Cô gái 20 tuổi thường vào nhà vệ sinh tới 3 - 4 lần sau mỗi bữa ăn chỉ vì căn bệnh mà ai cũng có khả năng mắc phải

GÀ, Theo Helino

Cứ ăn xong là Tiểu Anh phải chạy ngay vào nhà vệ sinh ngồi ôm bụng, thậm chí, cô còn phải đóng bỉm của người lớn để yên tâm mỗi khi đi ăn cùng bạn bè.

Tiểu Anh (20 tuổi) là một cô gái người Đài Loan. Giống như bao người trẻ khác, cô cũng rất hay tham gia những bữa tiệc ăn uống cùng bạn bè của mình. Tuy nhiên, Tiểu Anh thường phải xin phép về sớm vì mắc phải nỗi khổ khó nói.

Cứ mỗi khi ăn xong, Tiểu Anh thường phải chạy ngay vào nhà vệ sinh để "giải quyết" nhu cầu, nhiều khi cô còn vào đó liên tục tới 3 - 4 lần. Sau khi đi khám, Tiểu Anh được chẩn đoán mắc bệnh viêm ruột mãn tính. Bác sĩ Weng Zhaoxuan (trưởng khoa Nội của Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan) cho biết, bệnh viêm ruột chủ yếu chia thành 2 loại là viêm loét ruột kết mãn tính và bệnh Crohn. Một số dấu hiệu phổ biến của bệnh thường là đau bụng, tiêu chảy, đại tiện ra máu, giảm cân đột ngột...

Cô gái 20 tuổi thường vào nhà vệ sinh tới 3 - 4 lần sau mỗi bữa ăn chỉ vì căn bệnh mà ai cũng có khả năng mắc phải - Ảnh 1.

Vì mắc bệnh viêm ruột nên Tiểu Anh thường phải ra đường trong tình trạng đóng bỉm của người lớn và mang theo một bộ quần áo dự phòng để thay. Trong những bữa tiệc cùng bạn bè, vì căn bệnh này mà Tiểu Anh phải cố nín nhịn để không làm lỡ cuộc vui với mọi người. Sau đó, cơ thể cô cũng bắt đầu phát ra mùi khó ngửi và chiếc quần mà Tiểu Anh đang mặc cũng bị dấy bẩn.

Bệnh viêm ruột mãn tính của Tiểu Anh thường không có những triệu chứng ban đầu rõ ràng mà rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường, từ đó khiến người bệnh rơi vào tâm lý chủ quan bỏ qua. Thế nhưng, nếu không điều trị bệnh từ sớm thì bạn còn có thể phải đối mặt với nguy cơ thủng ruột, ung thư ruột...

Các triệu chứng phổ biến của bệnh viêm ruột

Mặc dù bệnh viêm ruột thường dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh thông thường, nhưng nếu bạn gặp phải một số dấu hiệu như sốt cao, buồn nôn, nôn, đau bụng, chán ăn, đại tiện ra máu, phân nhầy, tiểu chảy nặng... thì không nên chần chừ bỏ qua mà cần chủ động đi khám ngay.

Ngoài ra, nếu những triệu chứng trên của bạn kéo dài từ 3 - 4 ngày, lại kèm theo các dấu hiệu cơ thể mất nước như khô miệng, mắt trũng sâu, khô mắt, đi tiểu ít, nước tiểu đậm màu, hay mệt mỏi, chóng mặt... thì cũng không nên chủ quan xem thường mà hãy đi khám từ sớm.

Nguyên nhân từ đâu gây ra bệnh viêm ruột?

Có rất nhiều nguyên nhân phổ biến sẽ dẫn tới tình trạng viêm ruột, nhưng dưới đây là một số nguyên nhân chính:

- Ngộ độc thức ăn: Do cơ thể bị nhiễm khuẩn vì ăn uống không đảm bảo vệ sinh.

Cô gái 20 tuổi thường vào nhà vệ sinh tới 3 - 4 lần sau mỗi bữa ăn chỉ vì căn bệnh mà ai cũng có khả năng mắc phải - Ảnh 2.

- Tiếp xúc với môi trường bệnh: Có thể là do bạn tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc động vật bị bệnh, nhưng dấu hiệu này thường ít phổ biến hơn.

- Xạ trị: Sau quá trình xạ trị để tiêu hủy các tế bào ung thư, bạn cũng có thể vô tình bị tiêu hủy mất một số tế bào ở miệng, dạ dày và ruột, từ đó dần làm tổn thương thành ruột nên gây viêm ruột.

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh viêm ruột

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm