Chuyện đẫm nước mắt của chàng trai phát điên vì tình yêu bị ngăn cấm

Đau khổ vì tình yêu bị gia đình ngăn cấm, chàng đã bỏ nhà đi, sống một cuộc sống cô đơn và khốn khổ...

Câu chuyện tình yêu đẹp như cổ tích giữa Layla và Majnun được biết đến không chỉ khắp các nước Trung Đông như Ba Tư, Ả rập, Afghanistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan, Ấn Độ, Pakistan mà còn nổi tiếng cả thế giới. Đó là mối tình bi thương của hai người yêu nhau nhưng không đến được với nhau vì bị gia đình ngăn cản. Giai thoại về tình yêu cổ tích này dựa trên câu chuyện tình có thật của chàng trai có tên Qays ibn al-Mulawwah sống ở miền bắc bán đảo Ả Rập dưới triều đại Umayyad ở thế kỷ thứ 7 dành cho người con gái có tên Layla, sống cùng bộ lạc. 

Vốn là một nhà thơ nên Qays đã viết nên những bài thờ tình đẹp dành tặng Layla và đọc to trên khắp các góc phố cho mọi người qua lại lắng nghe. Chứng kiến tình yêu mãnh liệt và có phần hơi "cuồng" mà Qays dành cho Layla nên người ta đặt cho chàng cái tên Majnun, nghĩa là người điên. Một ngày nọ, Majnun đã lấy hết can đảm để xin phép bố của Layla được phép cưới nàng làm vợ nhưng chàng đã bị từ chối, bởi theo phong tục của bộ lạc, điều này sẽ làm chia rẽ bộc lạc. Hơn nữa, bố của Layla cũng không đồng tình cho con gái lấy phải một người điên, đồng thời ông cũng đã hứa hẹn gả con gái cho một đám ở làng lân cận. 

Đau khổ vì bị gia đình ngăn cấm, Majnun đã tự đày đọa bản thân, bỏ nhà đi vào vùng sa mạc, nơi chàng sống một cuộc sống cô đơn và khốn khổ bên những động vật hoang dã. Majnun không thiết ăn uống gì và chàng ngày càng trở nên héo mòn, ốm yếu. Bất chấp những lời thuyết phục của gia đình nhưng chàng vẫn không nghe theo và lặng lẽ ra đi, ôm theo trái tim tan nát vì tình yêu, gia đình chàng đành để thức ăn cho chàng giữa sa mạc mênh mông. Đôi khi những du khách đi qua sa mạc thấy chàng đang đọc thơ về Layla do chính mình sáng tác hoặc dùng gậy dài để viết thơ lên cát. Họ cho rằng chàng đã thực sự bị điên bởi trải qua nỗi đau tình yêu tan vỡ.

Chuyện đẫm nước mắt của chàng trai phát điên vì tình yêu bị ngăn cấm 1
Majnun đã tự đày đọa bản thân, bỏ nhà đi vào vùng sa mạc, nơi chàng sống một cuộc sống cô đơn và khốn khổ bên những động vật hoang dã.

Về phần Layla, nàng buộc phải kết hôn với người đàn ông mà mình không yêu, mặc dù trái tim nàng vẫn luôn nghĩ về Majnun. Không yêu chồng song Layla vẫn giữ trọn đạo của một người vợ thủy chung.  Đôi khi, những tin tức về cuộc hôn nhân của người tình đến tai Majnun khiến trái tim chàng càng thêm đau khổ, chàng nhất định không chịu trở về với gia đình ở thành phố. 

Nhiều năm sau, cha mẹ của Majnun đều qua đời. Biết tin, Layla đã tìm cách gửi thông tin này đến người yêu cũ. Nàng đã tìm được một ông già - người đã từng nhìn thấy Majnun sống trong sa mạc. Một ngày nọ, ông đã báo tin đến chàng về cái chết của cha mẹ chàng và đó thực sự là một cú sốc lớn đối với chàng trai si tình.

Nỗi đau vì tình yêu không được đáp lại chất chồng thêm nỗi mất mát cha mẹ, Majnun thề sẽ sống trọn đời trong sa mạc hoang dã cho đến khi lìa đời. 

