Chuyên gia trị liệu sắc đẹp khổ sở nằm trong bồn tắm đầy máu hơn 1 giờ đồng hồ vì sai lầm của bác sĩ

N. Thúy, Theo Helino
Chia sẻ

"Tôi phải ngồi đợi trong nhà vệ sinh tới hơn 1 tiếng đồng hồ, máu mới ngừng chảy. Tôi biết đó không phải một kỳ kinh nguyệt thông thường bởi tôi bị ra các cục máu đông. Tôi chưa từng bị như thế và tôi đau đớn vô cùng".

Amanda Hayes bị đầy hơi và đau bụng, bác sĩ nghĩ đó là do hội chứng ruột kích thích (IBS). Khi cô phàn nàn về kỳ kinh nguyệt kéo dài 3 tuần - họ nói nguyên nhân có thể là các nhiễm trùng qua đường tình dục (STI). Nhưng rốt cuộc, thứ bệnh mà Hayes đang mắc phải nghiêm trọng hơn thế nhiều: Ung thư âm đạo.

Chuyên gia trị liệu sắc đẹp khổ sở nằm trong bồn tắm đầy máu hơn 1 giờ đồng hồ vì sai lầm của bác sĩ - Ảnh 1.

Amanda Hayes bị đầy hơi và đau bụng, bác sĩ nghĩ đó là do hội chứng ruột kích thích (IBS). Nhưng rốt cuộc, thứ bệnh mà Hayes đang mắc phải nghiêm trọng hơn thế nhiều: Ung thư âm đạo.

Sai lầm liên tiếp của bác sĩ

Đêm Giao thừa năm 2016, Hayes đi vệ sinh ra cục máu. Cô được giới thiệu tới một bác sĩ phụ khoa và vị này phát hiện khối u 10cm nằm bên trong thành tử cung của cô.

Chỉ 3 ngày sau, cô gái 30 tuổi bắt đầu đợt hóa trị đầu tiên – kéo dài tới tháng 3 năm 2017. Nhiều tháng sau, cô đón nhận tin xấu: Ung thư đã di căn sang phổi. Hayes phải hóa - xạ trị toàn diện một lần nữa. Tới tháng 4 năm nay, cô được xác nhận đã không còn ung thư nhưng vẫn phải đến viện khám định kỳ 3 tháng/lần.

Trở lại thời điểm tháng 10/2016, ngoài tình trạng đầy hơi, đau và chảy máu, Hayes còn phải chịu đựng sự thay đổi tâm lý thất thường. Lúc đầu, cô nghĩ thủ phạm là dụng cụ tránh thai cấy vào người nên đã tháo bỏ nó vài tuần sau. Tuy nhiên, triệu chứng của cô vẫn không hề thuyên giảm. Hayes còn bắt đầu bị mất ngủ. Bao đêm, cô trằn trọc trở mình trên giường mà không tài nào chợp mắt nổi.

Bất chấp việc bác sĩ khẳng định rằng chẳng có gì nghiêm trọng, Hayes quyết định hẹn gặp bác sĩ đa khoa của mình vào tháng 12. Các xét nghiệm cho thấy, cô bị một khối áp-xe và được kê đơn kháng sinh.

ung-thu-2
ung-thu-2
ung-thu-1
ung-thu-1

Hayes quyết định hẹn gặp bác sĩ đa khoa của mình vào tháng 12. Các xét nghiệm cho thấy, cô bị một khối áp-xe và được kê đơn kháng sinh.

Tuy nhiên, vào lễ Giáng sinh, Hayes liên tục bị ra máu rất nặng. "Tôi phải ngồi đợi trong nhà vệ sinh tới hơn 1 tiếng đồng hồ, máu mới ngừng chảy", cô nhớ lại. "Tôi biết đó không phải một kỳ kinh nguyệt thông thường bởi tôi bị ra các cục máu đông. Tôi chưa từng bị như thế và tôi đau đớn vô cùng", cô kể lại.

Hayes quyết định gọi tới số điện thoại không khẩn cấp của Sở Y tế nhưng được nhân viên tổng đài cho biết rằng, họ không thể trợ giúp gì bởi không có bệnh án của Hayes. Ngoài ra, vào thời điểm đó của năm, các cuộc hẹn khám với bác sĩ đa khoa cũng không có nhiều.

Đúng đêm giao thừa, Hayes bị ra máu nhiều nhất so với mọi lần. "Tôi cứ thế ngồi trong bồn tắm cho tới khi máu ngừng chảy. Giờ nghĩ lại, tôi không thể tin rằng mình không gọi xe cứu thương. Trong thâm tâm, tôi cảm thấy mình vẫn ổn. Vậy nên tôi không muốn lãng phí thời gian của họ chỉ vì vấn đề liên quan tới "ngày đèn đỏ" của mình. Nhưng thực sự, tình trạng tôi lúc đó tệ lắm. Tôi ngồi trong một bồn tắm đầy máu của mình".

Chuyên gia trị liệu sắc đẹp khổ sở nằm trong bồn tắm đầy máu hơn 1 giờ đồng hồ vì sai lầm của bác sĩ - Ảnh 3.

Có những lúc Hayes bị ra máu cả tiếng đồng hồ.

Hiện tượng ra máu rốt cuộc cũng dịu dần và Hayes lập tức có cuộc hẹn khám với bác sĩ đa khoa của mình dịp đầu năm mới. Cô được giới thiệu tới một bác sĩ phụ khoa. Tại đây, Hayes lại bị ra máu một lần nữa. Y tá đề nghị cô cố gắng đi tiểu vào một chiếc bô dẹt dành cho người ốm.

Cuối cùng, các nhân viên y tế cũng nhận biết mức độ nghiêm trọng của vấn đề, Hayes được chuyển ngay tới Bệnh viện Ung thư Churchill, Oxford. Các bác sĩ ở đây đã phát hiện ra khối u.

Sinh thiết xác nhận rằng Hayes bị ung thư âm đạo tăng triển, thường chỉ xuất hiện ở phụ nữ ngoài 60 tuổi.

Quá trình điều trị

Nhiều ngày sau, Hayes bắt đầu đợt hóa trị đầu tiên, tiếp đến là xạ trị và xạ trị trong. Sau những đợt điều trị khốc liệt kéo dài tới tháng 3 năm 2017, Hayes buộc phải chờ 3 tháng trước khi các xét nghiệm có thể đưa ra kết luận hiệu quả điều trị bệnh ở mức độ nào.

Chuyên gia trị liệu sắc đẹp khổ sở nằm trong bồn tắm đầy máu hơn 1 giờ đồng hồ vì sai lầm của bác sĩ - Ảnh 4.

Nhiều ngày sau, Hayes bắt đầu đợt hóa trị đầu tiên, tiếp đến là xạ trị và xạ trị trong.

Trong lúc chờ đợi, Hayes đón nhận thêm một tin khủng khiếp: Ung thư đã di căn đến phổi. "Tôi đau đớn khi nghe tin đó. Tôi đang ở bên cả gia đình mình, đang hi vọng nghe tin tốt, rằng các biện pháp điều trị có tác dụng".

Sau đó, cô bắt đầu một đợt hóa trị tăng cường khác vào tháng 8 năm 2017, tiếp đến là xạ trị vào tháng 1/2018 để thu nhỏ kích thước khối u. Thêm 3 tháng chờ đợi nữa, cuối cùng, Hayes được thông báo "không còn dấu hiệu ung thư".

"Bệnh ung thư đã biến mất. Tôi không thể tin nổi. Nhưng tôi biết rằng nó có thể dễ dàng di căn trở lại".

Vào tháng 8/2018, tình trạng của Hayes đã được xác nhận là ổn định.

Chuyên gia trị liệu sắc đẹp khổ sở nằm trong bồn tắm đầy máu hơn 1 giờ đồng hồ vì sai lầm của bác sĩ - Ảnh 5.

Vào tháng 8/2018, tình trạng của Hayes đã được xác nhận là ổn định.

