Cẩn thận mù mắt vĩnh viễn vì làm đẹp bằng filler, cái kết quá đắng cho ai mê thẩm mỹ giá rẻ

Ngày nay, cả đàn ông lẫn phụ nữ đều chuộng tiêm filler vào môi, má và trán để thay đổi diện mạo của mình. Tuy nhiên, chỉ cần một sai lầm trong thao tác tiêm cũng sẽ gây hậu quả khôn lường.

Ưu điểm của filler đó là khi tiêm vào sẽ cho kết quả chính xác ngay vùng cần điều trị. Không để lại biến chứng, không bị biến dạng hoặc cong vẹo nếu như bị va đập hay chấn thương. Không sưng đau, để lại sẹo hay mất thời gian nghỉ dưỡng. Ngoài ra, đây còn là phương pháp khiến nhiều người lựa chọn vì thời gian thực hiện nhanh chóng, kết quả thấy ngay sau khi thực hiện.

Cẩn thận mù mắt vĩnh viễn vì làm đẹp bằng filler, cái kết quá đắng cho ai mê thẩm mỹ giá rẻ - Ảnh 1.

Tuy nhiên, một bài báo công bố trên tạp chí Phẫu thuật Thẩm mỹ và Chỉnh hình cho biết, số người bị mù sau khi thực hiện thủ thuật tiêm filler làm đầy môi và da ở các cơ sở "chui" đã tăng lên 94%.

Ngoài khả năng bị mù, tiêm filler còn có thể gây ra các biến chứng là nhiễm trùng, vón cục, hoại tử, thuyên thắc phổi, mạch, mù mắt do tiêm không đúng kỹ thuật, tiêm trúng vào mạch máu...

Những biến chứng nặng nề này đã thôi thúc bác sĩ Irene Kushelew của Đại học Phẫu thuật thẩm mỹ Australasian đưa ra cảnh báo cho những người đang có ý định tiêm filler: "Nhiều người Úc nghĩ rằng thủ thuật liên quan đến chất làm đầy da là một phương pháp làm đẹp, tương tự như việc chăm sóc da mặt vậy. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy, các ca thực hiện thủ thuật không đủ chuyên môn và việc nhập filler bất hợp pháp đang ngày càng gia tăng ở Úc, bất chấp việc các biến chứng có thể xảy ra".

Còn theo các bác sĩ của bệnh viện thẩm mỹ Skin City (Úc), việc tiến hành tiêm filler cần hết sức cẩn thận với các động mạch quanh mặt.

Cẩn thận mù mắt vĩnh viễn vì làm đẹp bằng filler, cái kết quá đắng cho ai mê thẩm mỹ giá rẻ - Ảnh 2.

"Khi sử dụng thủ thuật tiêm filler, chúng ta phải rất chú ý đến việc cung cấp máu ở đầu và cổ. Tiêm filler nếu không đúng kỹ thuật thì dễ tiêm vào động mạch trung tâm võng mạc, làm giảm thị lực và khả năng bị mù là rất cao", bác sĩ chuyên khoa về phẫu thuật thẩm mỹ của bệnh viện thẩm mỹ Skin City nói.

Trước đây, một người phụ nữ tên là Aussie cũng từng bị mù vĩnh viễn sau khi làm thủ thuật tiêm filler thất bại tại một phòng khám tư vào năm ngoái.

Ở Việt Nam đã từng có tiền lệ

Trường hợp của chị N.T.C.D (quận 2, TP.HCM) là một ví dụ, chị từng tìm đến một cơ sở thẩm mỹ "chui" để tiêm filler (loại hyaluronic acid) vào mũi.

Cẩn thận mù mắt vĩnh viễn vì làm đẹp bằng filler, cái kết quá đắng cho ai mê thẩm mỹ giá rẻ - Ảnh 3.

Nữ bệnh nhân mù mắt trái vì tiêm filler nâng mũi.

Ít phút sau khi tiêm, mắt trái nạn nhân dần yếu và mờ hẳn sau khi về nhà. Khi được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Trưng Vương, các bác sĩ xác định vùng da mi, mắt, mũi bệnh nhân có dấu hiệu hoại tử. Bệnh nhân đã bị tắc mạch máu mắt trái sau khi tiêm filler vào mũi, tăng nhãn áp cấp do tai biến tiêm chất làm đầy. Dù được điều trị tích cực nhưng qua 3 ngày, bệnh nhân đáp ứng rất kém và được xác định đã mù hoàn toàn mắt trái.

Trường hợp khác là một cô gái tên T.P.T.L (20 tuổi, ngụ Bình Dương), sau khi quảng cáo trên mạng, L. cùng bạn đã đến một spa hoạt động tại Q.3 (TP.HCM) để tiêm filler mũi giá 600 ngàn đồng. Tuy nhiên ngay khi tiêm xong, mắt trái của L. đau và mờ dần, đồng thời vùng da từ đầu mũi đến mắt có dấu hiệu biến dạng.

L. được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Trưng Vương. Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân L. bị tắc động mạch võng mạc trung tâm. Sau 2 ngày được ekip điều trị tiêm thuốc giải ở vùng mắt và mũi, tiêm kháng sinh, giảm đau nhưng tình hình của bệnh nhân vẫn chưa cải thiện.

Làm sao để tiêm filler an toàn?

Bác sĩ nhãn khoa John Downie của bệnh viện Prince of Wales cho rằng, chúng ta không nên tin vào những lời quảng cáo trên Facebook. Bạn nên thực hiện tiêm filler trong các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, đảm bảo điều kiện kỹ thuật. Ngoài ra, người thực hiện các thủ thuật này phải là bác sĩ có giấy phép hành nghề và được đào tạo kỹ thuật.

Theo GS.TS Trần Thiết Sơn (Khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Xanh Pôn), dù tiêm chất làm đầy được nhiều chị em hiện nay rất ưa chuộng và đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng nhưng nhiều nơi lợi dụng để làm chui, cùng sự kém hiểu biết của người làm dịch vụ, đã dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Cẩn thận mù mắt vĩnh viễn vì làm đẹp bằng filler, cái kết quá đắng cho ai mê thẩm mỹ giá rẻ - Ảnh 4.

"Thực chất, tiêm chất làm đầy không phải cái gì quá khó thực hiện với những bác sĩ, kỹ thuật viên có tay nghề đảm bảo. Do đó, lời khuyên của chuyên gia là bạn nên đến những bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ để thực hiện tiêm chất làm đầy cũng như bất cứ phương pháp thẩm mỹ tạo hình nào", chuyên gia nhấn mạnh.

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm