Cô gái 29 tuổi trải qua 12 năm vượt nhiều đau khổ để “tìm lại cơ thể” của chính mình

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Khi căn bệnh viêm tai giữa chưa trị dứt, cô gái tiếp tục gặp oái oăm khi cả cơ thể bị "giày xéo" bởi biến chứng sau mổ.

12 năm trời, không đêm nào cô có được giấc ngủ ngon, hạnh phúc vừa mới nảy nở cũng sớm lụi tàn vì bệnh tật.

Đó là trường hợp của Linh, một cô gái 29 tuổi quê Long An. Sớm mắc căn bệnh viêm tai giữa từ bé, Linh tiếp tục gặp rất nhiều chông gai, trở ngại trong cuộc sống sau một lần phẫu thuật tai. Từ một cô gái xinh đẹp hoạt bát, con đường tương lai xán lạn, bệnh tật biến cô thành người bi lụy, ngại giao tiếp với mọi người. 12 năm trời, chưa đêm nào cơ thể cô thôi bị hành hạ.

Hành trình 12 năm trời tìm lại cơ thể chính mình của cô gái 29 tuổi.

Cô gái 29 tuổi trải qua 12 năm vượt nhiều đau khổ để “tìm lại cơ thể” của chính mình - Ảnh 2.

Cô gái 29 tuổi bị bệnh tật giày vò nhiều năm trời.

Chữa viêm tai giữa, bỗng "trật" toàn thân

Linh kể, khoảng 5-6 tuổi, cô bất ngờ mắc căn bệnh viêm tai giữa, lỗ tai cứ liên tục chảy mủ nhưng uống thuốc mãi cũng không hết. Đến năm 17 tuổi, trước tình trạng ngày một nặng nề, màng nhĩ bị thủng, bác sĩ (BS) điều trị chỉ định phải mổ để vá nhĩ cho Linh.

Nhưng kể từ đây, cô gái bắt đầu chuỗi ngày bất hạnh của mình. Biến chứng sau mổ tai khiến cả cơ thể Linh như trở thành "đống sắt vụn".

Cô gái 29 tuổi trải qua 12 năm vượt nhiều đau khổ để “tìm lại cơ thể” của chính mình - Ảnh 3.

12 năm trước, Linh gặp biến chứng sau mổ viêm tai giữa.

"Mổ xong thì miệng tôi bị méo, cổ niễng, vai lệch ngay khi vừa ra khỏi phòng. Tôi kể tình trạng này cho BS nghe thì được cho uống kháng sinh, giảm đau và chích thuốc. Nhưng tình trạng đau nhức không hết mà ngày một nặng nề hơn. Một thời gian sau, xương hàm tôi bị lệch, giọng nói bị đớt, thị lực cũng bắt đầu suy giảm. Lúc này, tôi khủng hoảng thực sự" – Linh nhớ lại.

Cô gái 29 tuổi trải qua 12 năm vượt nhiều đau khổ để “tìm lại cơ thể” của chính mình - Ảnh 4.

Cô gái nấc nghẹn kể về hoàn cảnh của mình.

Từ một nữ sinh học giỏi, Linh không còn đủ sức khỏe vùi đầu vào bài vở, khi kỳ thi đại học đã cận kề. Cố hết khả năng còn lại, cô may mắn đậu vào ngành sư phạm, hệ cao đẳng của một trường đại học. Ba năm học cao đẳng với cô là một chuỗi ngày quá dài, khi Linh vừa phải bươn chải cho cuộc sống, vừa lo đèn sách lại phải mò mẫm khắp các BV lớn nhỏ để trị bệnh.

"Tôi đi khắp nơi, làm đủ các phương pháp, từ uống thuốc, châm cứu đến vật lý trị liệu. Thậm chí, tôi còn đi cả thầy phán nhưng không thấy tốt hơn. Sau đó tôi có đi niềng răng để chỉnh lại miệng bị méo nhưng vẫn không thấy hiệu quả. Người tôi lúc nào cũng trong trạng thái uể oải đau nhức, tướng đi cũng không được thẳng. Không có đêm nào tôi ngủ thẳng giấc" – Linh ngậm ngùi kể lại.

Cô gái 29 tuổi trải qua 12 năm vượt nhiều đau khổ để “tìm lại cơ thể” của chính mình - Ảnh 5.

Mỗi ngày, Linh phải đeo máy trợ thính liên tục.

Cơ thể bị giày vò khiến Linh trở nên mặc cảm, ngại giao tiếp với mọi người. Khi đã ra trường và có việc làm ổn định, cô cũng che giấu nỗi khổ của mình. Kể cả việc cô đeo máy trợ thính mỗi ngày cũng hầu như không ai biết. Mỗi khi ra đường, Linh luôn trong trạng thái đề phòng, sợ mọi người sẽ biết chuyện, thay đổi cách cư xử với mình. Tình trạng đau đầu cũng khiến trí nhớ cô giảm sút trầm trọng, cột sống thường xuyên ê ẩm. Mọi dự định cho tương lai đều dở dang.