Vài năm sau, chồng Layla mất. Cô gái trẻ hy vọng rằng cuối cùng mình cũng sẽ được sống với tình yêu đích thực và được ở bên Majnun mãi mãi. Nhưng thật đau lòng, mong ước này mãi không bao giờ trở thành hiện thực. Tục lệ tại gia đình chồng không cho phép nàng ra ngoài trong suốt 2 năm kể từ khi chồng qua đời. Thêm hai năm nữa không tin tức, không nhìn thấy người mình yêu, ý nghĩ đó khiến Layla không thể chịu đựng nổi. Nàng đã nghĩ đến ý định từ bỏ cuộc sống vì quá đau khổ. Kết cục, Layla đã từ giã cõi đời, ôm theo một trái tim tan vỡ vì tình yêu và ước mong nhìn thấy Majnun không bao giờ thành hiện thực. 

Và rồi những tin tức về cái chết của người yêu cũ cũng đến tai Majnun. Ngay lập tức, chàng đã tìm đến nơi mà Layla đã chôn vùi sự sống. Chàng khóc, khóc cho đến khi trái tim tưởng như nổ tung vì đau khổ và qua đời bên ngôi mộ của Layla, ôm trọn tình yêu vẹn nguyên cho người con gái duy nhất trong suốt cuộc đời. Trước khi mất, chàng đã viết ba dòng thơ cuối cùng trên phiến đá trên bia mộ của Layla.

Chuyện tình đẹp nhưng đẫm nước mắt của Layla và Majnun nhanh chóng lan rộng và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Xung quanh nó cũng xuất hiện nhiều giai thoại khác nhau. Ở Ấn Độ, người ta cho rằng Layla và Majnun đã từng trốn đến một ngôi làng trước khi chết. 

Chuyện đẫm nước mắt của chàng trai phát điên vì tình yêu bị ngăn cấm 2
Tình yêu của Layla và Majnun trở thành thiên tình sử bất diệt, biểu tượng của một tình yêu trinh khiết trong văn hóa Ả Rập. 

Theo một dị bản khác, Layla và Majnun học cùng một lớp, khi Majnun yêu Layla, chàng đã bị thầy giáo đánh vì không tập trung nghe giảng. Nhưng điều kì diệu đã xảy ra, Majnun bị đánh nhưng Layla lại bị chảy máu. Tin này đã đến tai gia đình hai bên và họ ngăn cấm đôi trẻ gặp gỡ nhau. Tình yêu trong sáng ấy trải qua suốt thời thơ ấu bị cấm cản và chỉ đến khi trưởng thành, hai người mới có dịp gặp lại nhau. Một người anh của Layla đã phản đối kịch liệt tình yêu của họ và trong một lần cãi nhau gay gắt, không kiềm chế được, Majnun đã giết chết anh của Layla. Cuối cùng, chàng bị bắt và bị ném đá cho đến khi chết. Còn nàng đi lấy chồng nhưng lúc nào cũng nghĩ về người yêu cũ. Biết chuyện, chồng Layla đã điên cuồng ghen tuông và tìm đến nơi Majnun bị giam. Người ta kể rằng đúng cái khoảnh khắc chồng Layla dùng kiếm đâm trúng tim Majnun thì Layla cũng ngã vật xuống và chết ở nhà chồng. Quá cảm kích trước tình yêu lớn lao mà hai người dành cho nhau, người làng đã chôn cất họ cạnh nhau. Và chỉ khi sang bên kia thế giới, họ mới được yêu nhau mãi mãi.

Câu chuyện tình yêu có thực của Layla và Majnun đã trở thành cảm hứng sáng tác cho nhiều tác phẩm văn học. Trong trường ca Layla và Majnun của tác giả Nezami, hai người được mô tả đã rơi vào tình yêu tuyệt vọng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Họ yêu nhau tha thiết nhưng vì gia đình hai bên vốn có mối thù hằn từ trước nên không thể đến với nhau.

Dù được miêu tả có chút khác nhau giữa các giai thoại nhưng suy cho chùng, Layla và Majnun đều là tình yêu mãnh liệt của đôi trai gái không đến được với nhau vì bị gia đình ngăn cấm. Nó trở thành thiên tình sử bất diệt, biểu tượng của một tình yêu trinh khiết trong văn hóa Ả Rập. 

(Nguồn: Wikipedia, Worldstories, Nytimes, Đời sống & Pháp luật, Zing, Kiến Thức...)
Chia sẻ
Đọc thêm