Cô gái lập ngân sách chi tiêu hiệu quả mà không cần dùng ứng dụng theo dõi

Hồng Nhung,
Chia sẻ

Hanna Horvath đã thử sử dụng các ứng dụng lập ngân sách, nhưng nhận thấy chúng không phân loại chính xác các khoản chi tiêu của bản thân. Từ đó, cô chọn theo dõi chi tiêu bằng một bảng tính ngân sách kiểu truyền thống.

Không thiếu các ứng dụng và công cụ lập ngân sách, với rất nhiều thông báo để giúp bạn tận dụng tối đa số tiền của mình. Trên thực tế, giờ đây việc theo dõi và phân loại các giao dịch trên điện thoại thông minh trở nên dễ dàng hơn.

Hanna Horvath thường đưa ra lời khuyên về việc lập ngân sách, bao gồm cả lý do tại sao việc lập ngân sách lại quan trọng và cách tốt nhất để theo dõi chi phí. Nhưng không giống như hầu hết mọi người, Hanna Horvath theo dõi chi phí của mình bằng một bảng tính Excel.

Cô gái từ chối dùng các ứng dụng theo dõi chi tiêu mà có cách lập ngân sách hiệu quả hơn  - Ảnh 1.

Nhà hoạch định tài chính Hanna Horvath.

Tại sao không sử dụng ứng dụng lập ngân sách trên điện thoại?

Nhiều ứng dụng tự quảng cáo là dễ sử dụng, tự động ghi lại tất cả các chi phí và phân loại chúng. Vấn đề là, không có phần mềm nào là hoàn hảo và cách chi tiêu của mỗi người sẽ có đặc thù và sự biến đổi rất khác nhau. Chưa kể tình hình tài chính cá nhân của mỗi người cũng sẽ khác.

Ngay cả khi Hanna Horvath có thể liên kết thành công tất cả các tài khoản của mình với một ứng dụng lập ngân sách, cô vẫn cần theo dõi và nhập liệu thông tin thường xuyên để đảm bảo mọi thứ được phân loại chính xác. Ví dụ: Việc mua cà phê hàng ngày được phân loại là "đi ăn ngoài", nhưng cô lại không thích như vậy. Việc sửa chữa từng giao dịch mua sẽ mất thời gian và nó nhanh chóng trở nên quá sức.

Mặc dù các ứng dụng rất dễ sử dụng nhưng chúng sẽ không thực sự thay đổi hành vi chi tiêu của bạn trừ khi bạn tích cực làm việc với nó. Bởi vì chi phí chi tiêu của Hanna Horvath được tự động thêm vào ứng dụng, nên cô sẽ mất nhiều ngày (hoặc thậm chí nhiều tuần) mà không kiểm tra lại ngân sách nên có giai đoạn rơi vào thời kỳ bội chi.

Việc tự mình theo dõi mọi thứ theo cách thủ công đã giúp Hanna Horvath sống chậm lại và thực sự chú ý đến việc mình đang tiêu tiền vào việc gì, từ đó giúp tập trung vào việc thay đổi một số hành vi tài chính không lành mạnh.

Cô gái từ chối dùng các ứng dụng theo dõi chi tiêu mà có cách lập ngân sách hiệu quả hơn  - Ảnh 2.

Cách tạo bảng tính ngân sách của riêng mình

Thiết lập ngân sách để phù hợp với lối sống và nhu cầu chắc chắn mất một thời gian và rất nhiều lần thử và sai. Hanna Horvath đã sử dụng một mẫu chung tìm thấy trên mạng và điều chỉnh nó để phù hợp với nhu cầu và mô hình chi tiêu của bản thân.

Một yếu tố làm cho quá trình thiết lập ngân sách dễ dàng hơn là Hanna Horvath đã theo dõi chi tiêu của mình trong nhiều năm và xử lý khá tốt những hạng mục ngân sách nào nên bao gồm và hạng mục nào nên bỏ qua.

Hanna Horvath có số tiền trung bình dự kiến sẽ chi tiêu cho mỗi danh mục, điều này giúp cô biết liệu mình có đang chi tiêu quá mức hay không. Tất nhiên, các chi phí không lường trước sẽ xuất hiện, nhưng việc có các con số chuẩn giúp Hanna Horvath luôn đi đúng hướng và nhận thức được chi tiêu của mình.

Cô gái từ chối dùng các ứng dụng theo dõi chi tiêu mà có cách lập ngân sách hiệu quả hơn  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Một khía cạnh quan trọng trong ngân sách của Hanna Horvath là khoản tiết kiệm. Cô đưa vào như một khoản chi tiêu thiết yếu. Hanna Horvath tự động đưa nó vào ngân sách của mình mỗi tháng để đảm bảo bản thân chắc chắn tiết kiệm. Cô cũng thiết lập chuyển khoản tự động giúp tiết kiệm hiệu quả và dễ dàng hơn.

Vào cuối mỗi ngày (hoặc cách ngày), Hanna Horvath sẽ xem qua các biến động số dư trong tài khoản và nhập các giao dịch mua vào bảng tính của mình. Điều này không chỉ giúp cô tránh quên việc theo dõi giao dịch mua mà còn giúp cập nhật mọi sai sót hoặc khoản phí bất ngờ.

Vào cuối mỗi tháng, Hanna Horvath quay lại và xem xét các khoản chi tiêu của mình và xác định cần tập trung hoặc điều chỉnh điều gì cho tháng tới. Cô cũng sẽ xem mình đang đi đúng hướng như thế nào để đạt được các mục tiêu kiếm tiền lớn hơn.

"Tôi thừa nhận rằng tất cả những điều này có thể tỉ mỉ và mất nhiều thời gian hơn so với một ứng dụng tự động, nhưng việc thường xuyên làm việc với ngân sách mang lại cho tôi cảm giác kiểm soát tài chính và giúp tôi tiếp tục làm việc hướng tới các mục tiêu tài chính của mình", Hanna Horvath chia sẻ.

Chia sẻ