Clip: Không bị lệnh cấm, bóng cười tràn lan ở phố Tây Bùi Viện, nam thanh nữ tú ra sức thi nhau "chơi" công khai

Mạn Ngọc - Clip: Kingpro, Theo Helino

Nếu như lệnh cấm đang phần nào gây sức ép đối với thị trường bóng cười tại thủ đô Hà Nội, thì TP.HCM nơi mà lệnh cấm này chưa phủ sóng đến, bóng cười đang làm mưa làm gió, nhất là tụ điểm vui chơi như phố Tây Bùi Viện.

Thực trạng thị trường bóng cười tại TP.HCM.

Bóng cười xuất hiện khắp nơi, phủ sóng ở các thành phố lớn

Với sức ép từ chính quyền sau lệnh cấm khí N2O được sử dụng cho mục đích giải trí, chúng tôi đã có một chuyến tìm hiểu thị trường bóng cười đang hoạt động ra sao dưới con mắt của các cấp quản lý có chức năng tại Hà Nội.

Thay vì hoạt động công khai thậm chí tràn lan trên vỉa hè, len lỏi vào các quán cà phê thì mọi hoạt động kinh doanh mặt hàng béo bở này đã lui lại chỉ còn là giao hàng tận nơi đi kèm với sự gói ghém hết sức cẩn thận.

bc-1560990676604712533021-15612833889961286136215

Bóng cười được giao tận nơi nhưng hết sức cẩn thận để qua mắt cơ quan chức năng dưới lệnh cấm ở Hà Nội.

Thế nhưng đấy chỉ là ở Thủ đô Hà Nội, nơi mà lệnh cấm bóng cười đã chính thức được ban hành. Lần theo làn sóng bóng cười, chúng tôi khá tò mò với việc thị trường này ở TP.HCM đang hoạt động ra sao, liệu rằng thành phố năng động nhất nước này có bị ảnh hưởng phần nào bởi lệnh cấm đang có hiệu lực ở Thủ đô, hay vẫn còn vô cùng náo nhiệt vào công khai.

Từ lâu thì giới trẻ đã coi loại khí đáng lẽ chỉ được sử dụng trong công nghệ gây mê của y học thành một loại chất kích thích gây ảo giác tạm thời. Khí N2O bỗng dưng được ưa chuộng trong các cuộc chơi từ vui vẻ đến thác loạn của những người trẻ tuổi cũng vì giá thành không quá cao so với các chất kích thích khác. Quan trọng là, chất khí này luôn bị lập lờ giữa việc có hay không là một mặt hàng cấm.

Phố Tây Bùi Viện - nơi bóng cười "thăng hoa"

Phố Tây Bùi Viện có lẽ là cái tên được nhắc đến đầu tiên trong danh sách những tụ điểm ăn chơi của giới trẻ Sài thành. Đúng như người ta vẫn nói, Sài Gòn càng về đêm càng náo nhiệt, phố Tây Bùi Viện trước 12h đêm dường như chỉ là sự đông vui nhộn nhịp của những ngày cuối tuần.

Thế nhưng khi màn đến buông xuống, cái sự đông vui nhộn nhịp này bỗng nhiên được nâng lên một tầng cao mới trở thành ăn chơi trác táng.

Qua 12h đêm, con phố này bỗng trở thành thủ phủ của bóng cười, nhìn đâu cũng thấy bóng cười trên tay các bạn trẻ. Bóng cười cứ thản nhiên xuất hiện trên mọi ngóc ngách của con phố này.

Screenshot (113)

Đêm xuống trên phố Bùi Viện cũng là lúc bóng cười tràn xuống khắp nẻo đường nơi đây.

Chất khí gây ảo giác đó bơm đầy trong những quả bóng, rồi rao bán hết sức công khai cứ như đây là một mặt hàng chẳng có chút nhạy cảm nào vậy.

Bóng cười được rao bán theo kiểu combo giảm giá, thậm chí trên biển quảng cáo của một vài cửa hàng còn đang chạy chương trình giảm giá sâu, giảm giá mạnh, giảm đến tận 45% để mời gọi khách hàng.

Screenshot (114)

Bóng cười giảm giá sâu, ưu đãi lên đến 45%, đặc biệt còn được quảng cáo "siêu phê".

Trên cùng một con phố, bán cùng một mặt hàng, hiển nhiên là chủ hàng nào cũng muốn có một hình thức chào mời nào đó để hút khách nhất. Với suy nghĩ trên, thậm chí có những cửa hàng bán bóng cười theo kiểu combo đi kèm với shisha, hoa quả hay đồ ăn với giá ưu đãi, tiết kiệm được số tiền nho nhỏ.

Từ các quán bar, pub đến các quán cà phê giải khát rồi tràn lan cả xuống đường phố vỉa hè. Bùi Viện là con phố đi bộ, điều này phần nào được các nhà kinh doanh tận dụng triệt để diện tích tăng thêm không gian cho khách hàng tha hồ tận hưởng cái ảo giác mà những quả bóng cười mang lại trong phút chốc.

