Cô gái 9x ở Hà Nội sử dụng thẻ tín dụng thay tiền mặt để có thể quản lý chi tiêu tốt hơn

Lam Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Trần Thị Hồng Ngọc (28 tuổi, Hà Nội) hiện đang sử dụng 4 chiếc thẻ tín dụng để chi trả cho các nhu cầu về đời sống tinh thần của cá nhân. Thẻ có giá trị cao nhất lên tới 300 triệu đồng. Ngọc cũng khẳng định rất ít sử dụng tiền mặt.

Đối với những người trẻ trong đời sống hiện đại, chuyện giao dịch bằng thẻ tín dụng cũng giống như mua sắm trực tuyến hay đi xe công nghệ đang ngày càng trở nên quen thuộc. Còn với Hồng Ngọc, chi tiêu bằng thẻ tín dụng gần như là một thói quen.

"Có 2 thứ mình không thể quên khi ra đường. Trong đó, 1 là điện thoại và 2 là thẻ tín dụng. Không mang theo tiền mặt mấy khi nên mình hay cất thẻ ở ngay phía sau ốp lưng điện thoại để khỏi quên." - Hồng Ngọc chia sẻ.

Sở dĩ có thói quen chi tiêu này là bởi trước đây cô nàng từng đi du học Canada. Hồng Ngọc cho biết, khi còn ở bên đó, Ngọc không bao giờ mang quá 50 USD (gần 1,2 triệu đồng) trong người. Từ mua cốc cà phê, chiếc bánh ngọt cho tới đi mua sắm,... Ngọc cũng đều quẹt thẻ. Thành thói quen nên khi về Việt Nam, Ngọc cũng vẫn chọn cách này để chi tiêu cho các nhu cầu về đời sống tinh thần.

9x quẹt thẻ tín dụng tới 50 triệu đồng/tháng để chi trả cho nhu cầu cá nhân nhưng đây là lý do khiến cô nàng vẫn không lo nợ nần - Ảnh 1.

Trần Thị Hồng Ngọc, hiện vừa là chủ của 1 quán cà phê, vừa làm việc tại 1 công ty bất động sản có tiếng.

Vẫn là chi tiêu, song giao dịch bằng tiền mặt hay thẻ tín dụng lại có sự khác biệt rõ rệt. Ai cũng biết thẻ tín dụng mang đến những đặc quyền chưa từng có, chẳng hạn như dự phòng lúc bất trắc và cho người dùng thêm nhiều cơ hội để tận hưởng những trải nghiệm mới, hiện đại trong cuộc sống. Thế nhưng chỉ cần lỡ tay tiêu xài 1 chút thôi là người dùng cũng có khả năng rơi vào cảnh "con nợ" ngay lập tức.

Hãy cùng trò chuyện với Hồng Ngọc để lắng nghe kinh nghiệm sử dụng thẻ tín dụng của cô nàng như thế nào nhé!

1. Chào Ngọc, trung bình 1 tháng bạn tiêu hết bao nhiêu tiền cho thẻ tín dụng và đó là những khoản nào?

Mình có 4 chiếc thẻ tín dụng của 4 ngân hàng khác nhau bao gồm: VIB, Vietcombank, ACB và VP Bank. Trong đó mình dùng nhiều nhất là thẻ của ngân hàng VP Bank. Trung bình mỗi tháng mình sử dụng từ 10 - 50 triệu đồng.

Thông thường, mình hay sử dụng thẻ tín dụng cho các mục đích mua sắm hoặc làm đẹp: từ việc đi siêu thị, cà phê với bạn bè hay shopping cho tới đi spa, làm móng,... Cái gì dùng được thẻ tín dụng là mình dùng hết. Thế nhưng, đối với các khoản như mua sắm đồ đạc và nguyên liệu phục vụ cho quán cà phê của mình hoặc khóa học nâng cao kĩ năng mềm thì mình không dùng, vì những khoản tiền đó nằm trong quỹ khác.

Tất cả những gì có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng được, Ngọc đều sử dụng hết.

2. Tại sao bạn lại chọn cách sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu?

Mình dùng thẻ tín dụng 1 phần là do thói quen được hình thành từ khi còn ở Canada, 1 phần vì tiện ích mà dòng thẻ này mang lại: từ được vay trả góp cho tới các ưu đãi quy đổi thành điểm/tiền mặt hay quà... Nếu mọi người để ý thì hầu như mỗi loại thẻ lại có đặc điểm nổi bật về 1 khía cạnh riêng trong cuộc sống nên khi áp dụng được các ưu đãi này, bạn sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Ví dụ, như với cá nhân Ngọc, mình thường dùng thẻ tín dụng để chi trả cho các nhu cầu đời sống nên sẽ lựa chọn thẻ VP Bank hoặc Vietcombank để được giảm giá, tích điểm đổi quà/hoàn tiền cho các chi tiêu online. Ngoài ra, thẻ tín dụng của 2 ngân hàng này cũng được sử dụng phổ biến, kết hợp với nhiều địa điểm vui chơi, ăn uống nên sẽ thuận tiện hơn.

Thế nhưng, khi có nhu cầu đi du lịch thì mình lại dùng thẻ tín dụng của VIB vì ngân hàng này cho phép mình tích lũy dặm bay và tận hưởng nhiều quyền lợi giảm giá với các dịch vụ (ẩm thực, mua sắm...) khác liên quan tới du lịch.

Tuy là chỉ dùng cho các nhu cầu cá nhân nhưng mình cũng thường chia nhỏ như thế để có thể nhận được ưu đãi, giúp tiết kiệm nhiều hơn.

Ngoài ra, mình không biết có bạn nào giống Ngọc hay không nhưng khi tiêu bằng tiền mặt mình thường hết rất nhanh và không thể quản lý được tất cả số tiền mình đã chi. Còn khi tiêu bằng thẻ tín dụng lại khác, mình hoàn toàn có thể kiểm soát được và điều chỉnh ngay khi có sự phát sinh. Đây cũng là lý do lớn nhất khiến mình duy trì thói quen tiêu dùng này.

Theo Ngọc, nếu kiểm soát tốt chi tiêu thì mọi người sẽ không cần phải lo lắng đến lãi hay thời hạn thanh toán của thẻ tín dụng.

3. Bạn có lo lắng việc chi tiêu quá nhiều thẻ tín dụng sẽ dẫn đến nợ nần hay không? Làm thế nào để bạn quản lý được việc chi tiêu này?

Thời gian đầu mới dùng thẻ mình cũng có lo lắng 1 chút. Vì thời điểm đó mình vẫn đang là sinh viên, lại còn 1 thân 1 mình ở nước ngoài và cũng không tự kiếm ra tiền. Chỉ cần lỡ tay tiêu hoang 1 tí là cũng có thể "âm tiền" rồi.

Vậy nên mình chọn cách tính toán khoản tiêu xài cố định mỗi ngày. Đến cuối ngày tổng kết lại, chỉ cần thấy vượt 1 chút là mình điều chỉnh lại ngay. Nói chung mình thấy chi tiêu bằng thẻ tín dụng cũng là cách để bạn học được cách xài tiền có kế hoạch. Lâu dần thành thói quen, đến bây giờ mặc dù đã tự kiếm được tiền làm chủ cuộc sống nhưng mình vẫn duy trì mọi thứ thế nào để tất cả vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Ngoài ra, đúng là thời hạn thanh toán rất cần lưu ý đối với các chi tiêu bằng thẻ tín dụng nhưng với mình thì mình không lo lắng lắm. Không đủ số dư thanh toán toàn bộ thì mình trả mức thanh toán tối thiểu của kỳ sao kê đó để tránh phát sinh phí trả chậm. Tuy nhiên mình hạn chế tới mức tối đa tình trạng này.

Cám ơn Ngọc vì những chia sẻ!

Ảnh: NVCC

https://afamily.vn/co-gai-9x-o-ha-noi-su-dung-the-tin-dung-thay-tien-mat-de-co-the-quan-ly-chi-tieu-tot-hon-2022060416170063.chn
Chia sẻ
Đọc thêm