Cô gái ở Hà Nội mưng mủ, suýt hoại tử mũi sau tiêm filler làm đẹp

Nguyễn Hoàng,
Chia sẻ

Ngày 27/7, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân ở Hà Nội bị biến chứng hoại tử mũi nghiêm trọng sau tiêm filler tại các cơ sở làm đẹp tư nhân.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cánh mũi trái thâm đen, mưng mủ, vết bầm tím lan rộng từ trán xuống miệng, đau nhức, khó chịu và có nguy cơ hoại tử mũi. Bệnh nhân cho biết, trước đó đã tiêm filler tại một cơ sở làm đẹp ở Hà Nội, sau tiêm vùng mũi có dấu hiệu sưng tấy, bầm tím và chảy dịch.

Các chuyên gia thẩm mỹ cho biết, filler là một chất được ngành thẩm mỹ dùng để tiêm vào da, tạo khối mô dày dưới nếp nhăn. Mục đích là làm phẳng da hay tăng thể tích một bộ phận nào đó của cơ thể trong thời gian ngắn như các vùng cần nâng độn: mặt (mũi, gò má, môi, thái dương, quai hàm, cằm); ngực; mông; tạo hình đường cong mà không cần phẫu thuật...

Tiêm chất làm đầy (filler) là phương pháp phổ biến trong làm đẹp, không quá phức tạp nhưng nếu người thực hiện không phải là bác sĩ thì sẽ không có mũi tiêm đúng yêu cầu.

tiem-filler

Theo Bác sĩ Lê Thị Thu Hải, Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, mọi phương pháp đều có ưu điểm nhất định song bên cạnh đó cũng tồn tại không ít những tai biến, rủi ro không mong muốn nếu không thực hiện đúng quy trình (ví dụ như chỉ định điều trị không đúng, không phải bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ thực hiện, cơ sở thực hiện không có uy tín, không vô trùng, chất liệu cũng như thuốc dùng không đảm bảo,…).

Tuy nhiên trên thực tế hiện nay có không ít nhân viên spa, nhân viên gội đầu cũng thực hiện tiêm filler cho khách hàng; hoặc có người chỉ được đào tạo qua loa bởi các khóa ngắn hạn cũng ra mở dịch vụ làm đẹp nên nguy cơ biến chứng rất cao.

Nhiều trường hợp tai biến do tiêm filler là người tiêm chọc mũi tiêm vào mạch máu gây tắc mạch, hoặc nếu tiêm quá liều gây chèn mạch máu, dẫn đến hoại tử mô. Những ca tai biến này điều trị kéo dài, khó khăn, dù có cố gắng chữa trị thế nào cũng không thể trả lại khuôn mặt như ban đầu mà sẽ để lại sẹo, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ cho người phụ nữ.

Do đó các chuyên gia thẩm mỹ khuyến cáo các chị em đang có ý định làm đẹp hãy lựa chọn các cơ sở đã được cấp phép và tìm hiểu thật kỹ về phương pháp đó và những nguy cơ mà mình có thể gặp phải để đưa ra những lựa chọn phù hợp.

Các chuyên gia thẩm mỹ cũng khuyến cáo, để việc làm đẹp từ chất filler an toàn nhất, nên tìm đến các bệnh viện có trung tâm thẩm mỹ với các bác sĩ có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm để được tư vấn và thực hiện kỹ thuật tiêm chất này.

Bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ hiểu rõ giải phẫu mạch máu vùng cần tiêm và tránh tiêm filler vào những vùng nhiều mạch máu, giúp giảm biến chứng phù nề nhất... Trường hợp không may bị biến chứng, cần xử trí biến chứng mù mắt do filler giai đoạn sớm.

Chia sẻ