Chuyện lạ: Chỉ sau một đêm, người phụ nữ không nghe thấy giọng nói của bạn trai vì căn bệnh này

Mất thính lực dốc ngược khiến cô Chen không thể nói chuyện với bạn trai mình mỗi sáng khi vừa tỉnh giấc.

Mất thính lực dốc ngược khiến người phụ nữ không nghe rõ những âm thanh trầm

Theo Health, cô Chen (Trung Quốc) thức dậy vào mỗi buổi sáng thường không thể nghe thấy tiếng nói của bạn trai. Chen cũng hay bị nôn mửa vào đêm hôm trước và bắt đầu thấy có tiếng chuông bên tai, vì vậy cô biết có chuyện nghiêm trọng đang diễn ra.

Cô đã đến Bệnh viện Qianpu, nơi chuyên gia tai mũi họng Lin Xiao Qing chẩn đoán cô bị một dạng tổn thương thính giác tần số thấp hiếm gặp gọi là mất thính lực dốc ngược (RSHL), giúp mọi người không nghe thấy âm thanh tần số thấp.

Chuyện lạ: Chỉ sau một đêm, người phụ nữ không nghe thấy giọng nói của bạn trai vì căn bệnh này - Ảnh 1.

Mất thính lực dốc ngược khiến người phụ nữ không nghe rõ những âm thanh trầm

Chen, sống ở phía đông nam Trung Quốc, là một trong số rất ít người mắc bệnh này. Trung tâm Thính giác Thigpen, một phòng khám thính học ở Tennessee, tuyên bố rằng mất thính lực dốc ngược chỉ ảnh hưởng đến khoảng 3.000 người ở Hoa Kỳ và Canada. Nói cách khác, cứ 12.000 trường hợp mất thính lực, chỉ có một người bị mất thính lực dốc ngược.

Những người mắc bệnh mất thính lực dốc ngược thường không gặp vấn đề gì khi nghe âm thanh tần số cao, như giọng nói của phụ nữ và trẻ em, nhưng họ thường phải đấu tranh để nghe tiếng ồn tần số thấp, như xe cộ, sấm sét và giọng nói qua điện thoại.

Bác sĩ Xiao Qing cho biết Chen có thể nghe giọng nói của cô ấy rất tốt trong suốt cuộc hẹn, nhưng cô ấy không thể hiểu được giọng nói của một bệnh nhân nam ở cùng bệnh viện. Nhiều thứ có thể gây ra tình trạng mất thính lực dốc ngược bao gồm các bất thường di truyền, một số bệnh và nhiễm trùng. Sự thay đổi áp lực của chất lỏng trong tai cũng được biết đến là một tác nhân. Bác sĩ Xiao Qing tin rằng Chen mắc phải tình trạng này là do căng thẳng và thiếu ngủ trầm trọng.

Chuyện lạ: Chỉ sau một đêm, người phụ nữ không nghe thấy giọng nói của bạn trai vì căn bệnh này - Ảnh 2.

Bác sĩ Xiao Qing cho biết Chen có thể nghe giọng nói của cô ấy rất tốt trong suốt cuộc hẹn, nhưng cô ấy không thể hiểu được giọng nói của một bệnh nhân nam ở cùng bệnh viện.

Mất thính lực dốc ngược – Những điều bạn cần nắm rõ

Theo Audiology, Inc - Hearing & Balance Services, mất thính lực dốc ngược ảnh hưởng chủ yếu đến các tần số thấp hơn. Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng mất thính lực dốc ngược là do di truyền. Hội chứng Wolfram, loạn sản Mondini và di truyền qua một gen trội đều được xác định là nguồn gây bệnh mất thính lực dốc ngược.

Một số bệnh cũng có liên quan, chủ yếu là những bệnh ảnh hưởng đến các tế bào tóc, chịu trách nhiệm gửi thông tin âm thanh từ tai trong đến não. Ví dụ như mất thính lực đột ngột, bệnh Ménière và nhiễm virus.

Chuyện lạ: Chỉ sau một đêm, người phụ nữ không nghe thấy giọng nói của bạn trai vì căn bệnh này - Ảnh 3.

Thật khó để nhận ra cũng như chẩn đoán và điều trị mất thính lực dốc ngược vì hầu hết các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ chăm sóc cho việc mất tần số cao hoặc đơn giản là chưa bao giờ nghe nói về nó.

Nguồn mất thính lực dốc ngược phổ biến thứ ba là bất cứ thứ gì gây ra sự thay đổi áp lực của nội mạc tử cung, một chất lỏng bên trong vùng tai. Điều này bao gồm những thứ như gây tê tủy sống hoặc tăng huyết áp nội sọ và lỗ rò perilymphatic.

Thật khó để nhận ra cũng như chẩn đoán và điều trị mất thính lực dốc ngược vì hầu hết các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ chăm sóc cho việc mất tần số cao hoặc đơn giản là chưa bao giờ nghe nói về nó. Ngoài ra, những người sinh ra với tình trạng này có thể không nhận thức được rằng họ mắc bệnh, do đó không biết tìm kiếm sự giúp đỡ của các bác sĩ, y tế.

Các triệu chứng của mất thính lực dốc ngược bao gồm cảm thấy lời nói trên điện thoại rất khó hiểu, âm lượng thường xuất phát từ tần số thấp hơn, phụ nữ và trẻ em nói thì rất dễ nghe nhưng lại không hiểu nam giới nói gì và không thể nghe thấy âm thanh môi trường tần số thấp như tiếng sấm, tiếng tủ lạnh.

Chuyện lạ: Chỉ sau một đêm, người phụ nữ không nghe thấy giọng nói của bạn trai vì căn bệnh này - Ảnh 4.

Các triệu chứng của mất thính lực dốc ngược bao gồm cảm thấy lời nói trên điện thoại rất khó hiểu, âm lượng thường xuất phát từ tần số thấp hơn, phụ nữ và trẻ em nói thì rất dễ nghe nhưng lại không hiểu nam giới nói gì.

Mất thính lực dốc ngược có thể khó điều trị vì cài đặt máy trợ thính do nhà sản xuất khuyến nghị là dạng mất thính lực tần số cao - điều mà hàng triệu người mắc phải. Nó được đặt tên từ thực tế cho thấy biểu hiện đồ họa ngược lại trên thính lực đồ cho đến mất thính lực tần số cao phổ biến hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm