Chuyện về chiếc tủ lưu giữ "sự tử tế" ở bến xe Nước Ngầm: Những thứ tưởng đã chìm vào quên lãng, vẫn một ngày khiến khổ chủ ngỡ ngàng

Từ khi có chiếc tủ lưu giữ đồ bị bỏ quên tại bến xe Nước Ngầm, hàng trăm hành khách đã rất bất ngờ không nghĩ rằng mình có thể nhận lại được tài sản, hành lý thất lạc.

Người Việt chúng ta từ khi sinh ra đều đã được răn dạy “nhặt được của rơi trả người đánh mất”. Đó không những là nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là một hành động đầy ý nghĩa. Sự tử tế đó hiện còn được lưu giữ và lan toả từ chính chiếc tủ nhỏ đựng đồ thất lạc của hành khách tại bến xe Nước Ngầm hơn chục năm qua.

Câu chuyện đằng sau tủ lưu giữ đồ hành khách bỏ quên tại bến xe Nước Ngầm: "Nhiều người họ không nghĩ có thể tìm lại được đồ của mình sau nhiều năm thất lạc" - Ảnh 1.

Chiếc tủ lưu giữ đồ hành khách bỏ quên tại bến xe Nước Ngầm.

Chiếc tủ đồ ấy được đặt ngay lối ra vào dành cho người đi bộ với dòng chữ "Nơi trưng bày hành lý, tài sản của khách để quên". Bên trong đó là rất nhiều vật dụng như máy ảnh, điện thoại, Ipad, túi xách. Mỗi món đồ đều được dán nhãn và ghi rõ ngày, tháng, năm bị thất lạc để du khách dễ nhận ra đồ vật của mình. 

Câu chuyện đằng sau tủ lưu giữ đồ hành khách bỏ quên tại bến xe Nước Ngầm: "Nhiều người họ không nghĩ có thể tìm lại được đồ của mình sau nhiều năm thất lạc" - Ảnh 2.

Bên trong đó là rất nhiều vật dụng như máy ảnh, điện thoại, Ipad, túi xách, hộ chiếu...

Giữa cái nắng như đổ lửa, anh Nguyễn Hà Bắc (40 tuổi) nhân viên bảo vệ an ninh trật tự tại Bến xe Nước Ngầm đang cẩn thận sắp xếp lại những món đồ thất lạc của khách cho gọn gàng, ngăn nắp.

Anh Bắc cho biết, trong quá trình làm việc tại bến xe hằng ngày có nhiều khách bỏ quên đồ khi vội lên xe hoặc ra về. Qua hệ thống camera an ninh hoặc do nhân viên bến xe, tài xế sau khi phát hiện, các hành lý, tài sản của hành khách bỏ quên tại bến hoặc trên các tuyến xe đều được đưa về tủ lưu giữ. 

Có những món đồ đã nằm trong chiếc tủ này ngay từ những ngày đầu tiên, mà cho tới gần đây mới có người đến nhận. Khi có dịp quay lại đây, nhiều người vô cùng ngỡ ngàng, không thể tin nổi mình có thể tìm lại được đồ vật quan trọng sau nhiều năm bị lãng quên.

Câu chuyện đằng sau tủ lưu giữ đồ hành khách bỏ quên tại bến xe Nước Ngầm: "Nhiều người họ không nghĩ có thể tìm lại được đồ của mình sau nhiều năm thất lạc" - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Hà Bắc (40 tuổi) nhân viên bảo vệ an ninh trật tự tại Bến xe Nước Ngầm cho biết qua hệ thống camera an ninh hoặc do nhân viên bến xe, tài xế sau khi phát hiện, các hành lý, tài sản của hành khách bỏ quên tại bến hoặc trên các tuyến xe đều được đưa về tủ lưu giữ.

"Từ khi chiếc tủ này có mặt tại bến xe chúng tôi đã làm thủ tục hoàn trả lại rất nhiều đồ thất lạc mà hành khách để quên trong lúc hoạt động tại bến. Nhiều người khi đến nhận lại đồ quá bất ngờ và vui mừng khi được ban quản lý bến xe trao trả lại tài sản. Có lúc thì chúng tôi trao trả tiền mặt, lúc thì máy tính, điện thoại, đồng hồ và các loại giấy tờ quan trọng", anh Bắc cho biết.

