Chuyên gia cảnh báo về hiện tượng livestream với lời lẽ nhục mạ ngày càng phổ biến: "Internet cho chúng ta một hòn đá vô định mà chúng ta có thể là quan toà"

Thăng Kiều, Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị

Với những hiện tượng tiêu cực trong văn hóa ứng xử trên mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều, VTV đã lên tiếng cảnh báo về vấn đề này trong bản tin Thời sự tối ngày 13/06.

Không gian mạng xã hội phát triển vừa mang đến cho chúng ta những lợi ích nhưng cũng mang đến cho con người không ít những vấn đề phức tạp nảy sinh.

Mới đây, trên bản tin Thời sự tối ngày 13/06 đã trực tiếp đề cập đến một vấn nạn đang vô cùng phổ biến và nổi bật trên Internet hiện nay - Livestream với lời lẽ thù ghét, nhục mạ.

Trong bản tin có đưa ra những hình ảnh cũng như clip minh hoạ về một vài nhân vật điển hình về những hành vi ứng xử thiếu văn hóa trên mạng xã hội.

Cụ thể trong đó có nhắc tới Huấn Hoa Hồng. "Trong lúc livestream bán hàng vào tháng 8 năm ngoái, người đàn ông này đã vu khống 80% cán bộ công chức thành phố Hồ Chí Minh sử dụng ma túy và sau đó bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng."

Cùng với đó, một clip khác về "Cô người mẫu vì tức tối nhân viên của mình nên đã sẵn sàng lên mạng chửi rủa với những lời lẽ không thể tục tĩu hơn". Dù đoạn clip đã làm mờ mặt nhưng với sự nổi tiếng của nhân vật cũng như đoạn clip thì chắc chắn ai cũng có thể đoán ra người đang được VTV "điểm mặt gọi tên" là ai.

VTV lên tiếng về Livestream với lời lẽ thù ghét: MXH là nơi lời nói gió không bay - Ảnh 2.

Clip về cô người mẫu đã được VTV nhắc tới

Đã có rất nhiều gia đình phải gánh chịu hậu quả nặng nề do những phát ngôn thù ghét, nhục mạ gây ra. Mạng xã hội là ảo nhưng mạng người phải trả, lại là thật. Điển hình là cha mẹ cố nghệ sĩ Vân Quang Long, người vừa phải chịu nỗi đau mất con, vừa phải chịu những lời tai tiếng, bịa đặt suốt nửa năm qua.

VTV lên tiếng về Livestream với lời lẽ thù ghét: MXH là nơi lời nói gió không bay - Ảnh 3.

Theo nghiên cứu, gần 80% người dùng mạng xã hội tại Việt Nam khẳng định mình từng là nạn nhân hoặc biết những phát ngôn gây thù ghét trên mạng xã hội với những biểu hiện cơ bản là kỳ thị dân tộc, tôn giáo, giới tính... và đặc biệt, vu khống, phỉ báng là hình thức phổ biến nhất, lên tới 61,68%. Nhìn vào những con số này khiến không ít người giật mình vì sự phổ biến của những lời lẽ "độc hại" trên mạng xã hội mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày.

Theo TS. Phạm Hải Chung: "Internet cho chúng ta một hòn đá vô định mà chúng ta có thể là quan tòa, có thể bình luận mà không nghĩ tới những tác động, ảnh hưởng đối với người phía bên kia màn hình. Thế giới internet là ảo nhưng tác động của nó lại là thật"

VTV lên tiếng về Livestream với lời lẽ thù ghét: MXH là nơi lời nói gió không bay - Ảnh 4.

Luật sư Nguyễn Tiến Lập

Luật sư Nguyễn Tiến Lập, trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đã có ý kiến đưa ra biện pháp hạn chế tình trạng tiêu cực này: "Bằng những công cụ công nghệ, ví dụ như thanh lọc, báo động các hành vi tiêu cực. Nếu sự cảnh báo không có hiệu quả thì ngăn chặn là một biện pháp hiệu quả và cần lập tức bổ sung."

VTV lên tiếng về Livestream với lời lẽ thù ghét: MXH là nơi lời nói gió không bay - Ảnh 5.

Những em nhỏ là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất

Cần nâng cao trách nhiệm mỗi người dùng mạng vì đó là nơi "Lời nói gió không bay", để lại những hậu quả khôn lường đối với nạn nhân, đặc biệt là các em nhỏ còn non nớt về tinh thần, hạn chế về nhận thức. Có không ít vụ việc các em học sinh tìm đến cái chết vì không chịu được những lời lẽ lăng mạ, tẩy chay trên mạng xã hội.

Qua những thông tin này, chương trình đã gửi đến chúng ta một thông điệp, "Mỗi người chúng ta hãy là người chia sẻ có trách nhiệm, cẩn trọng với mỗi phát ngôn, mỗi cái click chuột."

Theo Bộ luật Hình sự năm 2015, tội làm nhục người khác có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm; tội vu khống có thể phạt tù từ 1 đến 3 năm; gây rối loạn tâm thần hoặc làm nạn nhân tự sát có thể phạt tù từ 2 đến 5 năm.
Chia sẻ
Đọc thêm