Buồn hơn, căn bệnh nghiệt ngã cũng khiến tình yêu đầu đời của Linh mới vừa chớm lên đã vụt tắt.

Cô gái 29 tuổi trải qua 12 năm vượt nhiều đau khổ để “tìm lại cơ thể” của chính mình - Ảnh 6.

Bệnh tật khiến hai vai cô gái bị lệch hẳn, miệng bị méo.

"Năm 23 tuổi, tôi quen một chàng trai làm trong ngành hàng không. Gia đình anh ấy đầy đủ, gia giáo, ảnh cũng rất thích tôi. Nhưng khi tôi thú thật bệnh tình của mình, anh ấy đã không chấp nhận. Sau mối tình này, tôi hụt hẫng nên đến giờ chưa dám yêu ai nữa" –Linh rớt nước mắt.

Nhiều năm trôi qua, tìm đủ mọi cách nhưng tình trạng của Linh vẫn cứ trơ trơ. Không ít lần cô rơi vào trạng thái kiệt quệ, tinh thần suy sụp, nghĩ mình sẽ sống với cơ thể lỗi nhịp đến suốt đời. Những lúc ấy, cô chua chát nghĩ thầm, có lẽ mình sẽ cô độc mãi mãi, vì có còn ai dám yêu.

"Hồi sinh" nhờ trị liệu thần kinh cột sống

Tháng 5-2017, tình cờ Linh đọc được thông tin về một phương pháp có tên trị liệu thần kinh cột sống, thứ mà cô chưa từng trải nghiệm suốt quãng thời gian trị bệnh.

"Bao nhiêu năm chữa bệnh tại các BV, làm đủ mọi thủ thuật trên cơ thể, chỉ cần nghe đến chụp MRI thôi là tôi đã sợ hãi. Khi đọc thấy phương pháp này không sử dụng thuốc, không phẫu thuật, lại ít xâm lấn thì mừng lắm. Nhưng tìm đến nơi điều trị thì chi phí cũng là điều tôi lo ngại" – Linh nhớ lại.

Cô gái 29 tuổi trải qua 12 năm vượt nhiều đau khổ để “tìm lại cơ thể” của chính mình - Ảnh 7.

Linh tìm đến phương pháp trị liệu thần kinh cột sống với tâm lý "phước chủ may thầy".

Biết được hoàn cảnh của Linh, một Trung tâm chăm sóc sức khỏe ở TP.HCM đã quyết định tạo điều kiện cho cô gái, bằng cách giảm chi phí đặc biệt cho Linh. Dù vậy, Linh vẫn rất đắn đo, bởi đồng lương công chức hàng tháng của cô quá ít ỏi. Hơn nữa, cô đã thử đủ phương cách, đã chắc gì phương pháp điều trị này thành công.

Cô gái 29 tuổi trải qua 12 năm vượt nhiều đau khổ để “tìm lại cơ thể” của chính mình - Ảnh 8.

Cô gái 29 tuổi trải qua 12 năm vượt nhiều đau khổ để “tìm lại cơ thể” của chính mình - Ảnh 9.

Bác sĩ Randell DuPraw thực hiện nắn chỉnh cột sống cho Linh.

Mấy ngày sau, không còn chịu đựng được gánh nặng bệnh tật, Linh quay lại phòng khám, chấp nhận điều trị thử một phen. Và cô không ngờ chỉ sau hai tháng ngắn ngủi, quyết định mạo hiểm của mình đã đem đến kết quả ngoài mong đợi.

"Lần đầu tiên khi BS bắt đầu điều trị, tôi lo lắm. Và quả thật khi BS động đến chỗ nào trên cơ thể, tôi đều đau thấu xương, ê ẩm cả người. Nhưng sau đó vài ngày, tôi bắt đầu thấy giảm đau nhức. 3 lần điều trị, hai vai tôi cân bằng lại. Đến lần thứ 10, cổ tôi bớt niễng" – Linh phấn chấn.

Cô gái 29 tuổi trải qua 12 năm vượt nhiều đau khổ để “tìm lại cơ thể” của chính mình - Ảnh 10.

Sau những lần đau nhức, cơ thể cô gái bắt đầu phục hồi.