Screenshot (116)

Bóng cười còn bán hẳn theo combo.

Chúng tôi còn ghi lại được lời chào hàng của đôi ba cửa hàng ở đây. Có vẻ như giá thành của các cửa hàng không quá chênh lệch, mỗi quả bóng nhỏ sẽ có giá 80.000 đồng và 120.000 đồng với quả bóng cười size to.

Vẫn là trong chiến dịch ưu đãi đặc biệt để giành giật khách hàng, một bà chủ cho nhanh chóng lôi kéo chúng tôi vào cửa hàng của mình "em mua 3 trái thì được tặng 1 trái nhé".

Thi thoảng sẽ có vài cửa hàng bán giá cao hơn một chút, nhưng lại đi kèm với lời đảm bảo về chất lượng khiến khách hàng nào nghe xong cũng phải gật gù tán thành "bóng ở đây là 135.000/trái nhưng là bóng mạnh, không phải bóng giả phân nửa đâu", thậm chí còn vuốt ve khách hàng bằng lời cam kết "cứ thử một lần rồi mới biết".

Screenshot (118)

Vỉa hè cũng là chốn để giới trẻ "phê pha" chất khí gây ảo giác tạm thời này.

Đây cũng là một chi tiết làm chúng tôi đặt câu hỏi, phải chăng thị trường bóng cười này còn có cả những mặt hàng giả? Thứ khí giả N2O được bơm vào bóng cười là gì? Liệu rằng chất khí giả này có gây tác hại gì đến sức khỏe người dùng hay không?

Có lẽ chỉ có những người "trong nghề" mới biết cái gì thực chất được bơm vào bóng? Hay thậm chí chính họ cũng không biết chất khí giả N2O đó có hay không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe khách hàng của mình.

Thủ đô đã cấm bóng cười còn TP.HCM thì sao?

Bóng cười vỉa hè thì đã vậy, len lỏi vào các quán bar nơi mà âm nhạc xập xình, ồn ào và náo nhiệt thì thậm chí còn là những cảnh tượng trác táng hơn nữa. Trên tay các bạn trẻ, với khuôn mặt đờ đẫn vì cảm giác "phê pha" luôn là một quả bóng cười căng tròn mà chỉ vài phút nữa thôi sẽ được những bạn trẻ này hít vào đầy khoang phổi, mà chẳng cần quan tâm liệu nó có gây hại gì đến cơ thể hay không.

Screenshot (119)

Các nam thanh nữ tú "phì phèo" bóng cười trong các quán bar.

Các nam thanh nữ tú, người ngồi thẫn thờ trên ghế trong ánh đèn lập lòe thả mình theo chút ảo giác ngắn ngủi, tay không buông quả bóng cười căng tròn, người lại nhún nhảy không ngừng trong tiếng nhạc to như nện trống vào ngực, miệng cũng vẫn là một trái bóng được bơm đầy khí cười. Lác đác vài cô cậu một tay cầm bóng hút, tay còn lại cầm quả "dự trữ" hòng... tiếp sức cơn phê, không có ý định quay lại sự tỉnh táo cho đến khi trời trở nắng vàng. 

giphy

Một cô gái đang mải miết lắc lư với ảo giác do bóng cười mang lại.

Tất nhiên, với những cửa hàng lớn như các quán bar, pub dù bán có công khai mấy đi chăng nữa thì công cuộc tàng trữ cũng phải phần nào che mắt được các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tại các địa điểm được cho là nhạy cảm này sẽ luôn có bảo vệ canh chừng và một vài thủ thật che giấu khá tinh vi trong không gian đèn mờ đi kèm với âm nhạc to đến nỗi át đi mọi âm thanh khác. 

Screenshot (120)

Luôn có bảo vệ để đảm bảo việc kinh doanh mặt hàng này từ suốt đêm về sáng.

Để đảm bảo nhất cho việc buôn bán bóng cười được thuận lợi từ suốt đêm về sáng, đương nhiên các nhà kinh doanh đều có cách che mắt cơ quan chức năng. Nhưng khi lệnh cấm bóng cười cho mục đích giải trí chưa được triển khai đến TP.HCM thì việc sử dụng cũng như buôn bán này vẫn rất công khai.

Khi chất khí gây ảo giác này chưa được đưa vào lệnh cấm chính thức như ở Hà Nội thì việc quản lý thị trường này tại TP.HCM trở nên khó khăn hơn với các cấp chính quyền có chức năng. 

Cùng với nhận định và ý thức của giới trẻ ngày càng sai lệch về tác hại của khí N2O mang lại, liệu chăng đã đến lúc lệnh cấm bóng cười này nên được áp dụng tại TP.HCM nói riêng và trên toàn bộ đất nước nói chung? Có béo bở gì không với thứ chất chưa được định lượng đúng về tác hại này? Và ở các cô gái, chàng trai trẻ kia, các bạn có định đánh đổi hậu quả về sau chỉ để có năm ba phút "phê bồng bềnh" ngắn ngủi?

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm