nhận béo, gầy, chân ngắn, mông nhỏ, chấp nhận những điều mình làm được, những điều mình không làm được, yêu quý bản thân mình. Từ chỗ chấp nhận bản thân, tự tin vào bản thân, yêu bản thân mình hơn thì thần thái sẽ vui vẻ lên, tươi tắn, quyến rũ hơn. Xinh ra chỉ vì tự tin hơn.

Có bạn nghĩ bạn ấy béo nên muốn múa cột để giảm cân, mình nói với bạn ý: "Đồng ý là em tập để giảm cân, nhưng khi chưa giảm cân không có nghĩa là không để cho bản thân được thể hiện. Khi lên sàn tập, em hãy sexy và xinh đẹp như tất cả các bạn khác!".

Cô gái tuổi 30 bỏ việc xịn lương nghìn đô ở Bỉ, dụ chồng về Việt Nam dạy múa cột và mở nhà hàng - Ảnh 7.

Có những bạn hotgirl hàng ngàn người follower, khi lên sàn tập dĩ nhiên đẹp lộng lẫy, xinh nổi bật. Nhưng 80% các bạn khác mới đầu không tự tin thể hiện bản thân, mặc áo phông quần dài trùm kín người. Là người dạy, mình không quan tâm đến hình thức. Vấn đề là chúng ta làm gì với hình thức của mình? Với những người béo, để lên được cột các bạn cần nỗ lực gấp đôi các bạn gầy gò, và nỗ lực đó mới là điều quan trọng.

Cô gái tuổi 30 bỏ việc xịn lương nghìn đô ở Bỉ, dụ chồng về Việt Nam dạy múa cột và mở nhà hàng - Ảnh 8.

Cơ thể con người là vấn đề phức tạp, có những người cả đời không gầy đi hay béo lên được. Người giáo viên không phân biệt béo gầy, xinh xấu mà quan tâm đến mọi người như nhau, như thế tất cả đều thấy bình đẳng trong lớp học, đều biết rằng quan trọng là nỗ lực và cố gắng vượt qua bản thân mình.

Mình vẫn luôn tâm niệm rằng điều giúp ích lớn nhất cho người khác là hãy giúp mình trước, làm cho bản thân khỏe mạnh hạnh phúc. Xã hội cần gì ở các bạn? Xã hội cần nhất là bạn khỏe mạnh, hạnh phúc. Hãy chăm sóc bản thân!

Cô gái tuổi 30 bỏ việc xịn lương nghìn đô ở Bỉ, dụ chồng về Việt Nam dạy múa cột và mở nhà hàng - Ảnh 9.

Đối tượng học múa cột ở chỗ bạn là những ai?

Đa dạng lắm, từ chuyên viên cao cấp, nhân viên văn phòng, những cô gái trẻ, sinh viên cho đến những người 40-45 tuổi. Có hot girl nghìn người followers cũng có những chị mà nếu gặp ở ngoài đường sẽ tưởng là một thủ kho. Có người đăng ảnh hot trên facebook, cũng có người đi tập mà phải giấu chồng và gia đình vì ngại đánh giá…

Sau một thời gian tập, mọi người thay đổi như thế nào?

Thời gian đầu, nhiều bạn rất rụt rè nhút nhát không dám thể hiện mình, sau 6 tháng đến một năm học đã tự tin lên nhiều, có thể tự múa free style rất phiêu luôn.

Tự tin với mình không có nghĩa là mặc đẹp, trèo lên cột rồi chụp ảnh, vui vì nhiều like trên facebook, xem có ai khen mình xinh không. Như thế thực ra là thiếu tự tin, vì các bạn vẫn phụ thuộc vào đánh giá của dư luận.

Tự tin có nghĩa là khi nghe thấy một điệu nhạc yêu thích, các bạn tự mình đứng múa theo hết điệu nhạc, tự mình cảm thấy đẹp, tự mình tận hưởng âm nhạc và điệu múa mà không quan tâm có ai nhìn ngắm hay không.

Cô gái tuổi 30 bỏ việc xịn lương nghìn đô ở Bỉ, dụ chồng về Việt Nam dạy múa cột và mở nhà hàng - Ảnh 10.

Một sự thay đổi khác là càng tập nhiều, đồ tập sẽ ngày càng bé dần, bé dần, trở nên nhỏ xíu, lộ những đường cong cơ thể. Một phần do khi múa cột cần có tiếp xúc da thì mới tập được, mặc nhiều quần áo vướng khó tập. Một phần khác mọi người dần trở nên tự do tự tin hơn và thoải mái khi mặc ít đồ trên sàn tập.

Thậm chí, có bao nhiêu tiền đổ vào đồ tập hết (cười) như mình chẳng hạn, ngoài đường mà gặp, bạn gặp sẽ thấy mình rất lôi thôi, toàn quần tập áo phông trắng, nhưng khi đến phòng tập thì tự mình muốn phải trang điểm cho xinh, đứng lớp thì lại càng phải đàng hoàng (cười)

Cô gái tuổi 30 bỏ việc xịn lương nghìn đô ở Bỉ, dụ chồng về Việt Nam dạy múa cột và mở nhà hàng - Ảnh 11.

Phụ nữ sexy nhất khi yêu bản thân mình

Bạn nghĩ như thế nào là phụ nữ sexy?

Phụ nữ sexy nhất, phụ nữ đẹp nhất khi yêu bản thân mình, biết chăm sóc bản thân, chăm sóc nội tâm mình, sống cởi mở, ham học hỏi, thông minh, bao dung, không đánh giá người khác… Khi đó một cách tự nhiên người đó sẽ có cách nói chuyện nhẹ nhàng, tự tin, làm cho người đối diện thấy thoải mái, và bản thân người đó toát ra vẻ đẹp.

Một người phụ nữ thông minh với mình không phải là học nhiều, bằng cấp này nọ mà phải có thông minh cảm xúc, biết bản thân mình, biết điều phối, tiết chế, biết cách ứng xử giải quyết các tình huống.

Cô gái tuổi 30 bỏ việc xịn lương nghìn đô ở Bỉ, dụ chồng về Việt Nam dạy múa cột và mở nhà hàng - Ảnh 12.

Ý bạn là một người phụ nữ cân bằng, trưởng thành, bình an, có sức mạnh nội tâm?

Đúng là sức mạnh nội tâm rất quan trọng. Khi mình từ bỏ vị trí quản lý phòng chống sốt rét của tổ chức Clinton Health Access Initiative, một công việc lương cao chế độ tốt để chuyên tâm cho trung tâm múa cột và mở nhà hàng cùng chồng mình – thực hiện ước mơ của anh ấy thì ai cũng cho rằng quá mạo hiểm, cùng một lúc cả hai vợ chồng cùng làm nếu rủi ro thì làm sao, rồi bây giờ thời buổi cạnh tranh…

Có rất nhiều lời nói có động cơ không xây dựng. Nhưng bọn mình vẫn quyết định làm, chấp nhận đúng- sai, thất bại hay đổ bể và sẵn sàn đứng ra gánh chịu hậu quả của nó.

Những lúc mọi thứ lộn xộn rối rắm thì mình sẽ dừng lại, chạy ra khỏi đống đó, không làm gì cả, dừng lại để lắng nghe bản thân mình.

Cô gái tuổi 30 bỏ việc xịn lương nghìn đô ở Bỉ, dụ chồng về Việt Nam dạy múa cột và mở nhà hàng - Ảnh 13.

Cùng một lúc điều hành hai cơ sở múa cột với hai trăm học viên, rồi start – up cửa hàng, chưa kể còn đi đi về về nước ngoài, vậy bạn sắp xếp thời gian như thế nào?

Mình không có bí quyết gì đặc biệt, chỉ có một số nguyên tắc trong sắp xếp thời gian. Ví dụ thứ 2 là ngày nghỉ, mình sẽ không làm gì cả ngày hôm đó, bất di bất dịch vì lý do gì. Khi mình đã lên lịch công việc trong tuần thì tôn trọng lịch trình đó, hạn chế việc thay đổi để không bị lộn xôn, mất công sắp xếp lại.

Những người làm truyền hình thường hay nói với nhau là: Đừng so sánh hậu trường của mình với trailer của người khác. Bên ngoài em rất xinh đẹp, sang chảnh, đi khắp nơi trên thế giới, chưa kể có một anh chồng cực đẹp trai và yêu vợ… Thế đằng hậu trường của bạn có gì?

(Cười) Câu này đúng quá. Người ta nói "tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại", giống như bản thân mình có vấn đề hay khó khăn gì cũng không bao giờ đưa lên facebook than thở. Thế nên, hình ảnh xã hội sẽ đẹp đẽ và bóng bẩy nếu chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài.

Cô gái tuổi 30 bỏ việc xịn lương nghìn đô ở Bỉ, dụ chồng về Việt Nam dạy múa cột và mở nhà hàng - Ảnh 14.

Hằng ngày, mình làm việc với cường độ gấp 2-3 lần người bình thường. Cái giá phải trả là nếu không cẩn thận mất hết thời gian dành cho bản thân, gia đình, bạn bè, giải trí, không có thời gian dừng lại để suy nghĩ về những điều như kế hoạch 2-3 năm tới là gì. Nếu đi nhanh quá có thể bị lạc lối mà không biết. Mình thuộc cung Bạch Dương, cái đầu đi trước thân lao theo sau, nếu không cẩn thận sẽ bị liều mạng quá (cười).

Nhưng mình cho rằng, phụ nữ hạnh phúc và thành công là người có thể làm được những gì mình thích và đủ sức mạnh để chịu trách nhiệm đối với những quyết định của mình. Khi mình làm điều mình thích thì sẽ không biết mệt mỏi, như mình có thể làm việc ở trung tâm múa cột cả ngày không biết chán, hoặc đến nhà hàng đeo tạp đề bưng bê thì vẫn thấy rất vui.

Chia sẻ