Chuyện tình và cuộc hôn nhân 30 năm của Tổng thống Nga Putin

Linh (tổng hợp), Theo Trí Thức Trẻ

Tin Tổng thống Nga Vladimir Putin và bà Lyudmila Shkrebneva chính thức ly hôn đã khiến dư luận vừa bất ngờ, vừa tiếc nuối cho cuộc hôn nhân đã kéo dài gần 30 năm của cặp vợ chồng quyền lực này.

Tổng thống Nga Putin quen bà Lyudmila Shkrebneva vào khoảng năm 29 tuổi. Khi ấy, ông đang là sĩ quan công tác tại bộ phận Số Một ở St. Petersburg. Qua vài lần đến xem chương trình của Acadir Raikin ở nhà hát Lensoviet (Leningrad), Putin bắt đầu làm quen và thân với một số cô gái ở đây, trong đó có Lyudmila Shkrebneva.

Chuyện tình và cuộc hôn nhân 30 năm của Tổng thống Nga Putin 1
Cặp đôi Putin và Lyudmila Shkrebneva trong ngày cưới năm 1983.

Chuyện tình và cuộc hôn nhân 30 năm của Tổng thống Nga Putin 2
Hai vợ chồng và con gái đầu lòng Maria năm 1985.

Khi đó, Lyudmila đang làm tiếp viên hàng không trong các tuyến nội địa. Sau 3 ngày hẹn hò ở đây, họ chia tay nhau trong ga tàu điện ngầm. Trước khi chia tay, Putin chỉ kịp đưa cho Lyudmila số điện thoại. Thời gian sau đó, họ gọi điện rồi hẹn hò nhau.

Theo Lyudmila thì "Có một cái gì đó ở Volodia đã cuốn hút tôi. Có lẽ đó chính là sức mạnh nội tâm mà giờ đây đang cuốn hút mọi người. Và tôi đã theo đuổi anh ấy hơn ba năm trời".

Ông Putin từng tâm sự vào thời điểm đó - thời điểm mà bạn bè đã giục giã Putin khá nhiều chuyện kết hôn: "Tôi cũng hiểu rằng nếu độ 2-3 năm nữa tôi mà không lấy vợ thì sẽ không bao giờ lấy vợ nữa. Lyudmila đã trừ tận gốc thói quen sống độc thân của tôi".

Một lần vào buổi tối, khi hai người ngồi ở nhà Putin, Putin đã nói với Lyudmila: “Em bây giờ chắc biết anh là người như thế nào rồi. Nói chung anh không phải là người thích hợp cho lắm”.

Lyudmila cứ nghĩ có lẽ họ sẽ phải chia tay sau câu nói này. Nhưng ông Putin lại khiến bà Lyudmila hết sức bất ngờ khi tiếp lời: “Nếu sự việc hóa ra như vậy thì anh muốn nói là anh yêu em và định ngày này chúng mình sẽ làm đám cưới”.

Chuyện tình và cuộc hôn nhân 30 năm của Tổng thống Nga Putin 3
Ông Putin cùng vợ trong một bức ảnh chụp tại Ấn Độ năm 2000.

Chuyện tình và cuộc hôn nhân 30 năm của Tổng thống Nga Putin 4
Vợ chồng ông Putin đón tiếp cựu Tổng thống George H.W Bush và phu nhân Barbara tại dinh thự Bocharov Ruchei tháng 9.2003.

Ba tháng sau lễ cưới của Tổng thống Putin và bà Lyudmila diễn ra vào ngày 28.7.1983, bà nhớ lại: "Tình yêu của tôi không đến ngay lập tức nhưng rất mãnh liệt".

Họ có với nhau hai con gái. Con gái Mariya Putina, sinh năm 1985 ở St Petersburg và con gái Yekaterina Putina, sinh năm 1986 ở Dresden, Đức.

Không như những gia đình nguyên thủ ở các nước phương Tây khác, rất hiếm khi gia đình Putin xuất hiện trên truyền thông. Nguyên nhân bởi một phần vì lý do an ninh và phần khác vì tính cách của cả nhà. Lần gần đây nhất người ta nhìn thấy bà Lyudmila tại cuộc bầu cử Tổng thống Nga sau khi bỏ xong lá phiếu của mình vào ngày 4.3.2012.

