Những mùi khó chịu từ miệng như mùi tanh, hôi, chua... sẽ tiết lộ điều nhiều điều về sức khỏe của bạn

Chứng hôi miệng, hơi thở tỏa mùi khó chịu, sẽ giúp bạn đoán được nhiều điều về sức khỏe của mình.

Chứng hôi miệng – tên khoa học là halitosis – không phải chỉ là do bạn chưa chải răng thật kĩ. Chứng hôi miệng có thể khiến bạn miệng bạn có mùi khác nhau, từ tanh như cá đến như mùi thối rữa... và mỗi mùi có thể cảnh báo một vấn đề sức khỏe nào đó trong cơ thể bạn.

Nếu hơi thở có mùi và bạn đang cố gắng giảm cân… có thể do miệng bạn không tiết ra đủ nước bọt để trung hòa các loại vi khuẩn

Những mùi khó chịu từ miệng như mùi tanh, hôi, chua... sẽ tiết lộ điều nhiều điều về sức khỏe của bạn - Ảnh 1.

Có thể bạn đang làm quá khi áp dụng chế độ ăn kiêng. "Nếu bạn không ăn đủ hoặc ăn thường xuyên như bình thường, miệng bạn không tiết ra đủ nước bọt để trung hòa những loại vi khuẩn có thể gây mùi" – theo Ada Cooper, nha sĩ kiêm người phát ngôn của Hiệp hội Nha khoa Mỹ. Nếu bạn hạn chế chế độ ăn của mình, hãy cố gắng ăn đều đặn trong ngày và uống nhiều nước để giúp miệng không bị khô.

Nếu miệng bạn phả ra hơi tanh mùi cá… có thể bạn đang bị bệnh thận

Do thận chịu trách nhiệm thải độc từ máu bằng cách tạo ra nước tiểu, khi chúng hoạt động không hiệu quả thì chất thải không còn được lọc ra khỏi cơ thể. Kết quả, hơi thở mùi tanh cá có thể xảy ra vì thận yếu đã ảnh hưởng tới hệ hô hấp.

Nhưng tất nhiên, không thể chỉ dựa vào hơi thở để nói thận của bạn có vấn đề. Tiến sĩ Cooper cho biết: "Thông thường, bạn sẽ không thể chẩn đoán bệnh như thế này chỉ thông qua hơi thở mà đó được xem là dấu hiệu cảnh báo để bạn biết mà đi khám".

Nếu hơi thở có mùi và bạn phát hiện những đốm trắng trên lưỡi… có thể bạn bị bệnh nhiễm trùng đường miệng do nấm

Những mùi khó chịu từ miệng như mùi tanh, hôi, chua... sẽ tiết lộ điều nhiều điều về sức khỏe của bạn - Ảnh 2.

Bệnh này còn được gọi là bệnh nấm Candida. Bệnh xảy ra khi có sự tăng trưởng quá mức nấm trong miệng. Nếu bạn đeo răng giả vào buổi tối, đang trải qua hóa trị, bị một căn bệnh miễn dịch, đang dùng ống xịt dành cho bệnh nhân hen suyễn hoặc uống thuốc steroid, bạn cũng có nguy cơ bị đốm trắng trên lưỡi và hơi thở bốc mùi.

Các triệu chứng khác của bệnh bao gồm đau lở trong miệng, nuốt khó và nứt nẻ ở khóe miệng.

Nếu hơi thở của bạn có mùi trái cây… có thể bạn đang gặp biến chứng của bệnh tiểu đường

Những mùi khó chịu từ miệng như mùi tanh, hôi, chua... sẽ tiết lộ điều nhiều điều về sức khỏe của bạn - Ảnh 3.

Nếu bạn bị tiểu đường, cơ thể bạn có thể không sản sinh đủ insulin và gặp một biến chứng nghiêm trọng tên là ketoacidosia (DKA). Biến chứng này có thể khiến bệnh nhân tiểu đường bị hôn mê, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Tiến sĩ Cooper giải thích: "Hơi thở có mùi trái cây hay acetone – tương tự mùi sơn móng, có thể xảy ra nếu bạn mắc tiểu đường không kiểm soát và gặp biến chứng DKA. Khi không có đủ insulin, cơ thể sử dụng axit béo để tạo năng lượng và sản phẩm phụ của quá trình này tạo ra mùi trái cây".

Nếu hơi thở của bạn nặng mùi tuỳ theo mùa… có thể bạn bị dị ứng

Những mùi khó chịu từ miệng như mùi tanh, hôi, chua... sẽ tiết lộ điều nhiều điều về sức khỏe của bạn - Ảnh 4.

Dịch nhầy và chảy dịch mũi sau thường do dị ứng gây nên có thể là môi trường lý tưởng cho vi trùng gây hôi miệng. Nếu bạn dùng một số loại thuốc trị dị ứng cũng có thể khiến miệng khô - một nguyên nhân khác của hơi thở nặng mùi.

Nếu hơi thở của bạn có mùi như sữa bị chua… có thể bạn bị mắc chứng bất dung nạp lactose

Những mùi khó chịu từ miệng như mùi tanh, hôi, chua... sẽ tiết lộ điều nhiều điều về sức khỏe của bạn - Ảnh 5.

Những dấu hiệu dễ nhận biết chứng không dung nạp lactose là buồn nôn và tiêu chảy, tuy nhiên, hơi thở có mùi như sữa bị chua cũng có thể được coi là dấu hiệu cảnh báo tình trạng này. Đó là do cơ thể không phân giải protein một cách hợp lý, hơi thở có nguy cơ tạo mùi chua – theo lý giải của nha sĩ và chuyên gia về vi khuẩn Harold Katz ở California.

Nếu hơi thở của bạn có mùi như thứ gì đang thối rữa… nguyên nhân có thể là từ thực phẩm bạn ăn

Những mùi khó chịu từ miệng như mùi tanh, hôi, chua... sẽ tiết lộ điều nhiều điều về sức khỏe của bạn - Ảnh 6.

Tiến sĩ Cooper cho biết: "Thực phẩm có thể phân hủy trong miệng bạn và sản sinh ra mùi thối rữa nếu bạn không đánh răng, chải răng bằng chỉ tơ nha khoa đủ để loại bỏ chúng ra". Vệ sinh răng không tốt làm tăng nguy cơ bị bệnh nướu hoặc sâu răng – 2 yếu tố khác cũng gây mùi khó chịu. Tiến sĩ Cooper gợi ý dùng nước súc miệng khử trùng nếu bạn gặp rắc rối với hơi thở: "Nước súc miệng thông thường và bạc hà đôi khi chỉ che giấu mùi hôi".

Nếu hơi thở của bạn có mùi của bỉm bẩn… có thể bạn đã bị sỏi amidan

Những mùi khó chịu từ miệng như mùi tanh, hôi, chua... sẽ tiết lộ điều nhiều điều về sức khỏe của bạn - Ảnh 7.

Khi vi khuẩn và cặn bẩn bị tắc lại trong amidan, chúng có thể hình thành nên "viên sỏi" trong các khe. Và đây chính là nguyên nhân khiến cho các vi khuẩn tích tụ lại và tạo ra mùi hôi thối cực kì. Hãy đi khám ngay khi thấy miệng có mùi này vàbác sĩ sẽ giúp bạn loại bỏ đám "sỏi" gây hơi thở nặng mùi.

Nguồn: Rd

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm