Chức năng của các cơ quan bên trái cơ thể - P1

Những cơ quan bên trái cơ thể cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự sống của con người.

Hãy cùng tìm hiểu xem các cơ quan bên trái cơ thể đảm nhiệm nhiệm vụ gì nhé.

1. Tim

Tim nằm bên trái của xương ức. Tim có chức năng lọc và bơm máu đến tất cả các bộ phân của cơ thể. Một trái tim khỏe mạnh có nhịp đập 100.000 lần mỗi ngày và bơm trung bình khoảng 2.000 lít máu. 

Tim là 2 khối cơ rỗng, hình tháp, đáy ở trên đỉnh ở được chia thành 2 phần: phải và trái. Tim phải chứa máu đỏ sẫm, nhiều cacbonic. Tim trái chứa máu đỏ tươi, nhiều khí oxy. 

Mỗi bên được chia thành 2 ngăn, trên là tâm nhĩ, dưới là tâm thất, ở giữa có van nối thông với nhau. Chức năng của tâm thất phải là bơm máu vào phổi trong khi... tâm thất trái máu có nhiệm vụ đưa máu đi đến các bộ phận của cơ thể. 

2. Dạ dày

Có cấu trúc như một chiếc túi, được cấu tạo để thực hiện chức năng tiêu hóa, nằm ở phía bên trái của vùng bụng trên. Dạ dày đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Chức năng của nó là tiết ra các enzyme giúp tiêu hóa thức ăn. 

3. Lá lách

Lá lách là cơ quan nằm ở phần trên - trái trong ổ bụng, cơ hoành, dạ dày và thận trái, được hệ thống dây chằng gắn vào với màng bụng. Nó có bộ lọc máu để chống lại các vi khuẩn có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như viêm phổi và viêm màng nào. Lá lách cũng hỗ trợ trong việc tái phân phối nước, giúp bôi trơn các vùng cần nhiều độ ẩm như các khớp. 

Ngoài ra, lá lách cung cấp sắc tố mật giúp gan tiết mật phục vụ tiêu hóa. Trong phôi thai, lách là nơi tạo hồng cầu. Sau khi sinh, chức năng này thuộc về tủy xương. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chức năng tạo hồng cầu của tủy bị suy giảm, lách sẽ đảm nhiệm một phần công việc này.

Chức năng của các cơ quan bên trái cơ thể - P1 1
Ảnh minh họa


Tụy gồm có ba phần: đầu tụy, đuôi tụy và thân tụy. Đầu tụy nằm sát đoạn tá tràng D2 và đuôi tụy kéo dài đến sát lách. Ống tụy nằm dọc suốt chiều dài của tụy và dẫn lưu dịch tụy đổ vào tá tràng. Chức năng của nó là để hấp thụ và xử lý các chất dinh dưỡng cần thiết, như protein, tinh bột, chất béo, được hỗ trợ bởi dịch tiêu hóa và đường ruột. 

5. Bán cầu não trái 

Bán cầu não trái được biết đến là phần não hoạt động liên quan tới khả năng tư duy logi, hợp lý, thiết thực. Nó sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề hợp lý, đồng hóa các phần khác nhau một cách liên tục, phân biệt giữa hai hoặc nhiều đối tượng với nhau và giúp chúng ta có được sự khéo léo trong việc lập kế hoạch và tổ chức. Bán cầu não trái cũng liên quan đến khả năng viết, nói, kiểm soát cảm xúc. Nó có thiên hướng hướng đến các chi tiết cụ thể và xây dựng chiến lược. Nó tập trung vào quá khứ và hiện tại, nhìn nhận sự vật cụ thể trên thực tế, chứ không phải tưởng tượng. 

Nếu bán cầu não phải thường hướng con người đến sự tưởng tượng, phiêu lưu mạo hiểm, thì bán cầu não trái lại giống như một người cẩn trọng, biết ngăn cản kịp thời. 

Bán cầu não trái sẽ kiểm soát phía bên phải của khuôn mặt và cơ thể, còn bán cầu não phải kiểm soát phía bên trái của khuôn mặt và cơ thể. Có thể nói, tay trái chắc chắn không biết những gì tay phải làm, nhưng não trái lại biết. 

Bạn có biết não trái làm việc như thế nào không?

- Bạn có thể đọc và hiểu được các trang văn bản là do thùy trán bên trái của bạn.
- Bạn có thể phân biệt được dấu bằng (=) và dấu hỏi (?) là do nhờ bán cầu não trái của thùy đỉnh.
- Bạn nhìn thấy các từ hay hình ảnh trên màn hình máy tính là do hoạt động của trái thùy chẩm. 
- Bạn chớp mắt, đó là hoạt động chịu sự điều khiển của tiểu não. Tiểu não trái duy trì sự cân bằng và tạo điều kiện phối hợp giữa các hoạt động. 

6. Mắt trái 

Mắt là một trong những cấu trúc tinh tế nhất của cơ thể. Mắt thu nhận và tập trung ánh sáng vào các thụ thể cảm giác ở phần sau, để năng lượng ánh sáng chuyển đổi thành tín hiệu thần kinh truyền đến não. Các tín hiệu thần kinh chính là những gì giúp chúng ta nhận biết được các hình ảnh khác nhau. 

Mắt trái và mắt phải có chức năng tương tự nhau. Theo một nghiên cứu gần đây, có khoảng 30% dân số có xu hướng nhìn bằng mắt trái nhiều hơn. Chức năng của các cơ quan nằm bên phải cơ thể
Chức năng của các cơ quan bên trái cơ thể - P1 2
Chia sẻ
Đọc thêm