Nhiều năm gần đây, dư luận Nga đã xôn xao những tin đồn xung quanh trục trặc trong quan hệ của vợ chồng Tổng thống Putin bởi hiếm khi họ đi cùng nhau và xuất hiện trước công chúng. Báo lá cải Nga đưa tin Putin đã bỏ vợ từ năm 2008 và có ý định cưới một huấn luyện viên thể dục dụng cụ trẻ hơn ông gần 30 tuổi.

Chuyện tình và cuộc hôn nhân 30 năm của Tổng thống Nga Putin 5
Đệ nhất phu nhân Lyudmila tháp tùng chồng trong chuyến thăm Tây Ban Nha năm 2006.

Chuyện tình và cuộc hôn nhân 30 năm của Tổng thống Nga Putin 6
Tổng thống Putin và phu nhân tại St.Petersburg tháng 7/2006.

Trước những tin đồn đại của dư luận, tháng 10 năm 2010 vợ chồng Tổng thống Putin đã cố gắng dập tắt tin đồn bằng cách chụp ảnh chung khi tham gia trả lời các câu hỏi của trong cuộc điều tra dân số quốc gia.

Cho đến ngày hôm qua 6.6.2013, trong một cuộc phỏng vấn truyền hình, ông Putin và bà Lyudmila mới chính thức tuyên bố họ đã quyết định “chia tay một cách văn minh” vì ngày càng trở nên xa lạ sau một thời gian dài không gặp nhau.

Tổng thống Nga nói: "Đó là quyết định chung của chúng tôi, cuộc hôn nhân của chúng tôi đã chấm dứt". Bà Lyudmila cũng xác nhận: “Chúng tôi gần như không nhìn thấy nhau, chúng tôi có cuộc sống riêng của mỗi người”.

Chuyện tình và cuộc hôn nhân 30 năm của Tổng thống Nga Putin 7
Hai vợ chồng Tổng thống trao nhau ánh mắn nồng nàn trong một sự kiện năm 2008.

Chuyện tình và cuộc hôn nhân 30 năm của Tổng thống Nga Putin 8
Vợ chồng ông Putin trả lời cuộc điều tra dân số quy mô toàn quốc tại dinh thự Novo-Ogaryovo gần Mátxcơva tháng 10.2010, dập tắt tin đồn ly hôn.

Chuyện tình và cuộc hôn nhân 30 năm của Tổng thống Nga Putin 9
Hai vợ chồng Tổng thống hồi tháng 3.2012.

Trước khi công khai tuyên bố ly hôn, ông Putin và bà Lyudmila, cùng nhau tham dự buổi biểu diễn ballet, vở La Esmeralda tại điện Kremlin - đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng của họ kể từ khi ông Putin tái cử chức Tổng thống Nga.

Tổng thống giải thích nguyên nhân ông với bà Lyudmila Putina ly dị là bởi thực tế không phải tất cả mọi người đều sẵn sàng cho cuộc sống công khai rộng rãi của một chính trị gia cấp cao.

Chuyện tình và cuộc hôn nhân 30 năm của Tổng thống Nga Putin 10
Trong ngày nhậm chức hồi tháng 5.2012, ông Putin vẫn tay trong tay với vợ.

Bà Lyudmila tiết lộ cụ thể thêm: "Ông Putin hoàn toàn đắm mình trong công việc, các con chúng tôi đã trưởng thành và sống độc lập. Hoàn cảnh đã tạo ra là mỗi người chúng tôi đều có cuộc sống riêng”.

Tổng thống Putin cũng nói sau khi ly dị, ông và bà Lyudmila vẫn luôn là những người thân thiết của nhau. Bà Lyudmila khẳng định bà rất biết ơn Putin vì đã luôn ủng hộ bà: “Ông ấy rất yêu thương con cái. Chúng cảm nhận được điều đó”.

Chuyện tình và cuộc hôn nhân 30 năm của Tổng thống Nga Putin 11
Lần xuất hiện hiếm hoi cùng nhau trước công chúng của vợ chồng Tổng thống Nga khi đi xem ba lê tại điện Kremlin, ngay trước khi tuyên bố chính thức ly hôn.

Chuyện tình và cuộc hôn nhân 30 năm của Tổng thống Nga Putin 12
Sau tuyên bố chia tay, hai ông bà vẫn coi nhau là những người thân thiết.Đương kim tổng thống Nga Vladimir Putin đã có mối tình đầu với cô gái kém mình hai tuổi khi còn là cậu bé 16 tuổi.
Chuyện tình và cuộc hôn nhân 30 năm của Tổng thống Nga Putin 13
Chia sẻ
Đọc thêm