Chuyên gia tài chính đưa ra sự thay đổi trong chi tiêu và tiết kiệm mọi người nên thực hiện vào năm 2022

Bạn đã sẵn sàng biến năm 2022 trở thành năm mà bạn có kiểm soát được tài chính của mình chưa?

Cho dù bạn đang tiết kiệm cho một mục tiêu lớn (ví dụ như tiền đặt cọc mua nhà, đám cưới hay chỉ là một kỳ nghỉ thực sự tốt đẹp khi covid kết thúc) hay muốn phá bỏ thói quen chi tiêu quá tay thì hầu hết chúng ta đều sẽ có vấn đề cần phải cải thiện.

Bạn luôn sợ kiểm tra số dư ngân hàng vì tiêu quá nhiều, và cảm giác hối tiếc ập đến. Chúng ta cũng thực hiện các mục tiêu tiết kiệm cao cả để rồi cuối cùng chán nản khi cuối tháng có quá nhiều tiền phải trả. Tin tốt là năm mới chính là thời điểm tuyệt vời để lập một kế hoạch mới và bắt đầu.

Nhưng bắt đầu từ đâu?

Trang Metro.co.uk đã hỏi ý kiến các chuyên gia về giải pháp đề xuất cho năm mới theo chủ đề tiền bạc mà mọi người đều có thể thực hiện được. Hãy cùng xem họ có gì để bạn có thể áp dụng được.

Trả tiền cho mình trước

Chuyên gia tài chính đưa ra sự thay đổi trong chi tiêu và tiết kiệm mọi người nên thực hiện vào năm 2022 - Ảnh 2.

Đừng đợi đến cuối tháng để xem bạn còn bao nhiêu tiền sẽ tiết kiệm, mà hãy ưu tiên nó ngay từ khi được nhận lương.

James Hawkes, đồng sáng lập của Freed, cho biết: “Thật dễ dàng để lao vào công việc, được trả lương, tiêu tiền, làm việc…. Một điều bạn luôn có thể làm là thiết lập chế độ tự động chuyển tiền lương vào tài khoản tiết kiệm ngay khi số tiền đó chạy vào tài khoản của bạn. Và bạn sẽ rất ngạc nhiên khi mình vẫn có thể sống với số tiền đó trong tháng".

Mục tiêu tiết kiệm một phần ba tiền lương

Patrick Reid, Chuyên gia tài chính tại Adamis nói với Metro.co.uk: "Hãy cố gắng tiết kiệm ít nhất là 1/3 số tiền lương của bạn, đó mới là điều đúng đắn. Trước khi là một nhà giao dịch tài chính, tôi phải kiếm sống bằng công việc văn phòng qua ngày. Tôi vẫn cố gắng tiết kiệm tiền. Cố gắng và thất bại vẫn tốt hơn là không cố gắng chút nào".

Tiết kiệm tiền cho những điều thú vị

Đã đến lúc chúng ta thay đổi mối quan hệ của mình với tiền bạc, tập trung hơn một chút vào niềm vui thay vì để tài chính cá nhân giống như một sự suy sụp. Thay vì tiết kiệm vì sợ rủi ro tài chính có thể xảy ra, hay tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp, tại sao bạn không thử tiết kiệm để giải trí, hoặc tiết kiệm cho kỳ nghỉ, tiết kiệm có mục đích chứ không chỉ là chuyện nếu có.

Khi học cách tiết kiệm với những mục tiêu này thì bạn sẽ có động lực để tiếp tục tiết kiệm được nhiều hơn.

Kiểm tra khoản tiền gửi vào tài khoản hưu trí

Chuyên gia tài chính đưa ra sự thay đổi trong chi tiêu và tiết kiệm mọi người nên thực hiện vào năm 2022 - Ảnh 3.

Nghỉ hưu sớm cũng là một chủ đề thú vị và hấp dẫn đối với nhiều người. Chỉ cần dành một chút thời gian vào đầu năm để kiểm tra kế hoạch của bạn. James gợi ý: “Hãy bắt đầu suy nghĩ về số tiền bạn đang bỏ ra và nếu bạn có thể thêm một chút nữa cho tài khoản nghỉ hưu hay không. Nó giúp tương lai của bạn được bảo đảm hơn".

Làm cho việc chi tiêu mà không cần suy nghĩ trở nên khó khăn hơn

Thanh toán bằng thẻ khiến việc mua sắm và chi tiêu quá mức dễ dàng. Điều tương tự cũng xảy ra đối với tính năng tiện dụng đó trên các trang web bán lẻ ghi nhớ tất cả thông tin chi tiết của bạn. Hãy biến năm nay thành năm bạn có thêm một rào cản nhỏ đối với việc tiêu xài hoang phí, để bạn có không gian suy nghĩ thấu đáo.

James nói: "Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng những điều nhỏ nhặt như xóa chi tiết thanh toán trực tuyến hoặc thêm giới hạn chi tiêu bằng cách phải nhập mã pin thủ công khiến quá trình này hơi lâu hơn và ít tự động hơn, mang lại cho bạn cơ hội để suy nghĩ lại về việc chi tiêu. Lúc đó bạn sẽ có thêm thời gian suy nghĩ về việc: Tôi có thực sự cần mua hàng này không?".

Thực hiện một bảng ghi hàng tháng

Đôi khi bạn cần phải nhìn thấy thực tế mình đã chi tiêu như thế nào. Theo dõi tiền đến và đi là chìa khóa vì bạn thực sự có thể nhìn thấy nó trước mặt mình bằng cách ghi chép cẩn thận lại.

Kiểm tra lãi suất

Chuyên gia tài chính đưa ra sự thay đổi trong chi tiêu và tiết kiệm mọi người nên thực hiện vào năm 2022 - Ảnh 4.

"Lãi suất tài khoản tiết kiệm vẫn ở mức cực kỳ thấp", James nói. Hãy xem tiền của bạn đang ở đâu vì chi phí của mọi thứ có thể tăng lên (hay còn gọi là lạm phát) sẽ nhanh hơn lãi trong khoản tiết kiệm của bạn, điều đó có nghĩa là bạn đang thực sự mất đồng tiền trong khoảng thời gian dài hạn.

Xem lại các hóa đơn của gia đình bạn

Bạn có đang trả quá nhiều cho những điều cơ bản không? Hãy dành ra một thời gian để có một sự tính toán cẩn thận hơn. Nếu câu trả lời là có, bạn cần thay đổi nhà cung cấp cho gas, điện, wifi, điện thoại.

Chỉ mất một phút để đưa thông tin chi tiết của bạn vào các trang web này và so sánh. Một sự thay đổi thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Theo metro.co.uk

https://afamily.vn/chuyen-gia-tai-chinh-dua-ra-su-thay-doi-trong-chi-tieu-va-tiet-kiem-moi-nguoi-nen-thuc-hien-vao-nam-2022-20220120173142601.chn
Chia sẻ
Đọc thêm