Đến nay sau 15 lần chữa bệnh, thị lực của Linh đã cải thiện, cô gần như nhìn rõ ràng mọi thứ khi có sự hỗ trợ của kính, có thể ngửa, cúi cổ mà hoàn toàn ko đau, có thể làm những cử động mà trước giờ ko thể thực hiện, vai hầu như ko còn lệch, khớp cắn đã chuẩn, miệng bớt méo đến 90%. Trí nhớ cô nhờ thế cũng dần khôi phục.

BS Randell DuPraw, người trực tiếp chữa cho Linh bằng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống chia sẻ: "Bệnh trạng của Linh không chỉ mới xuất hiện mà nó đã kéo dài trong một khoảng thời gian rất lâu. Cơn đau không chỉ tập trung 1 vị trí mà ảnh hưởng tất cả các bộ phận trong cơ thể. Khi điều trị, tôi không chỉ tập trung phần cổ để giảm những triệu chứng kể trên mà tôi nắn chỉnh toàn bộ cột sống cho bệnh nhân, giúp lấy lại sự cân bằng cho hệ trục cột sống xuyên suốt, giải phóng những chèn ép dây thần kinh, giảm các phần cơ bị co cứng, giảm sức ép từ rễ thần kinh".

Cô gái 29 tuổi trải qua 12 năm vượt nhiều đau khổ để “tìm lại cơ thể” của chính mình - Ảnh 11.

Trị liệu xung điện, một trong những quá trình của liệu pháp thần kinh cột sống.

Nói về sự hồi phục thần kỳ của nữ bệnh nhân, BS Randell DuPraw cho rằng, thật sự không có điều kỳ diệu hay phép màu nào cả. Trong cơ thể của con người, cột sống vừa là trụ cột duy nhất của cơ thể vừa là cơ quan chứa đựng các dây thần kinh. Cột sống cũng nối liền và điều khiển các khớp xương thông qua hệ thống cơ bắp, dây chằng… từ đó tạo nên khả năng vận động và chuyển động một cách nhẹ nhàng, linh hoạt của con người.

Cô gái 29 tuổi trải qua 12 năm vượt nhiều đau khổ để “tìm lại cơ thể” của chính mình - Ảnh 12.

Đi sóng âm Ultra sound - liệu pháo được cho là giúp tăng cường khả năng chữa lành chấn thương của cơ thể.

"Việc của bác sĩ Trị liệu thần kinh cột sống là điều chỉnh phần lệch, đưa cột sống về đường cong sinh lý tự nhiên vốn có của nó. Khi cơ thể chuyển động đúng cách tự khắc các cơn đau sẽ biến mất", BS nói.

Giờ đây khi tinh thần đã ổn định, Linh bắt đầu hi vọng về một tương lai tươi sáng hơn. Cô mong mình sẽ chóng khoẻ để được nâng cao trình độ văn hóa, có được nhiều tiền phụ giúp cha mẹ già ở quê. Và điều quan trọng hơn, Linh phải có được hạnh phúc đã bị chuỗi thời gian dài chữa bệnh làm đứt quãng.

Cô gái 29 tuổi trải qua 12 năm vượt nhiều đau khổ để “tìm lại cơ thể” của chính mình - Ảnh 13.

Cô gái hạnh phúc khi bắt đầu tìm lại được chính mình.

"Dù bệnh nặng cỡ nào, điều quan trọng là bạn không được bỏ cuộc giữa chừng. Riêng tôi luôn tự nhủ với lòng, dù có phải chữa bệnh đến suốt đời, tôi vẫn sẽ tiếp tục. Bởi ai cũng chỉ có một lần để sống" – Linh nhắn nhủ với mọi người.

*Tên nhân vật đã thay đổi.

Workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" là một hoạt động đặc biệt của chiến dịch We Are Family được tổ chức hoàn toàn miễn phí dành cho 100 người phụ nữ được sống với những sở thích, đam mê của bản thân tại Hà Nội (29/07) và Hồ Chí Minh (05/08).

Tại đây, bạn không chỉ có cơ hội được trao đổi, chia sẻ với rất nhiều người phụ nữ đồng điệu mà còn được sở hữu những tấm hình cực kì xinh đẹp bên niềm đam mê của bản thân. Cùng với đó là những trải nghiệm thỏa thích khi được làm những điều mình yêu, học hỏi và gặp gỡ nhiều phụ nữ cùng chung đam mê ở các lĩnh vực: ẩm thực, handmade, homemade, mỹ phẩm organic… với sự hướng dẫn của các chuyên gia nổi tiếng.

Hãy chia sẻ ngay đam mê của bạn tại http://waf.afamily.vn để có cơ hội tham dự workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" và mang về nhiều phần quà giá trị ngay bây giờ nhé!

Cô gái 29 tuổi trải qua 12 năm vượt nhiều đau khổ để “tìm lại cơ thể” của chính mình - Ảnh 15.


Chia sẻ
Đọc thêm