Câu chuyện đằng sau tủ lưu giữ đồ hành khách bỏ quên tại bến xe Nước Ngầm: "Nhiều người họ không nghĩ có thể tìm lại được đồ của mình sau nhiều năm thất lạc" - Ảnh 4.

Những loại giấy tờ tuỳ thân quan trọng như hộ chiếu, chứng minh nhân dân xếp thành tập dày bên trong chiếc tủ đựng đồ thất lạc.

Hay cả những chiếc bằng đại học, cao đẳng, tiền mặt cũng bị bỏ quên tại bến xe.

Là người được phân công trông coi chiếc tủ, anh Bắc nhiều lần chứng kiến những món đồ có trị giá tiền mặt lên hàng chục triệu đồng.  

"Cách đây 2 năm, chúng tôi đã trao trả 23 triệu đồng cho hành khách để quên. Cũng may trong đó có thông tin của hành khách nên khi chúng tôi liên hệ để họ đến nhận lại đồ họ rất cảm kích. 

Nhớ có lần có một sĩ quan quân đội họ đánh rơi giấy tờ sĩ quan rất quan trọng đến khi được chúng tôi liên hệ đến nhận lại đồ họ gửi lời cảm ơn vô cùng. Họ gửi lời cảm ơn vì không nghĩ nhận lại được tài sản của mình, trong đó có giấy tờ tuỳ thân, quần áo, tiền mặt. 

Còn những đồ đạc thất lạc mà không có thông tin chủ nhân của chúng nên chúng tôi đành để đây để ai đó biết đến nhận lại. Trong tủ kia có những món đồ mấy năm rồi không thấy ai đến nhận", anh Bắc chia sẻ.

Câu chuyện đằng sau tủ lưu giữ đồ hành khách bỏ quên tại bến xe Nước Ngầm: "Nhiều người họ không nghĩ có thể tìm lại được đồ của mình sau nhiều năm thất lạc" - Ảnh 6.

Nhiều người tỏ ra thích thú với sáng kiến tạo ra chiếc tủ đựng đồ thất lạc này.

Đối với hững hành khách khi biết đến chiếc tủ chứa đồ thất lạc này cảm thấy rất thú vị với ý tưởng tạo ra chiếc tủ chứa đồ thất lạc chờ tìm lại chủ nhân được đặt trang trọng ở đây.

Bạn Ma Văn Lâm (21 tuổi, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho biết việc chiếc tủ đựng đồ thất lạc của hành khách tại bến xe là một ý tưởng hay và cần thiết để phần nào đó chia sẻ rủi ro đối với hành khách.

Câu chuyện đằng sau tủ lưu giữ đồ hành khách bỏ quên tại bến xe Nước Ngầm: "Nhiều người họ không nghĩ có thể tìm lại được đồ của mình sau nhiều năm thất lạc" - Ảnh 7.

Mỗi món đồ đều được dán nhãn và ghi rõ ngày, tháng, năm bị thất lạc để du khách dễ nhận ra đồ vật của mình.

"Mình theo dõi và được biết chiếc tủ đựng đồ thất lạc này có mặt ở bến xe Nước Ngầm từ khá lâu, ban đầu mình cũng tò mò không biết họ để đó để chờ người ta đến chuộc lại đồ. Tuy nhiên khi được biết những món đồ thất lạc bên trong chiếc tủ nếu chủ nhân của chúng chứng minh được đúng đồ của mình thì được nhận lại miễn phí mình thấy ý tưởng đó rất hay và ý nghĩa.

Không phải hành khách nào khi thất lạc đồ cũng sẽ tìm lại được nhưng có những chiếc tủ như vậy tại các bến xe cũng là việc cần thiết để giúp đỡ mọi người", bạn Lâm chia sẻ.

Trước nay nhiều hành khách vẫn giữ tâm lý e ngại khi vào bến xe, một trong những lý do là bởi chính nỗi lo về sự mất an toàn trong việc bảo quản hành lý tại nơi đông người. Việc bến xe xây dựng chiếc tủ đồ lưu giữ đồ bỏ quên sẽ phần nào giúp họ yên tâm hơn khi có mặt tại những nơi đông đúc.

Chia sẻ
Đọc thêm