Dịch viêm phổi bùng phát bất thường ở Trung Quốc, gợi lại 'bóng ma' đại dịch Sars

BÌNH GIANG, Theo Tiền Phong

Các chuyên gia y tế cảnh báo giới chức Trung Quốc nên cảnh giác với khả năng xuất hiện một chủng viêm phổi mới và rút kinh nghiệm từ đại dịch Sars năm 2002, trong bối cảnh số bệnh nhân mắc bệnh trong đợt bùng phát bí ẩn lần này đã tăng gấp đôi trong 3 ngày qua.

Giới chức Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc, cho biết cho đến nay đã có 44 người phải nhập viện vì mắc virus chưa xác định được. 11 người trong số đó đang trong tình trạng nghiêm trọng, ngoài ra còn có 121 người khác từng tiếp xúc gần với người bệnh đang được đặt trong tình trạng theo dõi. Chưa có ca tử vong nào được báo cáo.

Sở Y tế tỉnh Vũ Hán nói rằng nguồn gốc đợt dịch viêm phổi này vẫn chưa xác định được. Họ cũng cho biết đã loại bỏ nguyên nhân cúm mùa, cúm A, virus Adeno và các bệnh hô hấp phổ biến khác. Các xét nghiệm thêm trong phòng thí nghiệm đang được tiến hành.

Sở này cho biết chưa có bằng chứng bệnh mới lây truyền từ người sang người, và cũng chưa có nhân viên y tế nào mắc bệnh.

Giới chức y tế Hong Kong hôm 3/1 nói rằng 2 bệnh nhân nữ vừa phải nhập viện sau chuyến đi đến Vũ Hán gần đây đã được xác nhận là mắc cúm chứ không phải loại virus chưa xác định được. Trước tình hình dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán, các sân bay ở Hong Kong, Singapore và Đài Loan đều đã thắt chặt kiểm tra y tế đối với hành khách đến.

Dịch viêm phổi bùng phát bất thường ở Trung Quốc, gợi lại 'bóng ma' đại dịch Sars - Ảnh 1.

Bà Emily Chan Ying-yang, một giáo sư về y tế tại ĐH Trung Hoa Hong Kong và một giáo sư thỉnh giảng tại ĐH Oxford, nói rằng số bệnh nhân tăng đột biến ở Vũ Hán "không đáng báo động" nhưng gây quan ngại về khả năng xuất hiện chủng bệnh mới.

Các chuyên gia chỉ mất chưa đầy 24 giờ đồng hồ để xác định chủng cúm, nhưng các chủng hiếm gặp có thể mất nhiều thời gian hơn,

"Nếu là dịch Sars (hội chứng suy hô cấp), chúng ta đã có kinh nghiệm quản lý nó", GS Chan nói.

"Điều đáng sợ nhất của Sars là tỷ lệ tỷ vong cao, và cả những người trẻ cũng chết. Chúng ta chưa biết những ca nghiêm trọng ở Vũ Hán là ở người trẻ hay người già, điều này cũng đáng lưu tâm", bà Chan nói thêm.

Chuyên gia này cho rằng điều quan trọng là phải chia sẻ thông tin với cộng đồng sau khi loại virus và nguyên nhân bùng phát được xác định, vì một lượng lớn người dân sẽ đi lại khắp Trung Quốc trong dịp Tết âm lịch vào cuối tháng nay.

GS Jiang Rongmeng, công tác tại Bệnh viện Ditan ở Bắc Kinh, một trong những trung tâm y tế hàng đầu về chữa các bệnh lây truyền, cho rằng các báo cáo cho đến nay gợi ý rằng dịch viêm phổi lần này có thể do một chủng virus hiếm gặp hoặc loại virus chưa từng biết đến gây ra, và việc xác định nó là gì có thể phải mất cả tuần.

Trong đại dịch Sars năm 2002-2003, hơn 5.300 người nhiễm bệnh và 349 người ở đại lục thiệt mạng. Tại Hong Kong, 1.750 người mắc bệnh và 299 bệnh nhân không qua khỏi. Giới chức Hong Kong mất 10 ngày để tìm ra virus Sars vào năm 2003.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, virus gây bệnh Sars được cho là virus xuất phát từ động vật, có thể là dơi, sau đó lan truyền sang các động vật khác rồi lây sang người, với các trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh ở Quảng Châu vào cuối năm 2002.

Chia sẻ
Đọc thêm