Điều trị ung thư và làm đẹp

Sau tất cả những gì đã trải qua, Hayes bắt đầu viết blog "Happy Smiling Cancer Girl" để nâng cao nhận thức của mọi người về bệnh ung thư âm đạo. "Tôi muốn phá vỡ những định kiến và để phụ nữ biết rằng, họ có thể nói về những vấn đề như vậy. Tôi biết, đó là chuyện tế nhị. Nhưng cho bác sĩ đa khoa của bạn biết về những vấn đề liên quan tới vùng kín là vô cùng quan trọng. Đó là lý do tại sao tôi viết blog về hành trình của mình với hi vọng lan toả đến nhiều người, giúp họ nhận được sự hỗ trợ hợp lý".

Là một chuyên gia trị liệu sắc đẹp, Hayes cũng đang tìm cách lập một salon làm đẹp di động cho bệnh nhân ung thư. Mục đích là giúp họ cảm thấy mình đặc biệt dù phải trải qua các đợt điều trị ung thư.

Theo Hiệp hội Trị liệu Sắc đẹp và Thẩm mỹ học (BABTAC), 70% các spa và salon ở Anh có chính sách "không trị liệu" cho những người bị ung thư hoặc trải qua 5 năm sau ung thư.

ung-thu-8
ung-thu-8
ung-thu-6
ung-thu-6

Hayes muốn thu hẹp khoảng cách giữa bệnh nhân ung thư và việc thẩm mỹ.

"Với hiểu biết hạn chế, các chuyên gia trị liệu thẩm mỹ có vô tình cô lập những người muốn được trị liệu nhan sắc. Ung thư có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức. Và nếu chuyên gia trị liệu thẩm mỹ không có đủ kiến thức cũng như hiểu biết, họ có thể cảm thấy cần phải có sự riêng tư, kín kẽ nhất định khi điều chỉnh biện pháp trị liệu để phù hợp với các khách hàng là bệnh nhân ung thư. Với tư cách là người có mặt ở cả hai phía, tôi muốn thu hẹp khoảng cách đó và cung cấp biện pháp trị liệu thẩm mỹ cho mọi người khi họ cần đến nhất", cô chia sẻ.

Ung thư âm đạo là gì?

Ung thư âm đạo là một căn bệnh rất hiếm gặp, khởi phát trong âm đạo và xảy ra nhiều nhất với phụ nữ trên 60 tuổi. Khoảng 250 phụ nữ ở Anh và 5.170 phụ nữ ở Mỹ được chản đoán mắc ung thư âm đạo mỗi năm.

Các triệu chứng hiếm khi bộc lộ dung giai đoạn đầu mắc bệnh, nhưng có thể bao gồm:

- Ra máu bất ngờ, ví dụ giữa các chu kỳ kinh, sau khi mãn kinh và sau khi quan hệ tình dục.

- Dịch tiết âm đạo có mùi hoặc có lẫn máu.

- Đau âm đạo trong quá trình quan hệ tình dục hoặc khi đi tiểu.

- Xuất hiện u cục âm đạo hoặc có khối lớn dần lên ở âm đạo.

- Ngứa âm đạo

- Đau khung chậu dai dẳng

Khoảng 20% bệnh nhân bị ung thư âm đạo không biểu hiện triệu chứng nào.

Những triệu chứng trên cũng có thể báo hiệu một chứng bệnh khác, ví dụ bệnh nhiễm trùng.

Hơn 7/10 ca ung thư âm đạo xảy ra ở phụ nữ trên 70 tuổi. Căn bệnh rất hiếm gặp ở phụ nữ dưới 40.

Trong số 2/3 bệnh nhân bị ung thư âm đạo, có sự hiện diện của virus HPV - bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Những tế bào bất thường trong cổ tử cung hoặc âm đạo cũng có liên quan tới bệnh ung thư này. Chúng có thể được phát hiện trong quá trình chụp chiếu cổ tử cung định kỳ.

Phẫu thuật là biện pháp điều trị phổ biến nhất. Phẫu thuật có thể liên quan tới cắt bỏ:

- Phần phía trên của âm đạo.

- Toàn bộ âm đạo và các hạch bạch huyết khung chậu.

- Toàn bộ âm đạo, tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng và hạch bạch huyết khung chậu.

- Toàn bộ âm đạo và các mô xung quanh, bao gồm bàng quang và trực tràng.

Bệnh nhân cũng có thể cần được hóa trị và xạ trị.

Nguồn: Eve Appeal

Chia sẻ
Đọc thêm