Chuyện người phụ nữ lấy chồng nhưng cả đời vẫn là trinh nữ

Linh (tổng hợp), Theo Trí Thức Trẻ

Mỗi lần nghĩ tới con gái, mẹ nàng lại xoa đầu con mà xót xa thốt lên rằng: Con xinh đẹp như vậy mà sao cả đời vẫn là trinh nữ?

Người con gái mang số phận bất hạnh trên là hoàng hậu thứ hai nhà Tây Hán (Trung Quốc) mang tên Trương Yên. Nàng tại vị trong khoảng năm 192 TCN - 188 TCN, là vợ của Hán Huệ Đế Lưu Doanh.

Trương Yên vốn là con gái của Trương Ngao và công chúa Lỗ Nguyên, cháu ngoại của Hán Cao Tổ và Lã Trĩ - bố mẹ của Lưu Doanh. Xét về quan hệ huyết thống, Trương Yên chính là cháu gọi Hán Huệ Đế là cậu ruột. Chính cuộc hôn nhân oái oăm này đã đẩy cuộc đời nàng chìm trong khổ đau và cô độc từ khi lên ngôi hoàng hậu cho đến phút lìa đời.

Chuyện kể năm 194 TCN, Hán Cao Tổ Lưu Bang - cha của Lưu Doanh qua đời. Ở tuổi 16, Lưu Doanh đã được đưa lên ngôi hoàng đế. Tuy nhiên, Lưu Doanh chẳng khác gì một ông vua bù nhìn bởi mọi quyền thế và việc điều hành triều đình đều nằm trong tay mẹ ông là hoàng hậu Lã Trĩ.

Với mục đích giám sát và khống chế cậu con trai đang ngày một khôn lớn, Thái hậu Lã Trĩ đã lên kế hoạch tìm kiếm một ứng cử viên thích hợp cho ngôi vị hoàng hậu. Sau một quá trình thăm dò khắp nơi, cuối cùng Lã Trĩ đã quyết định chọn Trương Yên để lấy làm vợ cho con trai mình. Điều trớ trêu Trương Yên lúc ấy mới 10 tuổi, chính là cháu gọi Lưu Doanh bằng cậu.

Bất chấp quan hệ huyết thống, Lã Trĩ đã nhắm đến dung nhan xinh đẹp của Trương Yên. Hơn thế nữa, dù còn ít tuổi nhưng Trương Yên đã được mẹ mình là Lỗ Nguyên công chúa dạy dỗ rất chu đáo, biết lễ nghĩa. Bởi thế, nàng cũng được lòng Lã Trĩ.

Bản thân Lưu Doanh rất quý mến cô cháu gái của mình. Tuy nhiên hoàng đế không hề đồng tình với quyết định của mẹ. Ông khó có thể chấp nhận việc lấy chính cháu gái về làm vợ.

Sự lựa chọn của Lã Trĩ tiếp tục vấp phải sự phản đối của bố mẹ Trương Yên là Lỗ Nguyên Công chúa và Trương Ngao. Tuy nhiên, bất chấp tất cả, Lã Trĩ vẫn gây sức ép đối với tất cả những người liên quan dưới quyền mình để cuộc hôn nhân được diễn ra đúng như ý bà sắp đặt.

Chuyện người phụ nữ lấy chồng nhưng cả đời vẫn là trinh nữ 1
Chân dung Hán Huệ Đế Lưu Doanh trên phim (Ảnh: Internet).

Vào khoảng năm 192 TCN, đám cưới của Hán Huệ Đế Lưu Doanh và Trương Yên diễn ra linh đình trong thành Trường An. Cũng từ đây, cuộc đời của Lưu Doanh như bước sang một trang mới.

Một phần vì bất mãn với cuộc hôn nhân ép buộc của mẹ, phần khác vì quá ghê rợn trước đòn ghen tàn độc của Thái hậu Lã Trĩ đối với sủng phi của cha mình là Thích phu nhân, Lưu Doanh đâm chán nản, xa rời việc triều chính. Từ một người có chí hướng, Hán Huệ Đế chìm đắm trong tửu sắc, ngày đêm uống rượu, chơi bời, phó mặc mọi việc lớn nhỏ cho Thái hậu quyết định.

Ngay từ đầu khi bước vào cuộc hôn nhân không có sự đồng thuận của đôi bên, cuộc đời của hoàng hậu Trương Yên đã chẳng khác nào bắt đầu một trang bi kịch. Thêm vào đó, khi người chồng càng ngày càng tỏ ra bất lực, chán nản và sa đà vào tửu sắc, bỏ bê mình thì người phụ nữ này lại càng phải chịu thêm cảnh cô đơn, tủi nhục.

Hai năm sau khi kết hôn, Trương Yên bước vào tuổi 14 xinh đẹp và ra dáng một thiếu nữ thực sự. Lúc này, Thái hậu Lã Trĩ mới để ý đến cuộc hôn nhân của con trai mình. Bà bèn sai người giám sát hai vợ chồng Trương Yên, ép hoàng đế phải ngủ chung giường với hoàng hậu để sớm có hoàng tử kế tục cho triều đại nhà Tây Hán, âm mưu sâu xa là để thâu tóm quyền lực trong tay mình.

Tuy nhiên, vì đã quá oán hận và ghê sợ trước những việc làm của Thái hậu nên dù bị ép buộc, Lưu Doanh vẫn nhất quyết không ngủ cùng Trương Yên. Vậy là sau vài năm kết hôn, Trương Yên vẫn chẳng khác nào gái chưa chồng.

Mục đích có cháu nối dõi vẫn chưa thành hiện thực, trong khi Hán Huệ Đế mải ăn chơi nên cơ thể ngày một tàn tạ. Quá lo lắng, Thái hậu tiếp tục gây sức ép đến vợ chồng Trương Yên. Bà gọi cả hoàng đế và hoàng hậu lên ra lệnh: nếu hoàng hậu không có con thì bà sẽ ra tay giết hết những phi tần mà hoàng đế sủng hạnh. 

Nhưng không vì thế mà ý nguyện của Thái hậu sớm được thực hiện. Hán Huệ Đế tiếp tục say sưa bên các cung tần mỹ nữ, đồng nghĩa với đó là hoàng hậu Trương Yên tiếp tục bị ghẻ lạnh. Cuộc hôn nhân của hoàng hậu cứ thế trôi qua trong buồn tủi, cô đơn đến cùng cực.

Chuyện người phụ nữ lấy chồng nhưng cả đời vẫn là trinh nữ 2
Đến khi qua đời, các cung nữ mới phát hiện ra nàng vẫn còn là một trinh nữ (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Một thời gian sau, một phi tần của Hán Huệ Đế mang thai. Lợi dụng vụ việc này, Thái hậu Lã Trĩ truyền tin rằng Trương Yên đã mang thai rồi sinh con, bà bí mật ra lệnh giết chết người phi tần kia để chôn giấu sự thật. Trước những âm mưu cuồng bạo của Thái hậu, cả Hán Huệ Đế và Trương Yên đành để mặc cho bà sắp đặt mọi việc.

Như vậy, suốt một thời gian dài kể từ khi bước chân lên ngôi hoàng hậu, dù sống giữa chốn hậu cung nhung lụa nhưng người con gái xinh đẹp Trương Yên đã phải trải qua cuộc sống tăm tối của sự cô đơn, không ai yêu thương, không người chăm sóc. Đến người để nàng sẻ chia, tâm sự cũng chẳng có lấy một ai.

Biết chuyện của con gái, mẹ nàng đau như đứt từng khúc ruột. Mẹ nàng thường xoa đầu con mà xót xa thốt lên rằng: con xinh đẹp như vậy mà sao cả đời vẫn là trinh nữ? Để an ủi con, mẹ Trương Yên còn nói nàng chính là tiên trên trời giáng xuống trần gian nên ông trời mới để nàng không vướng bụi trần. Cứ thế, nhiều lần vào thăm con, hai mẹ con Trương Yên lại ôm nhau khóc nức nở. 

Cuộc hôn nhân của Trương Yên kéo dài đến năm 188 TCN, vì sức khỏe sa sút, Lưu Doanh đã qua đời. Lúc đó, Trương Yên mới 14 tuổi nhưng vì có con trai là thái tử nên nàng đã được phong làm thái hậu. Chức tước như vậy nhưng nàng vẫn mãi sống cô độc trong chốn hậu cung và qua đời ở tuổi 36. 

Người ta kể, khi tắm rửa, thay quần áo cho Trương Yên, các cung nữ mới phát hiện ra nàng vẫn còn là một trinh nữ. Thông tin này nhanh chóng lan ra ngoài khiến thiên hạ không ai không thương xót. Nhiều nơi đã lập miếu thờ tôn vinh người phụ nữ sống cả cuộc đời bất hạnh bên người chồng ghẻ lạnh, để rồi khi lìa đời vẫn là một thiếu nữ trinh nguyên.Chia sẻ
Đọc thêm